ĐẮK LẮK

Hệ thống ngân hàng: Đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội

14:44:44 | 21/2/2011

Đồng hành cùng chính quyền tỉnh, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những hỗ trợ hết sức tích cực cho người nông dân cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong ngành cà phê, giúp họ vượt thoát những thời điểm khó khăn nhất khi giá cà cà phê liên tục biến động.

Không ngừng phát triển

Nhằm tạo điều kiện chuyển tải nguồn vốn đầu tư cho địa phương, năm 2010 Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã chấp thuận cho 4 ngân hàng thương mại mở chi nhánh tại Đắk Lắk, nâng tổng số chi nhánh ngân hàng thương mại cấp I trên địa bàn lên 23 chi nhánh với 3000 phòng giao dịch trải rộng khắp trên địa bàn. Ngoài ra trên địa bàn còn có chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Phát triển, Quỹ Tín dụng Trung ương và 11 Quỹ Tín dụng Nhân dân cơ sở. Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng huy động vốn trên địa bàn đạt bình quân trên 30%/năm, tăng trưởng dư nợ tín dụng đạt trên 20%/năm. Tính đến ngày 30/11/2010, tổng nguồn vốn huy động tại chỗ đạt 10.673 tỷ đồng, tăng 2.300 tỷ đồng, tăng 27,47% so với đầu năm; tổng dư nợ trên địa bàn đạt 27.590 tỷ đồng, tăng 27.590 tỷ đồng, tăng 3.995 tỷ đồng, tăng 16,93% so với đầu năm.

Hoạt động dịch vụ phát triển mạnh, tạo điều kiện cho khách hàng có cơ hội lựa chọn, tiếp cận với các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, văn minh. Trong năm 2010, các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn đã đăng kí mở thêm 26 máy ATM, nâng tổng số máy ATM trên địa bàn tỉnh lên 169 máy; số lượng điểm đặt máy chấp nhận thẻ (POS) tăng thêm 31 máy, nâng tổng số máy POS trên địa bàn đạt 188 máy; số lượng thẻ ATM được phát hành thêm 89.000 thẻ, đưa tổng số thẻ đã phát hành và đang được khách hàng sử dụng đạt trên 397.000 thẻ với nhiều tiện ích, đáp ứng nhu cầu giao dịch với doanh số hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Tích cực hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp

Trên cơ sở xác định rõ đặc điểm của nền kinh tế Đắk Lắk gắn chặt với hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm cây công nghiệp, trong đó then chốt là lĩnh vực sản xuất kinh doanh cà phê; vốn tự có của các doanh nghiệp thu mua cà phê xuất khẩu trên địa bàn chiếm tỷ trọng thấp trong tổng nguồn vốn hoạt động, nguồn vốn kinh doanh chủ yếu từ nguồn vốn vay ngân hàng…, chính vì vậy ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh xác định cho vay thu mua cà phê chế biến, xuất khẩu ngoài nhiệm vụ kinh doanh còn là nhiệm vụ chính trị của ngành ngân hàng để góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế của tỉnh.

Ngay từ đầu vụ cà phê 2010 – 2011, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch cho vay thu mua cà phê đối với các doanh nghiệp trên địa bàn với doanh số cho vay thu mua ước khoảng 12.000 – 13.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay thu mua cà phê khoảng 7.000 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh đã yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại chủ động bố trí nguồn vốn cho vay thu mua cà phê xuất khẩu theo hướng đáp ứng đủ vốn cho doanh nghiệp thu mua hết sản lượng cà phê trong các hộ dân. Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đắk Lắk Tăng Hải Châu cho biết theo báo cáo của các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn, đến nay các ngân hàng đã chuẩn bị đủ nguồn vốn để cho các doanh nghiệp trên địa bàn vay thu mua cà phê xuất khẩu niên vụ 2010 – 2011.

Cũng theo ông Châu, để tránh tình trạng doanh nghiệp sử dụng vốn được vay vào các mục đích khác, các ngân hàng thương mại trên địa bàn chỉ ưu tiên cho những khách hàng truyền thống, có quan hệ tín dụng trong thời gian dài vay vốn thu mua cà phê xuất khẩu. Đối với các doanh nghiệp khác, trước khi thỏa thuận, ký hợp đồng vay vốn tại ngân hàng, doanh nghiệp phải hoàn thành bộ hồ sơ vay vốn theo đúng quy định, trong đó có hợp đồng xuất khẩu cà phê của doanh nghiệp với đối tác. Sau khi giải ngân, việc giám sát, kiểm tra sử dụng vốn vay của doanh nghiệp là một quy trình nghiệp vụ bắt buộc của các ngân hàng. Trường hợp phát hiện khách hàng sử dụng vốn vay sai mục đích, ngân hàng sẽ sử dụng các chế tài theo quy định của pháp luật để thu hồi vốn vay, đảm bảo an toàn trong hoạt động.

Thời gian qua, người trồng cà phê liên tục gặp thách thức: thiên tai, hạn hán; giá thu mua cà phê ở mức thấp hơn giá thành sản phẩm…Trước tình trạng trên, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã chủ động xem xét, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ đối với các hộ dân trồng cà phê; đồng thời thẩm tra, xem xét cho vay mới đối với những phương án đầu tư có hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho người trồng cà phê khắc phục khó khăn, tiếp tục đầu tư chăm sóc cà phê. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện tốt công tác này để người dân có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội.

Kiên Trung

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD