Công ty Điện lực Hòa Bình: Động lực thu hút đầu tư vào Hòa Bình

16:19:41 | 1/11/2016

Những năm qua, Hòa Bình luôn tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sức hút lớn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong kết cấu hạ tầng cơ bản để thu hút đầu tư, điện năng là yếu tố giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Chính vì vậy Công ty Điện lực Hòa Bình luôn nỗ lực hết mình để đảm nhiệm, hoàn thành tốt vai trò của mình trong việc góp phần xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Khó khăn do quy hoạch thiếu đồng bộ

Những năm gần đây, với việc Việt Nam đã kí kết và thực hiện các hiệp định thương mại tự do đã mở ra cơ hội lớn về thu hút đầu tư. Trong khi quỹ đất dành cho công nghiệp của các tỉnh, thành phố nhiều lợi thế như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên đang dần cạn thì những địa phương cửa ngõ như Hòa Bình đang là lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu đáng mừng đó vẫn còn tồn tại một thực tế là quy hoạch xây dựng dự án còn thiếu đồng bộ, gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản.


Ông Hà Văn Dần - Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình chia sẻ: Việc xây dựng mạng lưới và điều tiết cung cấp điện cho các đơn vị sản xuất cần nhiều thời gian để hoàn thiện. Đảm nhiệm vai trò chính trong xây dựng, bảo trì, cung cấp điện cho sản xuất, tiêu dùng của doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Hòa Bình rất mong muốn tỉnh có chiến lược lâu dài trong việc quy hoạch các khu công nghiệp và thông báo sớm để đơn vị có phương án đầu tư xây dựng hợp lý. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp sản xuất lớn, sử dụng nhiều điện năng thì việc chuẩn bị hạ tầng ngành điện càng phải kĩ lưỡng, cần thông tin sớm.

Bên cạnh đó, việc phân bố các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp còn thiếu sự tập trung và thống nhất khiến việc xây dựng mạng lưới cũng như cung cấp điện cho hoạt động sản xuất trở nên khó khăn, kém hiệu quả hơn. Cũng theo ông Dần: “Các doanh nghiệp nên tập trung trong các khu công nghiệp đã được trang bị cơ sở hạ tầng để đảm bảo được cung cấp điện phục vụ sản xuất. Điện dùng trong hoạt động sản xuất và tiêu dùng rất khác nhau, chúng tôi không thể đảm bảo chất lượng điện khi có một số ít doanh nghiệp sản xuất hoạt động trong khu vực dân cư.”

Chú trọng xây dựng văn hoá doanh nghiệp

Trong bốn yếu tố kết cấu hạ tầng: điện, đường, trường, trạm, điện là yếu tố được nhắc tới đầu tiên và giữ vai trò quan trọng nhất. Ý thức rõ về trách nhiệm cũng như vai trò của mình trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, Công ty Điện lực Hòa Bình đã không ngừng nỗ lực cải thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong những năm qua, lưới điện không ngừng được đầu tư xây mới, cải tạo nâng cấp và hoàn thiện, đảm bảo năng lực cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định và chất lượng, giảm tổn thất điện năng, đáp ứng đủ điện phục vụ sản xuất công nông nghiệp cũng như sinh hoạt tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh, góp phần đắc lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hòa Bình. Tính riêng trong năm 2015, giá bán điện bình quân luỹ kế năm 2015 đạt 1.404,48 đ/kWh/1.403,13 đ/kWh kế hoạch, tăng 1,35 đ/kWh so với kế hoạch được giao.

Đến nay trên toàn tỉnh Hòa Bình có 7 trạm 110Kv, 3 trạm 220 Kv và các nhà máy thủy điện nhỏ, cùng với đó là sự đầu tư nâng cấp của Tổng công ty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cho Hòa Bình chào đón làn sóng nhà đầu tư lớn đến với tỉnh. Ngoài điện phục vụ sản phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh thì Hòa Bình hiện nay đã có 100% số xã có lưới điện quốc gia và 99,7% hộ gia đình có điện.

Mặc dù gặp phải một số những vấn đề vướng mắc như một số dự án còn gặp khó khăn trong công tác đền bù, vốn cho công tác đầu tư xây dựng vẫn còn thiếu khiến việc thực hiện công tác đầu tư xây dựng lưới điện, cải tạo nâng cấp lưới điện hạ áp nông thôn sau tiếp nhận, chống quá tải lưới điện trung áp nông thôn gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Điện lực Hòa Bình vẫn hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế, kĩ thuật đã đặt ra.

Ngoài đảm bảo sản xuất kinh doanh thì việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng được Điện lực Hòa Bình đặc biệt quan tâm. Với slogan “EVNNPC – Vì sự phát triển cộng đồng” và giá trị cốt lõi là “Chất lượng - Tín nhiệm, Tận Tâm - Trí tuệ, Hợp tác - Chia sẻ, Sáng tạo - Hiệu quả” cùng với phương châm “Chủ động sáng tạo trong hành động” đã làm định hướng xây dựng văn hóa EVNNPC đưa Công ty hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.