QUẢNG NINH

Quảng Ninh: Tận dụng lợi thế phát triển các tổ hợp cảng biển - khu công nghiệp

13:38:42 | 24/8/2022

Ngày 24/08/2022, CBRE, Navigos Group và  DEEP C… đã phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Châu Thành Hưng  Phó Trưởng Ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cho rằng đây là một sự kiện quan trọng và là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước chia sẻ tới doanh nghiệp các cơ hội về đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung và tại địa bàn các KCN, KKT của tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Tỉnh Quảng Ninh nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, có diện tích đất liền và mặt biển hơn 12.000 km2 ( trong đó diện tích đất liền là 6.100 km2) với dân số hơn 1,4 triệu người; là vùng đất hội tụ đầy đủ các yếu tố đặc thù về địa hình, đặc điểm của đất nước Việt Nam như biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới, nên Quảng Ninh là địa phương được ví như là “một Việt Nam thu nhỏ”. 

Là một trong ba cực tăng trưởng kinh tế trọng điểm miền Bắc Việt Nam (gồm Thủ đô Hà Nội - thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh), Quảng Ninh là tỉnh duy nhất có đường biên giới cả trên bộ, trên biển với Trung Quốc; là cửa ngõ giao thương quan trọng và sôi động nhất của Việt Nam với Trung Quốc và ASEAN, mở ra cơ hội tiếp cận một thị trường tiêu thụ rộng lớn. Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long (2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới). Cùng với nền văn hóa đa dạng và giàu bản sắc, đây chính là nền tảng để Quảng Ninh trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới. 

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam được đánh giá là địa phương có những bước phát triển với tư duy đột phá, đặc biệt trong lĩnh vực tái cơ cấu đầu tư công; thực hiện mô hình đầu tư PPP; cải cách hành chính, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư. Quảng Ninh luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 5 năm liên tục dẫn đầu 63 tỉnh thành (từ 2017 – 2021). 

Những giá trị khác biệt trên đã giúp cho nền Kinh tế của tỉnh Quảng Ninh liên tục tăng trưởng cao và ổn định, giữ vững đà tăng trưởng hai con số trong 6 năm liên tiếp (2016- 2021). Chất lượng tăng trưởng được cải thiện đáng kể; quy mô, tiềm lực của nền kinh tế tăng lên rõ rệt; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững hơn. Diện mạo thành thị và nông thôn thay đổi rõ nét. GRDP bình quân đầu người năm 2021 đạt trên 7000 USD, gấp hơn 2 lần bình quân chung cả nước. Chính trị ổn định, xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn và văn minh; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc, không để xảy ra các tình huống bị động, bất ngờ; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.Năm 2020 và 2021 dù trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra, tỉnh Quảng Ninh là địa phương điển hình, điểm sáng của cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt dịch Covid-19, giữ vững ổn định kinh tế- xã hội, thực hiện thành công “mục tiêu kép” với tốc độ tăng trưởng GRDP cả hai năm đều đạt trên 10%, thu ngân sách nhà nước nằm trong tốp dẫn đầu cả nước.

 Nhất là thời gian gần đây, giá năng lượng không ổn định do các lo ngại về chính trị và tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc kiên trì theo đuổi chính sách cùng với những suy thoái trong hoạt động trao đổi hàng hóa qua biên giới đã thúc đẩy sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra trên toàn cầu và đa dạng hóa sản xuất thông qua chiến lược Trung Quốc +1 của các công ty sản xuất. Hoạt động cho thuê bất động sản công nghiệp đã bắt nhịp được xu hướng đó và trên đà phát triển. CBRE ghi nhận nhu cầu cho thuê công nghiệp đang tăng lên cả về số lượng và quy mô nửa đầu năm 2022, trong đó nhu cầu thuê đất có mức tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm trước. Con số này là 7% đối với nhà xưởng/nhà kho xây sẵn. Cũng theo báo cáo của CBRE, diện tích trung bình khách thuê yêu cầu giai đoạn 6 tháng đầu năm 2022 là 9,2 ha so với 7,1 ha vào năm 2021 đối với đất nền và 6.700 m2 so với 6.100 m2 vào năm 2021 đối với nhà xưởng / nhà kho xây sẵn.

Việt Nam thu hút hơn 14 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong sáu tháng đầu năm 2022, trong đó miền Bắc thu hút được 6,7 tỷ USD, nhỉnh hơn miền Nam với 6,5 tỷ USD. Tuy nhiên, giá đất công nghiệp khu vực miền Bắc cạnh tranh hơn và có nhiều lựa chọn hơn cho khách thuê.

Do đó, Quảng Ninh, tỉnh ven biển miền Bắc Việt Nam đã và đang tận dụng những tiềm năng sẵn có để phát triển các ngành công nghiệp sản xuất. Quảng Ninh đang chuyển đổi từ một tỉnh lấy du lịch là ngành kinh tế mỗi nhọn sang một trung tâm công nghiệp lấy các ngành công nghiệp công nghệ cao như sản xuất ô tô và thiết bị điện tử làm trọng tâm. Để thu hút các nhà đầu tư, Quảng Ninh ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng như khẩn trương hoàn thiện tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái: giảm thời gian đi cửa khẩu Trung Quốc từ 2 giờ xuống còn 50 phút. Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sẽ thông xe vào ngày 1/9/2022.

Các tuyến cao tốc kết nối với Hà Nội, Hải Phòng, các cảng biển lớn, sân bay quốc tế đều đã đi vào hoạt động. Quảng Ninh hiện là tỉnh sở hữu hệ thống đường cao tốc dài nhất, tất cả đều do tỉnh đầu tư xây dựng. Hệ thống đường cao tốc này liên kết chặt chẽ các cực tăng trưởng phía Bắc với nhau: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, đồng thời kết nối miền Bắc Việt Nam với miền Nam Trung Quốc.

Tận dụng lợi thế về vị trí địa lý, Quảng Ninh đang phát triển các tổ hợp cảng biển - khu công nghiệp với hai dự án quan trọng là Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Khu công nghiệp Nam Tiền Phong (“DEEP C Quảng Ninh”) do DEEP C, phát triển tại Khu kinh tế ven biển Quảng Yên. Các cảng biển xây dựng trong DEEP C Quảng Ninh sẽ kết nối trực tiếp với cảng biển nước sâu Lạch Huyện tại Hải Phòng thông qua sông Chanh với dự án nạo vét sông Chanh. Các tổ hợp cảng biển-khu công nghiệp này sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển nội địa, thúc đẩy phát triển logistics tại khu vực và được kỳ vọng là chìa khóa để nâng cao năng lực cạnh tranh của Quảng Ninh đối với nhà đầu tư.

Về khía cạnh lao động, Navigos Group, nguồn cung cấp tuyển dụng hàng đầu ghi nhận Quảng Ninh có lực lượng lao động dồi dào với cơ cấu lao động trẻ (dân số trong độ tuổi lao động 15 - 64 tuổi chiếm 67%) và năng suất lao động cao. Chất lượng của lao động những năm gần đây cũng từng bước được cải thiện; lao động qua đào tạo phần nào đã đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Nhu cầu lao động dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể do nhiều công ty sản xuất sẽ sớm đi vào hoạt động trong vài năm tới. Cơ cấu lao động dự kiến ​​sẽ thay đổi nhờ chuyển dịch lao động từ các lĩnh vực khác như nông nghiệp, du lịch sang các ngành sản xuất.

Cũng tại hội thảo xúc tiến đầu tư Quảng Ninh, Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Core5 Quảng Ninh tại DEEP C Quảng Ninh. Đây là dự án phát triển nhà xưởng, nhà kho xây sẵn đạt tiêu chuẩn quốc tế do Indochina Kajima, liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima (Nhật Bản) đầu tư phát triển. Dự án có tổng vốn đầu tư 23,9 triệu USD hướng đến đón đầu làn sóng đầu tư vào sản xuất tại Quảng Ninh.

Lê Hiền (Vietnam Business Forum)