ĐIỆN BIÊN

Dấu ấn trên công trường thủy điện Nậm He

1:35:30 PM | 3/10/2011

Tháng 8 trên công trường Thủy điện Nậm He, khác hẳn với không khí trầm lắng tại các công trường trong thời lạm phát. Nơi đây, những đội công nhân miệt mài, những máy thi công hối hả chạy hết công suất. Ở nơi thâm sơn cùng cốc này, thời tiết khắc nghiệt là điều mà mỗi người có thể lường trước, nhưng để đối mặt với nó thật không đơn giản. “Khô đầu thì ướt quần áo” đó là câu cửa miệng của mỗi người thợ trên công trường thủy điện Nậm He. Nắng thì gay gắt như đổ lửa, mưa thì vần vũ ẩn họa lũ ống, lũ quét bất ngờ.

Con suối Nậm He mùa khô hiền hòa, nhưng vào mùa mưa thì hung dữ, đầy trắc ẩn. Vất vả là thế, nhưng vì nhiệm vụ được giao, vì trọng trách với nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và cả những nghĩa tình với bà con các dân tộc, với chính quyền địa phương, nên từ cán bộ đến mỗi công nhân của Công ty TNHH Một thành viên Sông Đà 706 vẫn chung một quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Khởi động từ 2009, liền sau đó là những bất ổn của nền kinh tế, thị trường tài chính cũng biến động, giá nguyên vật liệu tăng cao đã tác động không nhỏ đến phía chủ đầu tư. Đứng trước khó khăn này, Công ty Cổ phần Sông Đà 7 đã thực hiện sắp xếp lại bộ máy. Hiện tại, dự án Thủy điện Nậm He được giao cho Công ty TNHH Một thành viên Sông Đà 706 làm chủ đầu tư.

Ở tuổi 33, từng tham gia thi công nhiều công trình thủy điện lớn như Tuyên Quang, Sơn La…, năm 2010, Trần Trung Hiếu được phân công lên Điện Biên làm “tổng tư lệnh” công trường thủy điện Nậm He. Trong bối cảnh khó khăn, với những biến động khó lường có lẽ sức trẻ, sự nhạy bén sẽ là động lực để anh hoàn thành trọng trách. Trao đổi với chúng tôi, Tổng giám đốc Trần Trung Hiếu cho biết, để chủ động công tác thi công, công ty đã thành lập một chi nhánh xây lắp để tự thực hiện phần lớn các hạng mục quan trọng. Hiện nay, chi nhánh này có lực lượng công nhân có tay nghề gần 200 người cùng với dàn máy móc thiết bị đầu tư mới hơn 32 tỷ đồng đã đáp ứng tiến độ thi công của dự án. Công ty cũng chủ động hợp tác với những đơn vị có tiềm lực và kinh nghiệm để tham gia các một số hạng mục: Thi công hầm, lắp đặt thiết bị thủy công, thủy lực, nhà thầu cung cấp thiết bị…Do chủ động thi công đạt cao độ chống lũ nên vẫn đảm bảo thi công vào mùa mưa.

Tính đến tháng 6/2011, sau khi điều chỉnh, Dự án Nhà máy thủy điện Nậm He có công suất lắp máy 16 MW do công ty TNHH Một thành viên Sông Đà 706 làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng, sản lượng điện bình quân 61,09 triệu kw/năm. Khi đi vào hoạt động doanh thu hàng năm đạt 55,95 tỷ đồng. Vốn của dự án bao gồm 70% vốn vay ngân hàng đầu tư và Phát triển Điện Biên, 30% vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Hiện nay mặc dù kinh tế khó khăn nhưng phía Ngân hàng và chủ sở hữu là Công ty cổ phần sông đà 7 vẫn ưu tiên bố trí đủ nguồn vốn theo tiến độ thi công dự án. Với giá trị thực hiện dự án là 160 tỷ đồng, công ty đã hoàn thành các hàng mục: Đường vào công trường; đào tháp điều áp, đang tiến hành đổ bê tông gia cố; đã đào được 2,8km/3,4km hầm chính; đã hoàn thành thi công hệ thống cống dẫn dòng; hoàn thành công tác đào hố móng đập dâng, đập tràn; đã đổ được hơn 20.000 m3 bê tông/58.000 m3 bê tông thiết kế đảm bảo chống lũ năm 2011.Thiết bị nhà máy do nhà thầu Ấn Độ cung cấp với giá trị hơn 3,6 triệu USD, dự kiến chuyến hàng đầu tiên sẽ cập cảng Hải phòng cuối tháng 8/2011.

Theo Tổng giám đốc Trần Trung Hiếu, triển khai dự án trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng bù lại, công ty được sự ủng hộ của chính quyền địa phương. Từ công tác giải quyết các thủ tục hành chính, đến việc vận động, đền bù giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự đều đảm bảo tốt. Bởi vậy, sau hơn một năm triển khai dự án kể từ ngày khởi công vào cuối tháng 4/2010, công ty không gặp phải các sự cố nào liên quan đến an ninh, trật tự. Đó cũng là động lực để mỗi cán bộ, kỹ sư và công nhân trên công trường quyết tâm hoàn thành dự án vào tháng 6/2012.

Trọng Đạt