HỒ CHÍ MINH

BCCI – Hành trình chinh phục đỉnh cao

15:17:26 | 21/4/2010

Với tiềm lực dồi dào, nguồn nhân lực chất lượng cao cùng những công trình uy tín, chất lượng, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) được biết đến như một doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh bất động sản hàng đầu tại Tp.Hồ Chí Minh.

Phóng viên Vietnam Business Forum đã có buổi phỏng vấn ông Nguyễn Thụy Nhân – Tổng Giám đốc BCCI xoay quanh những hoạch định chiến lược và nỗ lực của Công ty trong hành trình vươn đến đỉnh thành công.

Với vị thế cùng những công trình dự án trọng điểm, BCCI đã có những đóng góp như thế nào trong sự thay đổi diện mạo đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống?

Công ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Bình Chánh từ khi thành lập cho đến nay đã có nhiều thành tựu và trở thành một doanh nghiệp lớn mạnh, uy tín trên thị trường bất động sản.

Cho đến nay, BCCI có một vai trò nổi bật trong việc triển khai thực hiện các dự án phát triển nhà ở và đô thị lớn ở khu vực phía Tây và Nam của TPHCM, trong đó có nhiều dự án nằm ở vị trí chiến lược đi các tỉnh miền Tây, như KDC An Lạc – Bình Trị Đông; Khu đô thị Tân Tạo; Cao ốc An Lạc Plaza; Khu căn hộ Nhất Lan 12 tầng; Khu căn hộ Ấp 1 Tân Tạo…... Những dự án này đã góp phần kích thích sự tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, góp phần tạo ra công ăn việc làm, nâng cao mức sống cho người dân trong vùng, đồng thời thực hiện tốt chủ trương của lãnh đạo TP.HCM là mở rộng và phát triển đô thị về các vùng ven nhằm giảm mật độ dân cư nội thành, cũng như tăng quỹ nhà ở cho dân, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, làm thay đổi bộ mặt thành phố, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa.

Thưa ông, từ những công trình mà BCCI đã và đang thực hiện, chính sách chất lượng và thị trường được BCCI xây dựng dựa trên những tiêu chí nào ?

Ngay từ buổi đầu, ban lãnh đạo BCCI đã vạch ra tầm nhìn chiến lược hoạt động phát triển mang tính dài hạn đó là “Trở thành doanh nghiệp hàng đầu về đầu tư – kinh doanh bất động sản tại Việt Nam” và các cam kết sứ mạng là “Cung cấp giải pháp tốt nhất về đầu tư – an cư cho khách hàng - đầu tư và xây dựng những dự án phục vụ an cư cho cộng đồng và góp phần phát triển hạ tầng xã hội”. Để hội nhập thành công và hiệu quả, BCCI đã dựa trên những giá trị cốt lõi được dày công đầu tư đó là: giải pháp Sáng tạo, hiệu quả - Tính chuyên nghiệp cao – Hướng đến tương lai; phát huy nội lực với nguồn vốn vững mạnh.

BCCI tiếp tục triển khai, khởi công, hoàn tất nhiều dự án tiềm năng, tập trung phát triển nhà ở cao cấp tại các khu vực trung tâm TP HCM, các trục lộ chính trong khu vực quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, nhà ở trong khu vực nội thành…; xây dựng nhà ở cho khách hàng có thu nhập trung bình và thu nhập thấp; nghiên cứu, ứng dụng việc xây dựng nhà ở bằng vật liệu và công nghệ mới, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo đúng chất lượng cam kết với khách hàng.

Theo ông để thị trường bất động sản tại Việt Nam phát triển, cần thêm những yếu tố nào?

Để thị trường BĐS Việt Nam phát triển, theo tôi cần có sự tham gia đồng thuận giữa 3 nhà (Nhà nước, nhà đầu tư và người dân) và cũng không thể bỏ qua việc tham gia tài trợ tín dụng của các ngân hàng. Trong đó, các chính sách dành cho thị trường BĐS cần cụ thể và rõ ràng hơn tạo các điều kiện cho các doanh nghiệp thực sự có khả năng, thương hiệu và uy tín trên thị trường, nhằm đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các nhà đầu tư cũng cần chú trọng hơn về sản phẩm và các lợi ích cộng đồng như môi trường, mỹ quan, tham gia các dự án nhà ở xã hội và đặc biệt người dân khi tham gia thị trường bất động sản cũng cần phải có những kiến thức và tìm hiểu những thông tin liên quan, để có thể quyết định đúng khi mua nhà. Trong thời gian vừa qua, sự đồng thuận này chưa cao, nhất là trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, dẫn đến dự án kéo dài, đẩy giá thành lên cao, từ đó giá thành phẩm cũng lên cao, gây nên những biến động xấu cho thị trường

Việc tham gia cung cấp tín dụng cho vay mua nhà của các ngân hàng trong thời gian gần đây là tương đối tốt, tuy nhiên vẫn còn những khoảng cách với người mua nhà đó là các tiêu chuẩn được vay, thời hạn vay, lãi suất chưa phù hợp với thực tế của thị trường bất động sản và đặc điểm tiêu dùng.

Ông đánh giá thế nào về “Thế” và “Lực” của BCCI trong việc tham gia góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội tại Tp.Hồ Chí Minh nói riêng và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế trên cả nước nói chung ?

Qua hơn mười năm hoạt động, BCCI đã từng bước khẳng định được vai trò hàng đầu trong việc phát triển vùng đất hoang hóa phía Tây thành phố và góp phần vào sự phát triển của các quận huyện phía Tây TP.HCM như quận Bình Tân, Bình Chánh. Với mỗi dự án xây dựng, Công ty vừa tích lũy được kinh nghiệm vừa phát triển được trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của nhà đầu tư. BCCI nỗ lực và quyết tâm vươn lên, trở thành một doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản đồng thời khẳng định vị trí thương hiệu trên thương trường bằng uy tín, quy mô, tầm cỡ và chất lượng các công trình.

Bên cạnh đó, việc liên doanh với các đối tác nước ngoài giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực tài chính, đầu tư bất động sản và quản lý đã giúp cho BCCI cải thiện năng lực quản lý cũng như khai thác tối đa các cơ hội đầu tư trên thị trường. Việc hợp tác với các đối tác nói trên cũng là cơ hội để thương hiệu BCCI được các nhà đầu tư quốc tế biết đến và gia tăng cơ hội hợp tác phát triển trong thời gian tới. Từng bước lớn mạnh về mặt tổ chức, đội ngũ, năng lực chuyên môn hoạt động và tầm nhìn chiến lược dài lâu, BCCI sẽ vươn tới những thành công mới trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh bất động sản trong tương lai.

Tất cả những nỗ lực trong thời gian qua và chiến lược phát triển trong thời gian sắp tới sẽ tạo điều kiện để BCCI phát triển mạnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố cũng như cả nước.

Hiên – Bảo