Ngành công thương: Tạo chỗ đứng vững chắc cho thương hiệu Việt

06:54:39 | 19/3/2012

Một trong những mục tiêu quan trọng của ngành công thương tỉnh Hậu Giang trong thời gian tới là tạo điều kiện thuận lợi để cho thương hiệu Việt có chỗ đứng vững chắc, qua đó giúp doanh nghiệp Việt từng bước xây dựng cho người tiêu dùng có niềm tin vào sản phẩm nội địa, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và phát triển của doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào quy mô và nhịp độ tăng trưởng của thị trường bán lẻ, tạo nên mối quan hệ gắn bó giữa người tiêu dùng nông thôn và hàng Việt Nam, đồng thời góp phần bình ổn thị trường giá cả hàng hóa và kiềm chế lạm phát.

Trong 2011, ngành Công Thương Hậu Giang đã đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên các mặt công tác, góp phần tạo tiền đề vững chắc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của Ngành giai đoạn 2011 – 2015.

Năm 2011, tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực II đạt 17,1%, khu vực III đạt 19%; giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng tăng 22,1%, thương mại – dịch vụ tăng 21,5%, đạt kế hoạch đề ra. Trong đó: Giá trị sản xuất công nghiệp (giá CĐ 94) năm 2011 đạt 4.212 tỷ đồng, tăng 28,28% so với cùng kỳ, đạt 117,01% so với kế hoạch; Xuất nhập khẩu đạt 219 triệu USD, tăng 5,19%, đạt 104,65% so với kế hoạch; Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ đạt 16.712 tỷ đồng, tăng 44,57% so với cùng kỳ, đạt 117,69% so với kế hoạch.

Cũng trong năm qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh đạt 220 triệu USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 104,7% so với kế hoạch. Trong đó: Kim ngạch xuất khẩu và dịch vụ thu ngoại tệ ước thực hiện đạt 194 triệu USD; Nhập khẩu được 26 triệu USD. Những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Hậu Giang là thủy sản chế biến: cá tra, tôm đông lạnh, tẩm bột chiên…(khoảng 28 ngàn tấn); Gạo các loại (khoảng 90 ngàn tấn); Các mặt hàng nông sản chế biến khác như: nấm rơm, khóm đóng hộp. Theo ông Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang thì để phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình, Hậu Giang sẽ tiếp tục tập trung hỗ trợ đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng chủ lực nêu trên, ngoài ra mở rộng thêm các sản phẩm xuất khẩu tiềm năng khác như thủ công mỹ nghệ, trái cây...

Theo ông Hùng thì trong thời gian qua được sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý Nhà nước, cùng với sự nỗ lực và năng động của các doanh nghiệp thông qua các Chương trình Hội chợ, quảng bá, xúc tiến thương mại trong nước và khu vực, qua thương mại điện tử… các sản phẩm xuất khẩu của tỉnh đã có mặt và khẳng định được thương hiệu của mình trên hàng chục thị trường nước ngoài, kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng. Ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh khai thác các thị trường truyền thống như Nga, Nhật, Mỹ, Canada, Trung Quốc…, sắp tới Sở đã có kế hoạch tham mưu cho UBND tỉnh, Bộ Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp đưa sản phẩm giới thiệu, quảng bá và thâm nhập vào các thị trường mới, khó tính và tiềm năng như Châu Âu, Nam Phi… Ngoài ra, kịp thời thông tin tình hình giá cả thị trường; dự báo cung cầu hàng hóa trên các thị trường; phổ biến các nội dung cam kết gia nhập WTO, các chính sách xuất nhập khẩu giúp doanh nghiệp chủ động trong hoạt động thương mại quốc tế.

Một trong những thành công của ngành công thương trong năm 2011 đó là đã thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị. Trong năm 2011, Sở Công Thương đã phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức cho 295 lượt doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia 05 cuộc Hội chợ thương mại, đưa 14 chuyến hàng Việt về nông thôn, thu hút hơn 200 ngàn lượt khách đến mua sắm, doanh thu trên 20 tỷ đồng.

Ông Hùng cũng cho biết: Trong năm 2012, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh có kế hoạch tiếp tục tổ chức cho các doanh nghiệp đưa 40 chuyến hàng Việt về nông thôn; tổ chức 12 cuộc Hội chợ, trong đó có 02 cuộc hội chợ cấp tỉnh.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, năm 2011 ngành Công Thương Hậu Giang đã vinh dự được Bộ Công Thương tặng cờ thi đua xuất sắc.

Hoàng Linh