HỒ CHÍ MINH

Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức: Cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

09:25:19 | 11/7/2012

Sau 28 năm ra đời và phát triển, trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức đã có được những bước phát triển vượt bậc. Từ một Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp và Hướng nghiệp có chức năng hướng nghiệp – dạy nghề phổ thông cho học sinh Trung học phổ thông trở thành một trường cao đẳng nằm trong hệ thống giáo dục đại học là một bước tiến hết sức ngoạn mục từ lượng sang chất của một cơ sở đào tạo. Trường cũng trở thành một trong những cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố và cả nước.

Việt Nam đã là thành viên của tổ chức thương mại thế giới WTO. Việt Nam cũng đã ký nghị định tổng quát về các dịch vụ thương mại (GATS) với 12 loại dịch vụ trong đó có dịch vụ giáo dục. Ký nghị định này có nghĩa là Việt Nam cũng đã công nhận hoạt động giáo dục là một hoạt động dịch vụ thương mại. Đây chính là thời cơ và cũng là thách thức đối với trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức trong việc nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp CNH – HĐH.

Để phù hợp với xu thế của thời đại mới, trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức đã có trên 65% giảng viên có trình độ sau đại học, 15% đã được tu nghiệp ngắn hạn và dài hạn ở các nước như Singapore, Malaisya, Hàn Quốc, CHLB Đức.

Xây dựng đội ngũ CB-GV, cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, đồng bộ và quy mô, với tổng diện tích hơn 5 mẫu, các công trình xây dựng phù hợp với công năng của một cơ sở đào tạo chất lượng cao với các thiết bị hiện đại, môi trường xanh, sạch, đẹp điều khiển bởi các thiết bị thông minh, các công trình giáo dục thể chất với nhiều sân bóng đá cỏ nhân tạo, bóng chuyền, bóng rổ, sân quần vợt… đã tạo nên một quần thể giáo dục tương đối tròn trịa, có thể sánh kịp với các cơ sở đào tạo của các nước phát triển trong khu vực.

Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức là thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Tp.HCM, có mối quan hệ mật thiết với Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Điều này đã tạo điều kiện rất thuận lợi để trường có mối quan hệ với các doanh nghiệp, doanh nhân, từ đó có được các ý kiến từ các chuyên gia, các chủ doanh nghiệp trong và ngoài nước để điều chỉnh mục tiêu, nâng cấp chương trình đào tạo đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Trường hiện đang có hai chương trình đào tạo được trường Singapore Polytechnic chuyển giao trọn gói, đã từng bước rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu xã hội, tạo điều kiện vững chắc cho sinh viên tốt nghiệp vững bước vào đời. Bên cạnh đó, gần 10 năm qua, trường đã đưa môn học Khởi sự doanh nghiệp vào giảng dạy chính khóa ở tất cả ngành học, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên tốt nghiệp không chỉ có khả năng tham gia lao động ở các doanh nghiệp mà còn có thể tự mình tổ chức sản xuất kinh doanh và trở thành chủ doanh nghiệp.

Trường Cao đẳng Công nghệ cũng có nhiều mối quan hệ hợp tác trong đào tạo với các nước phát triển, nhất là Hàn Quốc và Nhật Bản. Hàng năm Trường cử cán bộ, giảng viên tham quan nghiên cứu, học tập và tiếp nhận hàng trăm sinh viên các trường cao đẳng đại học tiến tiến của Hàn Quốc như Yeungnam, Kimpo, Seowon, Mirae, Taegu… đến giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm, tạo điều kiện cho HS-SV có điều kiện rèn luyện, nâng cao kỹ năng sống.

Đặc biệt trường đã hợp tác với tập đoàn Preesia House Nhật Bản về đào tạo thực tập sinh ngành xây dựng công trình, đưa các em tham gia thực tập kỹ năng thời gian 3 năm tại Nhật. Đây là chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp nước ngoài. Thông qua chương trình này trường đã thu thập được nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng chương trình và thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu xã hội

Trường cũng tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học để từ đó giúp cho sinh viên trang bị những kiến thức thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà nước. Trường cũng thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng ứng dụng CNTT – TT vào quá trình giảng dạy để các học sinh nhanh chóng tiếp thu được bài giảng. Các công trình nghiên cứu khoa học về ứng dụng công nghệ Led và năng lượng mặt trời, lắp ráp robot … cũng đã được các Giảng viên hướng dẫn HS-SV thực hiện có kết quả tốt.

Sứ mạng của trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức là đào tạo nguồn nhân lực có đạo đức và năng lực tốt, yêu nghề, sáng tạo và biết tự khẳng định giá trị, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, có ý thức học tập suốt đời. Tầm nhìn đến năm 2020 của trường là cơ sở giáo dục Đại học đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, góp phần đắc lực phát triển kinh tế xã hội Tp HCM và của cả nước.

Bích Thủy

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.