BẮC NINH

Bắc Ninh: Thu hút FDI theo hướng “2 ít, 3 cao”

10:24:13 | 4/1/2022

Năm 2021, Bắc Ninh đã thu hút đầu tư nước ngoài được 131 dự án, tổng vốn 1.204 triệu USD, là tỉnh duy trì top 10 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang, tỉnh này chủ trương hướng đến thu hút FDI theo hướng “2 ít, 3 cao”. “2 ít” tức là ít sử dụng đất với diện tích lớn, ít sử dụng nhiều lao động, bởi hiện các KCN tập trung trong tỉnh có quy mô trên 300 nghìn lao động với quy mô này số lao động địa phương chỉ đáp ứng được 25%, còn lại là lao động nhập cư. Lượng lao động nhập cư lớn sẽ tạo áp lực rất lớn cho hạ tầng của tỉnh, vì vậy tập trung những dự án sử dụng ít lao động cũng là để giảm áp lực lên hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương. “3 cao” chính là thu hút các dự án có suất vốn đầu tư cao, hiệu quả cao để thu về ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao”.


Bắc Ninh chủ trương thu hút FDI theo hướng "2 ít 3 cao"

Được biết, năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ước đạt 133,6 nghìn tỷ đồng, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, đứng thứ 8 cả nước về quy mô GRDP đứng thứ 13 cả nước về tốc độ tăng GRDP. Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng ước 101,7 nghìn tỷ đồng, riêng công nghiệp đạt 97,2 nghìn tỷ, tăng 9,92%; dịch vụ 22,7 nghìn tỷ đồng. Kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước 84,1 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu ước 45,2 tỷ USD.

Để đạt được kết quả trên, Bắc Ninh đã tập trung thực hiện chính sách thu hút đầu tư, nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tháo gỡ “nút thắt” cho doanh nghiệp FDI. Tỉnh này đã thành lập tổ phản ứng nhanh “3 nhất”: Tư vấn hiệu quả nhất; Giải quyết nhanh nhất; Chống dịch an toàn nhất đã phát huy đắc lực hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực, địa bàn quản lý. Tỉnh đã bám sát thực tế hoạt động của các doanh nghiệp để điều chỉnh linh loạt, giúp doanh nghiệp tổ chức lại hoạt động sản xuất, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Hàng loạt các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ người lao động, ngăn chặn nguy cơ dịch quay lại, như tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân để địa phương bảo đảm an toàn chống dịch và phục hồi kinh tế. Cùng với đó là một loạt giải pháp hỗ trợ công nhân, để họ an tâm gắn bó với nhà máy, xí nghiệp như duy trì nghiêm việc tổ chức ăn 3 bữa cho công nhân tại nhà máy; thực hiện “2 địa điểm, 1 cung đường”; thành lập các “Tổ hỗ trợ công nhân”; thiết lập hệ thống quản lý, bố trí người lao động theo 3 cùng: cùng ở - cùng làm phân xưởng/tổ -cùng ăn…

Một góc tỉnh Bắc Ninh

Mới đây, Bắc Ninh đã tổ chức thành công hội nghị đối thoại với gần 200 doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp, hợp tác xã trong nước. Nhiều kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp đã được giải đáp và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Điển hình là việc cấp phép lao động và nhập cảnh đối với chuyên gia nước ngoài, đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ thêm nguồn vaccine để tiêm cho người lao động; hỗ trợ tìm nguồn lao động; giải quyết thủ tục hành chính; tiếp cận chính sách đất đai; sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề...

Bắc Ninh triển khai nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ phù hợp với các nhóm ngành chịu ảnh hưởng lớn và các doanh nghiệp sản xuất linh kiện, sản phẩm trung gian trong nước thay thế nhập khẩu. Qua đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương thu hút vốn FDI duy trì top 10 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Nguồn: DDDN