HƯNG YÊN

Hưng Yên: Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư

10:41:36 AM | 9/11/2010

Theo kết quả điều tra về Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tiến hành, mặc dù vị trí giảm 4 bậc so với năm 2008 (năm 2008, Hưng Yên xếp thứ 20) nhưng điểm số của Hưng Yên đã được cải thiện, tăng từ 57,53 điểm lên 61.31 điểm, từ tốp khá vươn lên là một trong những tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tốt của cả nước.

Đồng thời, theo đánh giá của các doanh nghiệp và các nhà chuyên môn thì sau 5 năm tham gia xếp hạng PCI (từ năm 2005 đến năm 2009), môi trường đầu tư – kinh doanh của Hưng Yên đã có những dấu hiệu chuyển biến tích cực, đặc biệt là các yếu tố tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh, chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước, chất lượng đào tạo lao động của địa phương...

Với tinh thần cởi mở, tỉnh Hưng Yên luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp để nhận diện khó khăn, vướng mắc và tìm hướng tháo gỡ. Nhân dịp này, Tạp chí Vietnam Business Forum xin giới thiệu một số ý kiến của các nhà quản lý, nhà đầu tư, doanh nghiệp xung quanh vấn đề này.

Ông Phạm Thái Sơn - Trưởng ban Ban Quản lý Các KCN Hưng Yên

Để tạo môi trường thuận lợi thu hút các dự án đầu tư vào trong các KCN, Ban Quản lý các KCN Hưng Yên cam kết phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, hỗ trợ các chủ đầu tư hạ tầng KCN trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng; đảm bảo đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch, đúng tiến độ, mục tiêu đầu tư. Thường xuyên rà soát theo dõi, giám sát việc triển khai các dự án trong KCN để kịp thời tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ, giải quyết các thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư nhanh chóng, đơn giản, gọn nhẹ trên tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Lê Trí Viễn - Phó chủ tịch UBND Huyện Văn Giang

Để thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư vào địa bàn, tỉnh Hưng Yên cần có nhiều hơn nữa giải pháp cụ thể nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Về phía huyện Văn Giang, sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, triển khai có hiệu quả các giải pháp kích cầu, hỗ trợ doanh nghiệp, giúp các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn ngân hàng và vốn ưu đãi. Công khai quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết các khu, cụm công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn huyện, tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích đầu tư.

Ông Nguyễn Bá Đài - Giám đốc Dự án khu đô thị Đại An

Để nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, UBND tỉnh cần quyết liệt chỉ đạo các ngành tập trung vào các vấn đề then chốt như: Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông, tiếp tục quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp; Tập trung cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ những vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng ở một số địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Trong phát triển công nghiệp, Hưng Yên tập trung vào kỹ thuật, công nghệ cao, ít ảnh hưởng đến môi trường; đẩy mạnh dịch vụ hướng vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, viễn thông,...

Ông Phạm Vũ Đức - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Ô tô Đức Hòa

Qua hơn hơn 5 năm đầu tư tại KCN Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên, Đức Hòa đánh giá Hưng Yên là một trong những địa phương có môi trường đầu tư tốt, có lợi thế về giao thông cũng như sự linh hoạt trong chính sách quản lý, điều hành của lãnh đạo địa phương, từ đó tạo nên sức hấp dẫn đối với Đức Hòa nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Tuy nhiên, để tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất, UBND tỉnh cần rà soát, đánh giá lại một số dự án đầu tư tại KCN. Cần tạo điều kiện về quỹ đất cho những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có chính sách thu hồi các dự án treo.

Ông Vũ Quang Khánh - Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Khánh

Các chính sách, thủ tục hành chính về cấp đất, giải phóng mặt bằng cho các nhà đầu tư đều được Hưng Yên tạo mọi điều kiện thuận lợi. Dự án Ngọc Khánh triển khai đầu tư tại KCN Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên chỉ trong 1 năm công ty đã bắt tay vào sản xuất. Tuy nhiên, có được sự thuận lợi như vậy cũng chính là nhờ mục đích đầu tư của Ngọc Khánh rất cụ thể và có hiệu quả. Để làm tốt hơn nữa, Hưng Yên cần siết chặt hơn trong quản lý thu hút đầu tư, nên ưu tiên cấp phép cho các nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao.

Ông Nguyễn Hữu Toản - Giám đốc Chi nhánh Viettel Hưng Yên

Để tạo đột phá hơn nữa trong thu hút đầu tư, Hưng Yên cần làm tốt hơn nữa về thủ tục hành chính, giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh hơn trong triển khai hoạt động các dự án. Đặc biệt, tỉnh cần hoàn thiện hơn nữa hạ tầng giao thông và hạ tầng công nghiệp, đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Doanh nghiệp rất mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn nữa để những đề xuất chính đáng của doanh nghiệp sớm thành hiện thực.

Ông Nguyễn Thân - Giám đốc Công ty TNHH In và May mặc An Phú

Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay đối với môi trường đầu tư tại tỉnh Hưng Yên chính là yếu tố nguồn nhân lực. Thiếu lao động trình độ cao là khó khăn mà hầu hết các doanh nghiệp gặp phải. Để thu hút đầu tư cho Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên phải xây dựng tốt quy hoạch mạng lưới đào tạo nghề sát với thực tiễn. Tỉnh phải xác định được mục tiêu trọng điểm trong công tác đào tạo nghề, từ đó tập trung đầu tư, xây dựng các mô hình đào tạo chuẩn về cơ sở vật chất, về đội ngũ giáo viên và chương trình đào tạo. Tạo điều kiện cung cấp nguồn lao động chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

Nhóm P.V

Các tin khác