BẾN TRE

Xã hội hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

14:24:58 | 24/6/2010

Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân tại tỉnh Bến Tre gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng. Đặc biệt, trong giai đoạn 2001-2008, ngành đã thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đề ra.

Thành tựu

Những năm qua, Bến Tre là một trong những địa phương có nhiều nổ lực và đi đầu trong việc phát triển ngành y tế. Tính đến nay, tỉnh Bến Tre đã có 100% xã có trạm y tế được xây dựng độc lập và có Bác sĩ phục vụ ; 97,50% xã có y tế ấp; 83,98% ấp có y tế ấp. Tỉnh cũng đã xây dựng được 126/160 xã/phường/ thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế và 712/905 ấp, khu phố đạt tiêu chuẩn văn hoá sức khoẻ ( tỷ lệ 78,67%).

Bên cạnh việc tiếp tục phát triển hệ thống cả về cơ sở lẩn trang thiết bị y tế, tỉnh Bến Tre đã đầu tư xây dựng mới 2 bệnh viện chuyên khoa là BV Lao và BV Tâm Thần. Hiện tại, toàn tỉnh có 178 cơ sở khám chữa bệnh với 2010 giường bệnh, bình quân có 14,66 giường/10.000 dân và bình quân có 4,57 Bác sĩ/ 10.000 dân.

Những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị cũng được ứng dụng đạt hiệu quả đáng kể. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được mở rộng và đa dạng hóa, từ đó đã giúp người dân đỡ tốn kém thời gian công sức chạy chữa khi phải lên tuyến trên.

Các Dự án hợp tác quốc tế về Y tế triển khai tại Bến Tre như: Phòng chống HIV/AIDS, Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Y tế nông thôn, Hỗ trợ Y tế vùng ĐBSCL, Phòng chống bệnh truyền nhiễm tiểu vùng sông MêKong cũng đạt được những kết quả nhất định, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Công tác xã hội hóa y tế được quan tâm

Đây là một trong những chủ trương lớn của Nhà nước, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân. Do vậy, sau khi có Nghị quyết 05/2005/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 2194/QĐ-BYT của Bộ Y tế, công tác xã hội hóa trong lĩnh vực này đã được tỉnh quan tâm. UBND tỉnh Bến Tre đã có Quyết định ban hành đề án đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế giai đoạn 2006-2010 và đã được một số kết quả quan trọng.

Lĩnh vực y tế dự phòng tại Bến Tre đạt được hiệu quả rất đáng kể. Nhiều hoạt động, phong trào y tế đã góp phần tích cực vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân như: Phong trào làng văn hóa sức khỏe; phong trào xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; phong trào hiến máu nhân đạo…

Hoạt động y tư nhân tiếp tục phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hệ thống y tế tư nhân tại Bến Tre trong thời gian qua đã góp phần giảm tải về điều trị bệnh nhân ngoại trú cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập và góp phần quan trọng trong việc khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ngành Y tế Bến Tre cũng xây dựng kế hoạch và định hướng phát triển thời gian tới. Theo đó, ngành y tế Bến Tre sẽ tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở; nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của nhân dân.

PV

Các tin khác