NINH THUẬN

Huyện Bác Ái: Đổi thay từng ngày nhờ đầu tư tốt hạ tầng

3:06:38 PM | 8/6/2010

Bác Ái là huyện miền núi nằm ở phía tây bắc của tỉnh Ninh Thuận, nơi đa số đồng bào dân tộc thiểu số Raglai có truyền thống kiên trung, một lòng một dạ theo đảng làm cách mạng. Gần 30 năm đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng đân tộc, Bác Ái đã có 10 tập thể và 4 cá nhân vinh dự được nhà nước tặng danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng vũ trang nhân dân.

Bà Pinang Thị Thủy - Chủ tịch UBND huyện Bắc Ái

Khởi sắc

Hình ảnh hôm nay, ít ai ngờ 35 năm trước do tập quán du canh du cư, sản xuất tự cung tự cấp nên người dân Bác Áí gặp nhiều khó khăn .Toàn huyện có 100% hộ gia đình còn nghèo đói, hơn 90% người dân mù chữ. Cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu kéo dài cho đến ngày đầu tái lập huyện (2001), Bác Ái vẫn là huyện có 9/9 xã đặc biệt khó khăn .Thế nhưng chỉ trong hơn 9 năm, từ các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là chính sách giảm nghèo nhanh và bền vững theo nghị quyết 30a của chính phủ triển khai năm 2009, đời sống của người dân Bác Ái có nhiều cải thiện đáng kể, tính đến nay Bác Ái đã khai hoang, giải quyết 1.457 ha đất sản xuất cho người dân, hỗ trợ đất ở cho 254 hộ và hỗ trợ nhà ở cho trên 2.000 hộ. Từ các nguồn vốn đầu tư của trung ương và tỉnh, trên đại bàn huyện đã có 22 dự án công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, 32 công trình nước sinh hoạt, đặc biệt công trình hồ chứa nước Sông Sắt chứa dung tích 69 triệu m3 phát huy hiệu quả và đang tiếp tục đầu tư và thi công hệ thống kênh cấp 2, cấp 3 dẫn nước ngoài ra còn có 3 hồ chứa nước Phước Trung, Trà Co, Tân Mỹ với tổng dung tích gần 250 triệu m3 đang khẩn trương thi công . Từ những ngôi ngà tạm, nhà gỗ ọp ẹp trước năm 2001, ngày nay Bắc Ái có gần 100% hộ có nhà xây khang trang, rộng rãi, 80% hộ có ti-vi và toàn huyện có 4.000 xe máy các loại. Bà con đân tộc địa phương đã sản xuất ra hàng hóa nông sản trao đổi, mua bán trên thị trường.

Ghi nhận đổi thay

Trao đổi với chúng tôi về sự phát triển của huyện nhà, bà Pinang Thị Thủy - Chủ tịch UBND huyện Bắc Ái nhận xét: “ tôi là người dân địa phương mà còn thấy sự thay đổi nhanh chóng ,bộ mặt đời sống ở đây, nhưng theo tôi, sự thay đổi đáng nói nhất là trình độ dân trí của nhân dân đã nâng cao hơn nhiều”. Thật vậy, Bắc Ái đang có trên 100 con em đang theo học các trường Đại Học, Cao Đẳng, Trung Cấp chuyên Nghiệp, trong đó có gần 20 người học Đại Học, chưa kể đã có một số con em đã tốt nghiệp đang đi làm tại các cơ quan trong huyện. Năm 2009, Bắc Ái có trên 700 thanh niên được đào tạo các ngành nghề: Xây dưng, kỷ thuật trồng trọt, thú y, sửa chữa xe máy. Trong những năm qua nhờ sự đầu tư của trên Bắc Ái đã xây dựng trường lớp kiên cố, khang trang từng bước chấm dứt tình trạng học ca 3, điều này thể hiện qua con số toàn huyện hiện có 35 đơn vị trường học, trong đó có một trường trung học phổ thông và một trường dân tộc nội trú: 100% số thôn đều có trường mẫu giáo. Nếu năm 2005, Bắc Ái được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xóa mù chữ - Phổ cập giáo dục tiểu học thì năm 2008 đã được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc gia về phổ cập trung học cơ sở.

Vững bước giai đoạn 2011 – 2015

Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chỉ đạo sản xuất mùa vụ kịp thời. Khai hoang, cải tạo, phục hóa đồng ruộng đảm bảo gắn với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để quản lý chặt chẽ hơn. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên – môi trường, triển khai thực hiện có hiệu quả luật đất đai và luật bảo vệ môi trường. Đảm bảo sự phối hợp giữa các đơn vị lâm nghiệp và các ngành liên quan. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế, huy động mọi nguồn lực trong nhân dân để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh và xây dựng các điểm cung cấp, thu mua nông sản. Tăng nguồn thu ổn định cho ngân sách; chi ngân sách đúng luật và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Chuẩn bị tốt mọi điều kiện để tổ chức Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm các ngày lễ lớn, kỷ niệm 60 năm thành lập huyện và 10 năm tái thành lập huyện Bác Ái. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong cán bộ và nhân dân. Chú trọng công tác rèn luyện các bộ công chức bản lĩnh, phẩm chất chính trị, năng lực thực tiễn, ý thức trách nhiệm trước nhân dâ, đảm bảo cán bộ ứng xử trong làm việc có văn hoá, gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Những gì có được hôm nay chứng tỏ cự nỗ lực vượt bậc của cán bộ và nhân dân huyện Bắc Ái . Năm 2010, tiếp tục thực hiện nghị quyết 30a của Chính phủ, Bắc Ái sẽ được đầu tư thêm cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội, hỗ trợ sản xuất theo các chính sách đặc thù, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gần 6.00 hộ nghèo, đây là động lực cho Bắc Ái vươn lên nông thôn mới. Với nhiều nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế, tập trung cải cách hành chính, thu hút đầu tư…, vững tin trong tương lai không xa, vùng đất Bác Ái giàu truyền thống văn hóa và tiềm năng phát triển kinh tế sẽ mạnh mẽ vươn lên, trở thành điểm sáng phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Thuận nói riêng cũng như cả nước nói chung, thiết nghĩ nếu ai đó trở lại Bắc Ái sau một thời gian nữa sẽ còn có thêm sự ngạc nhiên mới về sự đổi thay trên vùng đất này.

Mỹ Hương