ĐỒNG NAI

Công ty CP Hóa An: Năng động, nhạy bén vượt qua khủng hoảng

16:13:55 | 16/6/2010

Công ty CP Hóa An được thành lập từ năm 1978, được chuyển đổi thành Công ty cổ phần năm vào năm 2000. Hóa An hoạt động chính là khai thác và chế biến khoáng sản, sản xuất và kinh doanh VLXD. Hiện nay Công ty hiện đang sở hữu mỏ đá Hóa An, một trong những mỏ đá có chất lượng tốt nhất hiện nay ở phía Nam với sản lượng khai thác và chế biến hàng năm đạt trên 1.000.000 m3 đá các loại.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và sản xuất vật liệu xây dựng, hoạt động của Công ty Hóa An chịu ảnh hưởng lớn từ những khó khăn và tác động của khủng hoảng kinh tế vừa qua. Tuy nhiên Hội đồng quản trị và Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Hóa An đã nỗ lực, tăng cường triển khai nhiều giải pháp kịp thời so với mặt bằng chung của thị trường, giữ vững được sự tin tưởng và uy tín đối với khách hàng nên tiếp tục đạt được những thành quả khả quan. Năm 2008 doanh thu của công ty tăng 56,6% so với năm 2007, đạt 125,0% so với kế hoạch, lợi nhuận sau thuế tăng 3,9% so với năm 2007, đạt 118,77% so với kế hoạch.

Năm 2009, mặc dù là năm còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, tuy nhiên, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của Công ty Hóa An là khá ấn tượng khi đạt lợi nhuận hơn 27 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2008.

Trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh khai thác mỏ, ngoài khai thác mỏ Hóa An, hiện nay Công ty đã mở rộng phát triển và đang sở hữu nhiều mỏ khai thác khác như mỏ đá Thường Tân, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; mỏ đá Núi Gió, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước, mỏ đá Tân Cang, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai ... và một số dự án khác đang triển khai. Hiện tại mỏ Thường Tân đã và đang cung cấp các loại sản phẩm ra thị trường, với mức sản lượng ngày càng tăng cao.

Hiện nay Công ty Hóa An đang đẩy mạnh khai thác tối đa công suất, từ 1 triệu m3 lên 1,5 triệu m3 để khai thác nguồn đá hỗn hợp từ mỏ đá Hóa An nhằm dự trữ nguồn cung cho năm 2010 - 2011. Bên cạnh đó, Mỏ Thường Tân được đầu tư thêm trang thiết bị và khai thác mỏ dần dần đi vào ổn định, đây sẽ là nguồn thu ổn định của Công ty trong các năm tới. Mỏ Núi Gió bắt đầu có sản phẩm từ Quý 2/2009, hơn nữa, chất lượng đá của mỏ được đánh giá chất lượng khá tốt, đây sẽ là lợi thế cạnh tranh so với các mỏ lân cận.

Trong dài hạn, Công ty tiếp tục đẩy nhanh tiến độ khai thác, sản xuất, tiêu thụ tại các mỏ Công ty đang sở hữu và đẩy nhanh tiến độ cấp phép các dự án mới. Tìm kiếm, khảo sát và nghiên cứu thêm mỏ đá tại tỉnh Đồng Nai, và các tỉnh lân cận khác, để mở rộng quy mô hoạt động ngang tầm với công ty. Ngoài ra, bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh khai thác mỏ truyền thống, công ty sẽ đẩy mạnh nghiên cứu phát triển sản phẩm mới nhằm đa dạng hóa nguồn doanh thu.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp khó khăn, hoạt động kinh doanh cầm chừng và thua lỗ thì những kết quả mà Hóa An đạt được là một nổ lực lớn thể hiện bãn lĩnh, sự năng động, nhạy bén của Công ty. Quan trọng hơn, những kết quả hôm nay sẽ là tiền đề và động lực giúp Hóa An tự tin chinh phục những đỉnh cao mới.

Duy Hanh