QUẢNG NAM

PCI Quảng Nam bứt phá ngoạn mục

16:33:13 | 9/7/2012

Cải thiện môi trường đầu tư và cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là câu chuyện được bàn đến liên tục trong nhiều năm nay ở Quảng Nam. Với các chính sách thu hút đầu tư của mình, Quảng Nam mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp và các nhà đầu tư hoạt động. Những quyết tâm này được thể hiện từ những cấp cao nhất của tỉnh.

Tạo hình ảnh đẹp trong mắt doanh nghiệp và nhà đầu tư

Năm 2010, UBND tỉnh ra Quyết định 553/QĐ-UBND trong đó xây dựng chương trình, kế hoạch và giải pháp cụ thể thực hiện Nghị quyết số 09/NQ-TƯ của Tỉnh ủy về xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư tại tỉnh Quảng Nam. Từ Nghị quyết và Quyết định này, tất cả các cơ quan ban ngành đều đồng loạt triển khai và thực hiện các nhiệm vụ trong kế hoạch.

Không dừng lại ở những quyết định trên giấy tờ, tỉnh còn thành lập Ban chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng Ban và giao Trưởng Ban Xúc tiến đầu tư & Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam là Phó Ban thường trực cùng với sự tham gia của các Sở, Ban ngành khác. Ban có nhiệm vụ chính là cơ quan theo dõi, chỉ đạo các Sở, Ban ngành và địa phương trong các hoạt động liên quan đến thu hút đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Bên cạnh những chính sách về cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh Quảng Nam xác định doanh nghiệp, nhà đầu tư là khách hàng của mình vì vậy luôn lắng nghe họ đang cần gì để cải thiện chất lượng và nỗ lực hết mình phục vụ khách hàng. Các khảo sát về môi trường kinh doanh tại Quảng Nam đã được tiến hành để tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải, từ đó có hướng khắc phục, cải thiện cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế và nguyện vọng của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các hoạt động đối thoại với doanh nghiệp do Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND chủ trì, trực tiếp lắng nghe ý kiến phản ánh, nguyện vọng và sẻ chia những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp Quảng Nam cũng được tổ chức thường xuyên.

Top 3 khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Với 9 chỉ số thành phần cụ thể, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI đã phần nào bao quát các khía cạnh của môi trường đầu tư. Nếu nói rằng chỉ số PCI phản ánh môi trường đầu tư của một địa phương thì Quảng Nam là một trong những địa phương có môi trường đầu tư tốt. Điều này có thể thấy rõ nhiều năm liền, Quảng Nam luôn nằm trong nhóm các tỉnh được xếp hạng Khá, Tốt về công tác quản lý và điều hành kinh tế.

Và năm 2011, trong bối cảnh đầy khó khăn của nền kinh tế, Quảng Nam bứt phá ngoạn mục với vị trí 11/63 tỉnh thành trên bảng xếp hạng PCI. Trong đó, một số chỉ số thành phần đã tăng điểm đáng kể, như Chi phí gia nhập thị trường (9,13); Tiếp cận đất đai (6,81); Chi phí thời gian (7,06); Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh (5,76). Tổng điểm của các chỉ số thành phần đã tăng từ 59,34 của năm 2010 lên 63,40. Theo đó, năm 2011, Quảng Nam nằm trong nhóm Tốt và đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên (chỉ sau Đà Nẵng và Hà Tĩnh). Đây là một tín hiệu vui cho thấy sự phản hồi tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Quảng Nam đối với những nỗ lực và cố gắng của chính quyền tỉnh.

Vị trí của PCI năm 2011 là một kết quả không chỉ cho thấy phấn đấu trong việc cải thiện môi trường đầu tư của Quảng Nam mà còn thể hiện rất nhiều kỳ vọng của doanh nghiệp. Theo ông Đinh Văn Thu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam “PCI tăng là một tín hiệu lạc quan cho thấy chính quyền đã có rất nhiều nỗ lực trong việc cải cách, thu hút môi trường đầu tư đối với doanh nghiệp. Tôi cho rằng, thứ hạng đạt được của năm 2011 sẽ là động lực, là niềm tin để doanh nghiệp tiếp tục cuộc hành trình đầy khó khăn của mình. Và chính quyền Quảng Nam sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Được thành lập từ năm 2009, Ban Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam là đơn vị trực thuộc UBND tỉnh, chịu sự quản lý, chỉ đạo, điều hành trực tiếp của UBND và Chủ tịch UBND tỉnh, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là Trưởng ban.

Ban Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chức năng quảng bá tiềm năng và thế mạnh nhu cầu đầu tư phát triển của tỉnh; tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư và tham gia thực hiện chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế. Là đầu mối cung cấp đầy đủ các thông tin và hỗ trợ các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội và thực hiện dự án tại Quảng Nam. Ngoài ra, Ban còn hỗ trợ các doanh nghiệp đang tham gia sản xuất, kinh doanh tại Quảng Nam, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền tỉnh. Các vấn đề phát sinh, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Ban Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp để giải quyết hoặc thông qua Ban để làm việc trực tiếp với các cơ quan nhà nước liên quan.

Với các chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp là đơn vị đồng hành cùng với doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động tại Quảng Nam.

Thanh Tuyền