VĨNH PHÚC

Công tác đối ngoại góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

10:15:09 | 19/5/2023

Những năm qua, hoạt động đối ngoại của tỉnh Vĩnh Phúc được triển khai ngày càng phong phú, đa dạng, đồng bộ và hiệu quả. Thông qua các hoạt động đối ngoại, bạn bè trong nước và quốc tế biết đến Vĩnh Phúc nhiều hơn, góp phần thúc đẩy hợp tác hữu nghị quốc tế, tăng thu hút nguồn lực và nguồn vốn nước ngoài để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp tỉnh Seongnam, Hàn Quốc

Vĩnh Phúc là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô Hà Nội, có vị trí quan trọng với nhiều tiềm năng, lợi thế, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Hoạt động ngoại giao là cầu nối quan trọng để Vĩnh Phúc thực hiện mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Thời gian qua, Vĩnh Phúc đã có những quyết sách đúng đắn chú trọng phát triển quan hệ hữu nghị với các địa phương nước ngoài, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là với các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương nước ngoài ngày càng được củng cố, tăng cường và mở rộng. Đặc biệt là mối quan hệ gắn bó mật thiết với các địa phương kết nghĩa như Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản… đồng thời, Vĩnh Phúc tăng cường xúc tiến, mở rộng mối quan hệ hợp tác với một số địa phương đối tác tại các nước như tỉnh Vô-rô-nhét, Liên Bang Nga; thành phố Pontedera, tỉnh Pisa, vùng Tuscany của Italia; thành phố Bruno, Cộng hòa Séc; tỉnh Péc-níc, Bun-ga-ri; một số địa phương của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Thái Lan... Hoạt động hợp tác quốc tế được đẩy mạnh, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2013 đến nay, Vĩnh Phúc đã tổ chức hàng chục đoàn xúc tiến đầu tư tại nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Malaysia, New Zealand, Úc, Ấn Độ, Nam Phi, Nga.... Cùng với đó, tỉnh đã tiếp và làm việc với gần 500 đoàn các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức tư vấn đầu tư nước ngoài với hàng nghìn lượt tổ chức, cá nhân đến thăm, làm việc và tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh. Đặc biệt, mặc dù trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, mọi hoạt động trên toàn thế giới bị ảnh hưởng, song Vĩnh Phúc đã ký kết hợp tác hữu nghị thành công với tỉnh Tochighi của Nhật Bản nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021, mở ra cơ hội hợp tác, thúc đẩy tăng cường hiểu biết, giao lưu kinh tế trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, các ngành công nghiệp… giữa hai tỉnh.

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác với các Đại sứ quán, các cơ quan phát triển của các nước, các tổ chức quốc tế của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, EU… được tăng cường. Lĩnh vực thu hút vốn FDI, ODA, phi chính phủ nước ngoài tiếp tục được duy trì trong nhóm đầu cả nước; nhiều dự án lớn có sức lan tỏa cao đang được thực hiện. Theo thống kê, trong 15 năm qua, Vĩnh Phúc thu hút được hơn 400 chương trình, dự án lớn nhỏ do khoảng 30 tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ chủ yếu cho các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, bảo vệ môi trường, phát triển cộng đồng, hoạt động thiện nguyện... với tổng giá trị viện trợ đạt gần 31 triệu USD. Hoạt động xuất nhập khẩu đạt mức tăng trưởng cao. An ninh đối ngoại được bảo đảm, an ninh chính trị và trật tự xã hội được giữ vững.

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên có cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh về người Việt Nam ở nước ngoài. Trong năm 2022, tỉnh có có 5 thỏa thuận quốc tế được ký kết như Trung tâm Nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư ký Bản ghi nhớ với Tổng hội Thương gia Đài Loan tại Việt Nam về “Chương trình hợp tác xúc tiến đầu tư và nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp Đài Loan tại Vĩnh Phúc”; ký Bản ghi nhớ với Ban Xúc tiến hợp tác ICT thuộc Hiệp hội Phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục Việt Đài (Hiệp hội Đài Việt) về “Chương trình hợp tác xúc tiến đầu tư Đài Loan tại tỉnh Vĩnh Phúc”. Sở Lao động Thương binh và Xã hội ký Bản ghi nhớ với Hiệp hội Phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục Việt Đài (Hiệp hội Đài Việt) về “Chương trình hợp tác phát triển nguồn nhân lực cung ứng cho các doanh nghiệp Đài Loan tại Vĩnh Phúc”; Sở Ngoại vụ ký kết thỏa thuận với Sở Kinh tế - Thương mại, tỉnh Chungcheongbuk về tăng cường hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc; UBND tỉnh ký kết Bản ghi nhớ với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) về tăng cường thu hút đầu tư Nhật Bản vào Vĩnh Phúc.

Trong năm 2022, UBND tỉnh đã tổ chức một số sự kiện đối ngoại tiêu biểu như hội nghị “Vĩnh Phúc - Nhật Bản: Hợp tác và phát triển”; tổ chức một số hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại Việt - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt - Lào (18/7/1977 – 18/7/2022) và đặc biệt tổ chức một số hoạt động, trong đó có hoạt động giao lưu Golf (với sự tham gia của 150 golf thủ, trong đó có 106 tay golf Hàn Quốc) kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022). Tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ; tổ chức xúc tiến đầu tư tại Singapore, Malaysia và tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc; tới Ô-man nhận giải thưởng được vinh danh cho thị trấn Tam Đảo - Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới; tổ chức Cuộc thi Chung kết Hoa hậu Du lịch thế giới…

Hiện tại, Vĩnh Phúc đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác với khoảng 20 Đại sứ quán các nước, đây là tiền đề quan trọng mở đường cho những hoạt động hợp tác giữa Vĩnh Phúc với các nước trên thế giới trong tương lai.

Có thể khẳng định, công tác đối ngoại của tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của một tỉnh năng động, sáng tạo. Để phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại trên tất cả các trụ cột, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nguồn lực để phát triển kinh tế và nâng cao vị thế, hình ảnh của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)