BẮC GIANG

Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang: Đối tác tin cậy của doanh nghiệp

15:02:56 | 16/4/2024

Với quyết tâm hoàn thành dự toán được giao, Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp (KCN) Bắc Giang đã tăng cường các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tạo nguồn thu bền vững; đồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách và thu hồi nợ thuế.

Khai thác hiệu quả các nguồn thu

Chi cục Hải quan quản lý các KCN Bắc Giang được thành lập theo Quyết định số 4347/QĐ-BTC ngày 28/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/2006, thuộc Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn. Đến ngày 03/7/2012, thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh.

Năm 2024, Chi cục được giao dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) 1.700 tỷ đồng. Tính đến ngày 29/02/2024, số thuế thu nộp NSNN là 290,25 tỷ đồng, bằng 17% chỉ tiêu, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước (233,14 tỷ đồng). Kim ngạch xuất nhập khẩu tại Chi cục 22,37 tỷ USD (tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước (7,35 tỷ USD). Số tờ khai phát sinh là 79.613 tờ khai, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước (59.819 tờ khai).

Có được kết quả này, ông Nguyễn Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý các KCN tỉnh cho biết, Chi cục đã tập trung khai thác có hiệu quả các nguồn thu, chống thất thu, tăng cường công tác thu hồi nợ, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời nộp vào NSNN.

Theo đó, đơn vị đã theo dõi sát sao tình hình thu NSNN, nắm chắc các nguồn thu, bám sát tình hình hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nộp thuế lớn, kim ngạch cao, các dự án lớn,… để dự báo, đánh giá nguồn thu kịp thời, chính xác. Từ đó có kế hoạch, giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu truyền thống và thu hút, khai thác triệt để nguồn thu mới.

Trong công tác chống thất thu NSNN, định kỳ hàng quý, Chi cục rà soát, không để phát sinh tình trạng gian lận về giá. Đẩy mạnh kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành. Đồng thời đôn đốc thu hồi nợ đọng, kiên quyết không để nợ xấu phát sinh;...

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp

Không chỉ tăng cường các biện pháp cải thiện nguồn thu và chống thất thu hiệu quả, với mục tiêu đồng hành, là đối tác tin cậy của doanh nghiệp, Chi cục Hải quan quản lý các KCN Bắc Giang còn tích cực hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Đơn vị đã áp dụng hệ thống thông quan tự động, doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ gồm: Tờ khai, chứng từ liên quan hàng hóa qua mạng internet thay vì phải kê khai trên giấy như trước. Sau khi tiếp nhận, Chi cục xử lý hồ sơ ngay trên hệ thống trực tuyến và chỉ mất 10-15 phút, nhanh hơn so với khai hồ sơ giấy trước đây từ 3 - 6 tiếng, tiết kiệm được chi phí, thời gian.


Ngành Hải quan luôn đồng hành cùng tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh cải cách TTHC, hiện đại hóa nhằm tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp

Ngoài ra, Chi cục thực hiện niêm yết công khai 100% các thông tin, tài liệu, các thủ tục hành chính, thủ tục hải quan; liên tục cập nhật văn bản mới; đồng thời hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc, khó khăn của người dân, doanh nghiệp. Đến thời điểm 27/02/2024, Chi cục đã thực hiện cho 78.017 hồ sơ thủ tục hành chính, trong đó hồ sơ điện tử là: 78.003 hồ sơ, đạt 99,98 %.

Đặc biệt, bám sát các chương trình, kế hoạch của ngành, Nghị quyết của tỉnh về chuyển đổi số, Chi cục đã kịp thời chỉ đạo, cụ thể hóa các nhiệm vụ để triển khai phù hợp với thực tiễn công tác tại địa bàn quản lý.

Ông Nguyễn Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý các KCN Bắc Giang cho biết: Những năm gần đây, thu hút đầu tư vào các KCN Bắc Giang có sự tăng trưởng mạnh. Riêng hoạt động xuất nhập khẩu có mức tăng trưởng cao vượt bậc về kim ngạch.

Để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp bảo vệ nguồn thu bền vững, phát triển nguồn thu mới theo định hướng ổn định, lâu dài. Tập trung tháo gỡ vướng mắc, tạo sự thống nhất, thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu. Có kế hoạch tiếp xúc làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn chưa làm thủ tục tại đơn vị, tìm hiểu nguyên nhân để có những giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Tăng cường áp dụng các chuẩn mực quốc tế, quy trình quản lý hải quan hiện đại, phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành xây dựng hải quan điện tử thông minh, hải quan số. Bên cạnh đó, xác định con người là yếu tố cốt lõi, Chi cục tập trung xây dựng lực lượng hải quan chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng yêu cầu các nhiệm vụ chính trị của ngành.

Trần Trang (Vietnam Business Forum)