VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: Vượt chỉ tiêu thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

10:45:24 | 9/10/2023

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, cùng chính sách thắt chặt tiền tệ tại nhiều quốc gia trên thế giới, song thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc từ đầu năm đến nay vẫn có nhiều khởi sắc, số vốn đầu tư FDI, DDI đều tăng cao. Điều này cho thấy, Vĩnh Phúc luôn là địa điểm hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản

Tính đến 15/9/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh tăng vốn của các dự án FDI vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đạt gần 6.27 tỷ USD; tổng vốn đầu tư các dự án DDI đạt gần 32.500 tỷ đồng. Cụ thể, 9 tháng năm 2023, các khu công nghiệp thu hút được 29 dự án mới và điều chỉnh tăng vốn cho 35 lượt dự án. Trong đó, cấp mới 19 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 31 lượt dự án FDI, tổng vốn đăng ký 467,87 triệu USD, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 34% kế hoạch năm 2023; cấp mới 10 dự án và điều chỉnh tăng vốn 4 lượt dự án DDI, tổng vốn đăng ký 5.881,3 tỷ đồng, đạt 269% so với cùng kỳ năm 2022 và 196% so với kế hoạch năm 2023.  Đến nay, các khu công nghiệp có 468 dự án còn hiệu lực đầu tư, gồm: 107 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 32.454 tỷ đồng và 361 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 6.27 tỷ USD.

Với quan điểm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, lĩnh vực, địa phương chịu trách nhiệm nâng cao từng chỉ số thành phần của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; chỉ đạo Tổ giúp việc của Chủ tịch UBND tỉnh tiếp nhận và kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức các hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh; khơi thông các nguồn lực cho phát triển kinh tế, tháo gỡ những “nút thắt” về đất đai, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức thành công chuyến xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, Italia với nhiều cuộc làm việc với các doanh nghiệp, quỹ đầu tư và một số tổ chức xúc tiến thương mại như: Công ty Luật Gibson, Dunn & Crutcher, Sàn giao dịch chứng khoán New York, Công ty Google...


Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tặng quà cho Giám đốc đối ngoại Công ty Google

Xác định công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xúc tiến và thu hút đầu tư là một nhiệm vụ then chốt, từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã quan tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trong đó, thủ tục hành chính về lao động được thực hiện theo nguyên tắc “4 tại chỗ” với thời gian giải quyết được rút gọn, nhanh chóng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ban đã chủ động tiếp cận, mời gọi các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn, các dự án phù hợp với quy hoạch, tính chất ngành nghề thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp; hướng dẫn, đưa các nhà đầu tư đi tham quan các khu công nghiệp, khảo sát địa điểm, hướng dẫn các thủ tục đầu tư như: Công ty TNHH KCI (Hàn Quốc) tìm hiểu thủ tục đầu tư tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc; Công ty TNHH Anh Quang tìm hiểu thủ tục đầu tư tại Khu công nghiệp Bá Thiện II; Tập đoàn Liftec (Hàn Quốc) tìm hiểu về Khu công nghiệp Phúc Yên...

Có thể nói, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp tăng cao, phản ánh niềm tin của giới đầu tư trong và ngoài nước đối với Vĩnh Phúc như một điểm đến an toàn và hấp dẫn. Đây cũng là minh chứng cho sự năng động, quyết liệt, cầu thị, sát sao của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và việc kiên định mục tiêu thu hút đầu tư các nhà đầu tư chiến lược, các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng cao, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trần Trang (Vietnam Business Forum)