KIÊN GIANG

Kiên Giang mở cửa du lịch theo hướng linh hoạt, an toàn, thích ứng với dịch bệnh

15:53:17 | 3/11/2021

Cùng với ngành du lịch cả nước, du lịch Kiên Giang cũng đang triển khai lộ trình khôi phục và mở cửa trở lại theo hướng linh hoạt, thích ứng an toàn với dịch bệnh…

Phục hồi và thu hút du khách nội địa

Thực hiện Công văn 259-CV/TU ngày 7/10/2021 của Tỉnh ủy về việc chỉ đạo thực hiện các biện pháp phục hồi kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; ngày 21/10/2021 UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch Số 201/KH-UBND về phục hồi và thu hút du khách  nội địa đến Kiên Giang, đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch Covid-19; từng bước mở cửa thị trường, thu hút du khách quay trở lại tỉnh nhà.

Theo đó dự kiến trong tháng 11/2021 Kiên Giang mở cửa đón du khách nội địa đến tham quan, nghỉ dưỡng. Có 4 huyện, thành phố gồm: Rạch Giá, Phú Quốc, Hà Tiên và Kiên Hải được chọn làm địa điểm đón du khách. Lộ trình khôi phục hoạt động du lịch nội địa chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 (từ ngày 1 - 30/11/2021), du lịch Kiên Giang sẽ triển khai thí điểm đón khách nội tỉnh, khách ngoài tỉnh từ các địa phương có mức độ dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp đến nguy cơ trung bình); chú trọng thị trường du khách  nội tỉnh và một số tỉnh lân cận "vùng xanh". Địa điểm đón du khách nội địa dự kiến là các điểm vui chơi giải trí; các khu, điểm tham quan du lịch thuộc các địa bàn vùng xanh như Rạch Giá, Phú Quốc, Hà Tiên, Kiên Hải.

Bước sang giai đoạn 2 (từ ngày 1 - 31/12/2022), du lịch Kiên Giang sẽ mở rộng các thị trường khách phù hợp với tình hình mới, đặc biệt là các thị trường khách truyền thống có kết nối đường bay trực tiếp đến Phú Quốc như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Đà Nằng, Hải Phòng… Chú trọng phân khúc du khách  là người Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trong giai đoạn này, tỉnh cũng mở rộng phạm vi đón khách tại các khu, điểm tham quan, du lịch, vui chơi giải trí thuộc các vùng du lịch trọng điểm của tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh như: Rạch Giá, Hòn Đất, Hà Tiên, Kiên Lương, Phú Quốc, Kiên Hải, U Minh Thượng….

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, du lịch Kiên Giang áp dụng quy định của UBND tỉnh trong việc khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách để làm tiêu chí đón khách. Cụ thể du khách  đi bằng phương tiện đường bộ phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến Kiên Giang du lịch (có giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19);

Đối với khách sử dụng phương tiện vận chuyển từ bờ ra đảo, phương tiện hàng không phải đáp ứng điều kiện như khách sử dụng phương tiện đường bộ đồng thời phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến Kiên Giang tham quan du lịch. Đối với khách đi từ vùng dịch ở cấp độ 4, hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ kể từ khi nhận kết quả. Người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đến tham quan du lịch tại Kiên Giang thực hiện đầy đủ các tiêu chí như đối với du khách trong nước.

Tất cả du khách phải có cam kết và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch khi đến tham quan du lịch tại Kiên Giang. Thực hiện tốt thông điệp "5K", khai báo y tế theo quy định hoặc quét mã QR và thực hiện theo hướng dẫn phòng, chống dịch tại địa phương. Đặc biệt trong thời gian tham quan du lịch tại Kiên Giang, du khách phải tuân thủ yêu cầu về xét nghiệm, tầm soát, xét nghiệm sàng lọc của cơ sở kinh doanh du lịch, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid -19 tỉnh và của địa phương nơi du khách đến tham quan du lịch (nếu có). Tiêu chí đặt ra là khuyến khích khách đi theo tour, hạn chế khách đi đơn lẻ. Trong mọi hoàn cảnh, vấn đề an toàn phòng chống dịch đều được ngành du lịch Kiên Giang đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra để gia tăng sức hút đối với du khách, ngành du lịch Kiên Giang cũng lên kế hoạch vận động các đơn vị kinh doanh lưu trú, lữ hành, ăn uống, mua sắm, vận chuyển, khu, điểm du lịch và các dịch vụ có liên quan khác trên địa bàn tỉnh rà soát, củng cố, làm mới lại sản phẩm, dịch vụ. Khuyến khích các doanh nghiệp du lịch nghiên cứu xây dựng các sản phẩm dịch vụ mới; đẩy mạnh các hình thức quảng bá trực tuyến kết hợp với các cơ quan báo chí lớn, thông tin mạng xã hội, tổ chức các chương trình xúc tiến, quảng bá với các chương trình khuyến mãi, giảm giá... nhằm thu hút du khách trong nước.

Ngoài ra Kiên Giang cũng tính đến việc tổ chức các chương trình giới thiệu và kết nối điểm đến du lịch trên địa bàn với các tỉnh, thành như Tp.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng; khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc và ĐBSCL bằng các hình thức phù hợp để thu hút du khách nội địa.

Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế với ''hộ chiếu vaccine''

Chia sẻ về những thuận lợi cho du lịch Kiên Giang mở cửa trở lại, bà Nguyễn Duy Linh Thảo - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang cho biết hiện tại có 4 đường bay đến Kiên Giang gồm: Rạch Giá - Tp.HCM, Phú Quốc - Tp.HCM, Hà Nội - Phú Quốc, Hà Nội - Rạch Giá. Hành khách trên các chuyến bay này chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện (đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19/có giấy ra viện sau khi điều trị khỏi Covid-19 trong thời gian 6 tháng/xét nghiệm PCR âm tính). Các sở, ngành liên quan cũng đang phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất thêm các chuyến bay truyền thống như Thanh Hóa, Đà Nẵng, Vinh, Bình Định, Lâm Đồng để kết nối lại chuyến bay đến với Phú Quốc. Với nhiều chuyến bay đi vào hoạt động kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến với Kiên Giang nhiều hơn.

Đặc biệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã ban hành Quyết định số 200/KH-UBND ngày 21/10/2021 về Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế sử dụng "hộ chiếu vaccine". Thời gian triển khai trong 6 tháng, chia làm 2 giai đoạn, ngay sau khi người dân tại Phú Quốc được tiêm đủ liều vaccine.

Theo đó kể từ ngày 20/11/2021, Kiên Giang tổ chức đón một số chuyến bay thuê bao đến đảo Phú Quốc để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách và đánh giá, rút kinh nghiệm. Từ ngày 20/12/2022, tỉnh sẽ chính thức thực hiện theo lộ trình. Cụ thể giai đoạn 1 (từ ngày 20/12/2021 đến 20/3/2022) tỉnh thí điểm đón 3.000 - 5.000 du khách/tháng thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, phục vụ khách trong một phạm vi, địa điểm hạn chế trên đảo. Giai đoạn 2 (từ ngày 20/3/2022 đến 20/6/2022), sau khi đánh giá kết quả giai đoạn 1 và có kết quả tốt, Kiên Giang sẽ đề xuất với Chính phủ mở rộng quy mô đón 5.000 - 10.000 du khách/tháng.

Đối tượng du khách quốc tế được lựa chọn đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh như: châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Australia... Khách quốc tế đến Phú Quốc phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã được điều trị khỏi bệnh và được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Đồng thời hành khách phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh (bằng tiếng Anh).

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo cho biết, bên cạnh việc nghiên cứu các thị trường trong nước và quốc tế để có các chương trình, kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch cho phù hợp với tình hình thực tế, Trung tâm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trong việc khảo sát, quảng bá, xúc tiến du lịch tại các thị trường tiềm năng, thị trường du lịch mới, thị trường không bị ảnh hưởng dịch bệnh để phục vụ phát triển du lịch. Vận động, khuyến khích và tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng, tham gia các chương trình, kế hoạch, sự kiện du lịch.

Thực hiện Kế hoạch số 200/KH-UBND của UBND tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang đã xây dựng Chương trình quảng bá thí điểm đón du khách  quốc tế đến Phú Quốc sử dụng "hộ chiếu vaccine". Điểm nhấn của Chương trình là chiến dịch truyền thông với chủ đề xuyên suốt trong các hoạt động của chiến dịch là "Live Fully – Sống trọn vẹn" nhằm gửi gắm thông điệp rằng Phú Quốc đã sẵn sàng để chào đón du khách quốc tế và đem lại cho du khách những trải nghiệm trọn vẹn nhất. Thời gian thực hiện Chương trình là từ tháng 10/2021 đến ngày 31/12/2021, tập trung vào các đối tượng là du khách quốc tế tại các thị trường có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng chống dịch Covid-19 như: châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Châu Úc...

Công Luận (Vietnam Business Forum)