BÌNH THUẬN

BTWaseco: Nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng đến phát triển bền vững

09:41:40 | 26/1/2024

Hơn 40 năm trước, Công ty Cấp thoát nước Bình Thuận (nay là Công ty CP Cấp thoát nước Bình Thuận - BTWaseco) ra đời trên cơ sở thành lập lại Xí nghiệp Khoan - Cấp nước Thuận Hải. Từ điểm xuất phát là một doanh nghiệp quy mô nhỏ, thiếu thốn trăm bề, đến nay BTWaseco đã vươn mình lớn mạnh với đội ngũ nhân lực hơn 300 người cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ, hoạt động hiệu quả đảm bảo đáp ứng nhu cầu nước sạch cho sinh hoạt, sản xuất công nghiệp và thương mại - dịch vụ, góp phần đẩy nhanh tiến độ đô thị hóa của tỉnh nhà.

Khẳng định vị thế doanh nghiệp cấp nước hàng đầu

Hơn 40 năm qua, từ cơ sở vật chất của các nhà máy nước với công suất nhỏ, số khách hàng ít được tiếp quản sau ngày Giải phóng 30/4, trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh nước sạch, BTWaseco luôn chú trọng đầu tư xây dựng phát triển mạng lưới đường ống cấp nước, cải tạo dây chuyền công nghệ xử lý nước, nâng cấp thiết bị máy móc nhằm tăng sản lượng và bảo đảm chất lượng sản phẩm nước sạch. Đến nay, công suất của các nhà máy trực thuộc đạt hơn 100.000 m3/ngày.đêm; đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu nước sạch cho sinh hoạt, sản xuất công nghiệp và thương mại - dịch vụ trên địa bàn đô thị tỉnh.


Khánh thành 3 trụ nước uống sạch tại vòi tại thị xã La Gi và thành phố Phan Thiết

Cùng với nhiệm vụ đầu tư mở rộng hệ thống cấp nước cho người dân và doanh nghiệp, BTWaseco cũng chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm - dịch vụ cung ứng thông qua việc lập kế hoạch cấp nước an toàn và đề ra các biện pháp để bảo vệ chất lượng nước với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng, hướng tới những dịch vụ đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Song song đó đơn vị cũng tập trung đổi mới phương thức điều hành, linh hoạt xây dựng mô hình hoạt động, vận hành hợp lý tiết kiệm nguyên vật liệu, triển khai các sản phẩm - dịch vụ mới đáp ứng hiệu quả nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Nhờ vậy mà hoạt động sản xuất kinh doanh của BTWaseco liên tục có sự tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước. Riêng năm 2022, doanh thu của Công ty là 272,796 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước trên 11,64 tỷ, đạt 158% kế hoạch; tỷ lệ nước sản xuất đạt 101%; nước ghi thu đạt 105% và tỷ lệ thất thoát khoảng 12,68%, thấp hơn so với kế hoạch xây dựng đầu năm.

Với vị thế một trong những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước sạch lớn nhất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, BTWaseco luôn chú trọng đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, từng bước tự động hóa trong sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành và phục vụ khách hàng nhằm từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ cấp nước, đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục và phát triển bền vững. Theo đó đơn vị đã xây dựng, vận hành và hoàn thiện trung tâm điều khiển SCADA toàn bộ hoạt động vận hành sản xuất và giám sát mạng lưới; bảo đảm tính chính xác, kịp thời, hiệu quả trong kiểm soát áp lực, lưu lượng, chất lượng nước cấp trên toàn hệ thống, góp phần tiết kiệm chi phí quản lý, vận hành, hóa chất, nhân công…, nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước và giảm thất thoát nước.

Về quản lý kinh doanh, BTWaseco cũng đã chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử; xây dựng giải pháp và ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện đọc số đồng hồ nước, góp phần lớn trong công tác chống thất thu, thất thoát nước; đồng thời liên kết với các ngân hàng, các đơn vị thu hộ, cổng thanh toán, ví điện tử … để thu tiền nước trực tuyến không dùng tiền mặt. Công tác Chăm sóc khách hàng cũng được chuyên nghiệp hóa thông qua Trung tâm chăm sóc khách hàng Call Center 24/7 - đầu mối duy nhất tiếp nhận và xử lý thông tin từ khách hàng một cách kịp thời và chính xác, từ đó hỗ trợ và chuyển tiếp thông tin đến các bộ phận liên quan và phản hồi cho khách hàng đúng thời gian quy định. Thông qua Call Center đã giúp BTWaseco tư vấn, hỗ trợ giải đáp hiệu quả mọi vướng mắc của khách hàng liên quan đến dịch vụ cấp nước, từng bước nâng cao dịch vụ khách hàng theo hướng chuyên nghiệp, tận tình, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Không ngừng nâng cao năng lực cấp nước

Ban lãnh đạo BTWaseco cho biết, cùng với phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, BTWaseco đặc biệt chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp và thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp bởi lẽ BTWaseco nhận thức sâu sắc văn hóa doanh nghiệp chính là tài sản vô hình, là yếu tố cấu thành giá trị thương hiệu, sản phẩm - dịch vụ thiết yếu và là một trong những thành tố quan trọng quyết định sự tồn tại cũng như phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đây cũng chính là động lực thúc đẩy BTWaseco thường xuyên tổ chức, tham gia các hoạt động tạo ra môi trường sống xanh, sạch, đẹp và an toàn cho người dân, giúp tăng cường ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng. Công ty cũng luôn đồng hành, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trên tinh thần gắn kết trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp thông qua các hoạt động thiện nguyện giàu ý nghĩa như: phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công cách mạng; xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa; hỗ trợ bệnh nhân nghèo, trẻ em khuyết tật, mồ côi; tặng quà cho các gia đình khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán...

Nhìn lại chặng đường hơn 40 năm dựng xây và phát triển, có thể thấy BTWaseco đã "thay da đổi thịt" và có sự chuyển biến tích cực về mọi mặt, từ công tác đầu tư xây dựng hạ tầng đến nâng cao nghiệp vụ quản lý, nâng cao chất lượng cấp nước, phục vụ khách hàng ngày càng chuyên nghiệp, góp phần gia tăng hiệu quả kinh doanh, đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách nhà nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững và hội nhập thành công.


Người dân hào hứng khi được hướng dẫn sử dụng và uống thử nước sạch tại vòi

Hướng về tương lai, nhằm đảm bảo công tác cấp nước phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, BTWaseco vẫn dành ưu tiên hàng đầu cho việc huy động các nguồn lực đầu tư phát triển mạng lưới cấp nước, nâng cấp các nhà máy cấp nước hiện hữu và đầu tư nhà máy cấp nước mới (Công ty đã gửi kế hoạch phát triển mạng lưới cấp nước, nâng cấp các nhà máy cấp nước hiện hữu và đầu tư nhà máy cấp nước mới theo từng giai đoạn phù hợp cho các cấp có thẩm quyền xem xét, tích hợp quy hoạch tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050). Song song đó BTWaseco cũng sẽ tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác quản lý và sản xuất đảm bảo cung ứng nước đầy đủ phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống dân sinh trên địa bàn. “Đây cũng chính là nền tảng vững chắc để BTWaseco tối đa hóa lợi nhuận, cải thiện điều kiện làm việc, ổn định cuộc sống của người lao động, bảo đảm lợi ích hợp pháp cho cổ đông và làm tròn nghĩa vụ đối với nhà nước” – Ban lãnh đạo BTWaseco khẳng định.

Công Luận (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội