VĨNH PHÚC

Chăm lo toàn diện đời sống người lao động trong các khu công nghiệp Vĩnh Phúc

14:18:49 | 22/11/2022

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, những năm qua, đi đôi với nhiệm vụ phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh, đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc còn đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các KCN, qua đó tạo động lực cho họ hăng say lao động sản xuất và yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Kim Thành, Phó Trưởng ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc xung quanh hoạt động này. Nguyệt Thắm thực hiện.

Xin ông cho biết, thời gian qua, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã có những hoạt động cụ thể nào nhằm đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống cho công nhân trong các KCN, thưa ông?

Thời gian qua, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã phối hợp chặt chẽ với Công đoàn các KCN Tỉnh quan tâm chăm lo đến đời sống, việc làm của người lao động bằng các hoạt động thiết thực như: Theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện tốt các chế độ cho người lao động; tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể và cá nhân tiêu biểu trong lao động sản xuất và các cháu là con đoàn viên đạt thành tích cao trong học tập mỗi khi vào dịp Lễ, Tết dành cho thiếu nhi; đẩy mạnh phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; hàng năm tổ chức nhiều sự kiện giao lưu giữa các đơn vị trong KCN,…

Những năm qua, dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của hàng trăm nghìn công nhân lao động, dẫn đến họ phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm. Ban cùng với Thường vụ Công đoàn các KCN của Tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”; phối hợp với các ngành chức năng kịp thời giải quyết các kiến nghị của người lao động về chế độ, quyền lợi khi chấm dứt hợp đồng lao động; nghỉ ngừng việc do dịch Covid- 19… Đối với người lao động ngoại tỉnh đang làm việc trong các KCN của Tỉnh gặp khó khăn về nhà ở, phải thuê nhà trọ bên ngoài, nên điều kiện sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của công nhân lao động, cũng như gây ra nhiều vấn nạn như: trộm cắp, mất an ninh trật tự… Ban đã quan tâm đề xuất với lãnh đạo UBND Tỉnh đầu tư xây dựng các dự án nhà ở và các thiết chế văn hoá cho công nhân lao động trong các KCN.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã Ban hành chủ trương đầu tư xây dựng 5 mô hình điểm trong các doanh nghiệp được trang bị các ấn phẩm văn hóa, ti vi, loa đài, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để công nhân lao động tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động sau giờ làm việc; qua đó tạo động lực cho họ hăng say lao động sản xuất và yên tâm gắn bó dài lâu với doanh nghiệp.

Ông có thể cho biết một số hoạt động phong trào điển hình được Ban Quản lý các KCN phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp triển khai trong thời gian gần đây?

Từ đầu năm đến nay, đi đôi với việc thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các KCN, Ban đã phối hợp chặt chẽ với Công đoàn các KCN tỉnh Vĩnh Phúc và các doanh nghiệp KCN đẩy mạnh sân chơi văn hóa, thể thao dành cho các đoàn viên công đoàn và công nhân lao động. Đồng thời triển khai các hoạt động xã hội vì cộng đồng, nhằm lan tỏa tinh thần yêu thương nhân ái “mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người”, sống có mục đích, có ý nghĩa cho người lao động trong các KCN. Một số hoạt động cụ thể như:

Ngày 15/10/2022, tại KCN Bá Thiện 2, Công ty TNHH Vina Union đã tổ chức thành công hội thi Hoa khôi áo dài năm 2022. Hội thi đã thu hút được đông đảo cán bộ, công nhân viên và người lao động trong Công ty hưởng ứng tham gia và cổ vũ động viên Hội thi. Cùng ngày, Công đoàn Công ty TNHH Vina Union cũng đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022.

Ngày 24/10/2022, tại KCN Thăng Long- Vĩnh Phúc, chủ đầu tư hạ tầng KCN Thăng Long - Vĩnh Phúc và Viện huyết học-Truyến máu Trung ương đã phối hợp tổ chức thành công chương trình “Ngày hội hiến máu - Giọt máu hồng”. Chương trình đã thu hút hàng trăm cán bộ, công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN Thăng Long-Vĩnh Phúc và các KCN lân cận hưởng ứng tham gia. Chỉ sau một buổi sáng diễn ra, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được khoảng 120 đơn vị máu đạt tiêu chuẩn.

Ngày 02/10/2022 tại tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Lễ khai mạc Giải bóng đá nữ công nhân lao động trong các KCN tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022, do Công đoàn các KCN tổ chức, với sự tham gia của 20 đội bóng nữ đến từ các công đoàn cơ sở của các doanh nghiệp trong các KCN đóng trên địa bàn Tỉnh. Sau lễ khai mạc đã diễn ra 6 trận đấu vòng bảng giữa các đội. Các trận đấu diễn ra hấp dẫn, sôi động cùng với sự cổ vũ nhiệt tình của các khán giả đã mang đến sự thành công cho giải đấu, đồng thời tạo động lực cho các nữ công nhân lao động tự tin và mạnh mẽ hơn.

Giải bóng đá Vô địch Công ty TNHH Patron Vina lần thứ VII năm 2022 do Công đoàn Công ty TNHH Patron Vina trong KCN Khai Quang tổ chức, diễn ra từ ngày 21/8/2022 đến ngày 09/10/2024. Tham dự giải có 14 đội bóng nam và nữ là cán bộ công nhân viên và người lao động trong Công ty TNHH Patron Vina. Sau gần 2 tháng diễn ra các trận thi đấu sôi nổi, trung thực và quyết liệt, Giải bóng Vô địch Công ty TNHH Patron Vina lần thứ VII năm 2022 đã kết thúc thắng lợi, góp phần tạo khí thế và động lực để tiếp tục lan tỏa các phong trào thi đua rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao trong các doanh nghiệp trong KCN Khai Quang nói riêng và các KCN Vĩnh Phúc nói chung.

Để tiếp tục chăm lo toàn diện cho người lao động trong các KCN Vĩnh Phúc, thời gian tới Tỉnh nói chung, Ban Quản lý các KCN nói riêng sẽ triển khai những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nào?

Để tạo ra những đột phá, đáp ứng được yêu cầu của tổ chức công đoàn trong tình hình mới, năm 2022 và các năm tiếp theo, Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện tốt Thông tri số 05 của Tỉnh ủy về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 52 của Ban Bí thư Trung ương về việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Tỉnh.

Với góc độ của Ban Quản lý các KCN, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công đoàn các cấp và các doanh nghiệp KCN quan tâm chăm lo đến đời sống, việc làm của người lao động.

Bên cạnh việc đề xuất với UBND Tỉnh xây dựng nhà ở xã hội và các thiết chế văn hóa phục vụ đoàn viên công đoàn và người lao động trong các KCN của Tỉnh, Ban tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhà ở xã hội cho người lao động trong các KCN bằng việc quan tâm thu hút đầu tư các nguồn lực bên ngoài, vận động các nhà đầu tư, các chủ hạ tầng KCN đầu tư xây dựng các công trình nhà ở xã hội cho người lao động.

Đồng thời, theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp giải quyết tốt các chế độ cho người lao động trong các KCN theo quy định của pháp luật lao động, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công nhân lao động; đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, tạo động lực, khí thế thi đua lao động sản xuất sôi nổi trong các doanh nghiệp. Tích cực đôn đốc và vận động các doanh nghiệp trong các KCN tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị mới của Chính phủ và Bộ Y tế, để đảm bảo an toàn về người và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển trong các KCN Vĩnh Phúc.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum