ĐỒNG NAI

Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai: Phát huy truyền thống, vững bước vào giai đoạn phát triển mới

14:43:32 | 28/4/2023

Trải qua hành trình gần 5 thập kỷ với biết bao thăng trầm, Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai (DONARUCO) không ngừng phấn đấu để bứt phá vươn lên, dần khẳng định vị thế của một đơn vị "anh cả miền Đông". Đặc biệt, năm 2022 ghi dấu ấn mạnh mẽ trên chặng đường nỗ lực đưa DONARUCO sánh vai với các đơn vị đầu ngành, tạo động lực lớn để doanh nghiệp tự tin, vững bước vào giai đoạn phát triển mới. Ông Đỗ Minh Tuấn - Tổng Giám đốc DONARUCO đã chia sẻ về chặng đường này.


Tập thể, người lao động DONARUCO nhận cờ thi đua xuất sắc từ Tập đoàn Cao su Việt Nam 

Ông có thể điểm lại những cột mốc quan trọng trên chặng đường xây dựng và phát triển của DONARUCO?

Ngay sau mùa Xuân đại thắng năm 1975, Thường vụ Khu ủy Đông Nam bộ có chủ trương khôi phục lại sản xuất cao su, giải quyết công ăn việc làm, ổn định đời sống cho công nhân cao su, tiến tới xây dựng vùng chuyên canh cao su Xã hội chủ nghĩa. Để triển khai thực hiện chủ trương trên, Công ty Quốc doanh Cao su Đồng Nai được thành lập ngày 02/6/1975, tiếp quản từ 12 đồn điền cao su của 4 công ty tư bản Pháp (diện tích 21.000ha cao su) nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đây được xem là mốc son lịch sử của DONARUCO và được chọn là ngày truyền thống của DONARUCO; đây cũng là thời điểm người lao động  (NLĐ) “ra quân” sản xuất trong một tư thế mới - tư thế của người làm chủ đất nước, làm chủ công việc.

Tuy vậy, vào thời điểm đó, đơn vị cũng đối mặt với tình hình “3 kiệt”: Vườn cây suy kiệt, vật tư trang thiết bị suy kiệt và nguồn lực lao động suy kiệt bởi hậu quả do chiến tranh để lại. Trước tình hình đó, ban lãnh đạo đã kịp thời đề ra nhiều giải pháp nhằm phát huy sức mạnh truyền thống cách mạng của công nhân cao su, kiên trì vượt khó để ổn định đơn vị, từng bước gây dựng lại vườn cây, cơ sở vật chất và chăm lo đời sống cho NLĐ.

Để sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước, DONARUCO đã xây dựng phương án quản lý rừng bền vững cho toàn bộ diện tích trồng cao su; được tổ chức quốc tế GFA cấp Chứng nhận bền vững theo tiêu chuẩn VFCS/PEFC - FM trên diện tích 11.035ha, đạt tỷ lệ 34,8% trên tổng diện tích trồng cao su và được tổ chức SGS cấp Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm PEFC-CoC cho toàn bộ 3 nhà máy trực thuộc, với tổng công suất đạt 40.000 tấn/năm. Nhờ vậy, dù tình hình tiêu thụ của ngành cao su gặp rất nhiều khó khăn, giá bán cao su liên tục giảm song DONARUCO đã ký được hợp đồng dài hạn với nhiều khách hàng ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc,… đồng thời tập trung tìm kiếm các đối tác nội địa để đẩy mạnh tiêu thụ trong nước.

Riêng trong năm 2022, mặc dù gặp nhiều thử thách nhưng DONARUCO đã có nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, 10/10 nông trường có năng suất vườn cây đạt trên 2 tấn/ha, DONARUCO lần đầu tiên được ghi danh vào Câu lạc bộ 2 tấn của VRG theo hướng bền vững. Năng suất lao động 12 tấn/người, cao hơn 0,9 tấn/người so với năm 2021, là một trong những đơn vị có năng suất lao động cao nhất toàn ngành. Các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận và thu nhập NLĐ đều đạt và vượt so với kế hoạch. DONARUCO tiếp tục được công nhận trong Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững,… Tất cả các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn quốc gia TCVN và đã được Hiệp hội Cao su Việt Nam tái cấp chứng nhận nhãn hiệu “Cao su Việt Nam”. DONARUCO đã sản xuất thử nghiệm thành công sản phẩm mủ cao su có giá trị gia tăng cao phù hợp với nhu cầu thị trường trong thời gian tới.

Đến nay, DONARUCO đã trải qua chặng đường 48 năm với không ít gian nan, thử thách. Nhưng trong hành trình đó, khí thế sục sôi, tinh thần chủ động phát huy truyền thống anh dũng kiên cường vẫn luôn được nêu cao. Ghi nhận những thành tựu mà DONARUCO đã đạt được, Đảng và Nhà nước đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tìm hiểu máy cạo mủ cao su tự động khi đến thăm và làm việc tại DONARUCO

Việc chuyển đổi số, đầu tư dây chuyền, trang thiết bị, nguồn nhân lực luôn là các yếu tố then chốt quyết định thành công của doanh nghiệp. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?

DONARUCO xác định chuyển  đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, có ý nghĩa chiến lược quan trọng, là công cụ để thực hiện đổi mới toàn diện trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Những năm qua, DONARUCO đã bắt tay vào thực hiện chuyển đổi số một cách đồng bộ, xác định chuyển đổi số không chỉ là đầu tư về hạ tầng công nghệ, dây chuyền máy móc mà cần phải chuyển đổi về tư duy. Do vậy, DONARUCO đã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn; chú trọng vào công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Đặc biệt trong năm 2022, một trong những yếu tố quyết định thành công của DONARUCO chính là đã trang bị máy móc, thiết bị cơ giới hiện đại, chế tạo thành công bộ thiết bị cơ giới phục vụ vườn cây, góp phần tăng năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí sản xuất. Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, DONARUCO tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cơ giới hóa, tự động hóa trên vườn cây, đặc biệt là trong khâu khai thác thông qua việc chế tạo và đưa vào sử dụng robot cạo mủ. Thực hiện nghiên cứu và sử dụng công nghệ viễn thám để kiểm kê và trị bệnh cho vườn cây, hỗ trợ trong công tác đo đạc, biến động diện tích đất,…Riêng đối với lĩnh vực chế biến và tiêu thụ, DONARUCO sẽ tiếp tục đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng công nghiệp mới để sản xuất đa dạng hóa chủng loại cao su; đầu tư dây chuyền tự động hóa trong đóng gói và vận chuyển; chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu khí đốt, điện năng phục vụ sản xuất từ nguồn năng lượng sinh khối sạch biomass và hệ thống năng lượng mặt trời lắp đặt tại các nhà máy,… Cùng với đó, chủ động rà soát lại toàn bộ quỹ đất, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để chuyển đổi cơ cấu sản xuất sang phát triển thương mại, dịch vụ, đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp, triển khai thực hiện các dự án phù hợp với quy hoạch của tỉnh.

Ngoài nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, được biết DORUCO có đóng góp nhiều cho công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người lao động cũng như xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh, thưa ông?

DONARUCO là một doanh nghiệp lớn của VRG, đứng chân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi xây dựng chiến lược phát triển đơn vị trên 3 trụ cột Kinh tế - Xã hội - Môi trường. Không chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh, DONARUCO còn chú trọng đến việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của một doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh thông qua các hoạt động thiết thực. Bình quân hàng năm, DONARUCO nộp ngân sách trên 200 tỷ đồng, năm 2022 con số này tăng lên là 364 tỷ đồng. Không chỉ vậy, DONARUCO còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, thường xuyên thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng vào những dịp lễ, Tết; hưởng ứng các hoạt động do địa phương tổ chức,…

Bên cạnh đó, để động viên cán CBCNV, NLĐ đã đoàn kết gắn bó, tích cực trong hoạt động sản xuất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong mùa nghỉ cạo, DONARUCO đã tổ chức cho 450 NLĐ là chiến sĩ thi đua đi tham quan nghỉ mát với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Những năm qua, trong bối cảnh khó khăn chung của ngành cao su, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, DONARUCO càng thêm trân trọng những người công nhân. Bởi nơi đây có rất nhiều công nhân đến từ những vùng quê nghèo trên khắp cả nước, họ đến vùng đất này và chọn DONARUCO để gửi niềm tin, hy vọng. Do vậy, chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành cùng NLĐ, cùng san sẻ mọi khó khăn để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhân sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập VCCI, ông có thể bày tỏ đôi nét cảm nhận cũng như những kỳ vọng về VCCI trong thời gian tới?

Trong thời gian qua, VCCI đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung và DONARUCO nói riêng trong quá trình xúc tiến thương mại, đầu tư, hợp tác khoa học - công nghệ và các hoạt động kinh doanh khác của cộng đồng doanh nghiệp. DONARUCO vinh dự được VCCI bình chọn trong Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững từ năm 2019 đến năm 2022, trong đó năm 2021, DONARUCO được bình chọn trong Top 10 Doanh nghiệp bền vững và là 1 trong 5 doanh nghiệp được vinh danh xuất sắc tôn trọng và thúc đẩy quyền trẻ em trong kinh doanh.

Chúng tôi kỳ vọng rằng, trong thời gian tới VCCI tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực phát triển và tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư.

Trân trọng cảm ơn ông!

Công Luận (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới