NINH BÌNH

Huyện Hoa Lư: Phát triển du lịch gắn kết với các làng nghề truyền thống

2:02:12 PM | 9/10/2012

Ông Vũ Hữu Huân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoa Lư cho biết, để khai thác tốt các tiềm năng của huyện, đặc biệt là du lịch thì mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội giai đoạn tiếp theo là đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời gắn kết phát triển du lịch với các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, xây dựng và khai thác sâu hơn các sản phẩm du lịch độc đáo, các làng nghề truyền thống.

Ông Vũ Hữu Huân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện

Ngoài những địa chỉ du lịch tâm linh, lịch sử, sinh thái như Chùa Bái Đính, Khu sinh thái Tràng An, Tam Cốc - Bích Động..., huyện Hoa Lư còn có một số làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống có từ rất lâu đời, được bảo trì và phát triển mạnh mẽ đến ngày nay như thêu ren Văn Lâm, đá mỹ nghệ Ninh Vân.

Nghề thêu ren Văn Lâm có từ thời nhà Trần, đến nay được tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Hiện nay có 8 doanh nghiệp, với hàng ngàn lao động làng nghề thêu ren. Sản phẩm thêu ren đa dạng, độc đáo đáp ứng yêu cầu của khách du lịch cũng như xuất khẩu sang thị trường EU. Doanh thu hàng năm đạt từ 60 - 70 tỷ đồng.

Riêng nghề đá mỹ nghệ ở Ninh Vân có từ thời Hậu Lê được lưu truyền đến ngày nay và phát triển mạnh mẽ. Sản phẩm đa dạng phong phú từ tượng đài các nhân vật lịch sử đến các cụm tượng đài; khôi phục và làm mới các nhà thờ, đình miếu, phủ chùa chiền, các di tích lịch sử văn hóa tâm linh, di tích cách mạng, các sản phẩm mỹ thuật phục vụ du lịch, sản phẩm linh vật, hương án phục vụ thờ tự… Hiện toàn huyện có 63 doanh nghiệp với gần 3.000 lao động hoạt động trong nghề đá mỹ nghệ. Doanh thu hàng năm từ nghề này đạt từ 100 - 105 tỷ đồng.

Tuy có những kết quả khả quan về việc phát triển các làng nghề truyền thống nhưng việc triển khai và xây dựng các làng nghề vẫn còn nhiều hạn chế. Việc tổ chức sản xuất chưa khoa học, gây ô nhiễm môi trường; Tính thẩm mỹ và mẫu mã sản phẩm còn nhiều hạn chế; Công tác quản lý kinh doanh chưa chặt chẽ; Chưa xây dựng được logo quảng bá thương hiệu, khả năng tiếp cận với các đối tác nước ngoài còn rất nhiều hạn chế.

Trong giai đoạn tiếp theo, huyện Hoa Lư tập trung chỉ đạo triển khai tiếp giai đoạn II của làng nghề đá mỹ nghệ với diện tích 11,3 ha, làng nghề thêu ren diện tích trên 5 ha; Thực hiện xây dựng logo để quảng bá thương hiệu cho hai làng nghề; Chú trọng hơn nữa đến công tác đào tạo, dạy nghề, nâng cao tay nghề kỹ thuật, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gắn liền với việc giải quyết những vấn đề tồn đọng về ô nhiễm môi trường; Đào tạo cách thức quản lý, quảng bá sản phẩm thủ công mỹ nghệ; Tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện để các doanh nghiệp, các tập thể và cá nhân vay vốn để dạy nghề, truyền nghề và hoạt động sản xuất kinh doanh. Huyện sẽ đề xuất với tỉnh tạo điều kiện để huyện xây dựng tuyến đường nối làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân với làng nghề thêu ren Ninh Hải và Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động. Với những nhiệm vụ đó, huyện Hoa Lư mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của tỉnh để bảo tồn, khai thác và phát huy tốt hơn những tiềm năng thế mạnh của mình, từng bước đưa Hoa Lư trở thành trung tâm du lịch của tỉnh.

Kinh tế cơ bản tiếp tục tăng trưởng; sản xuất CN – TTCN, xây dựng cơ bản tiếp tục tăng; dịch vụ du lịch phát triển mạnh, nông nghiệp phát triển ổn định; văn hóa xã hội có tiến bộ; an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đó là những kết quả của sự cố gắng không ngừng của các cấp ngành, các địa phương cùng toàn thể nhân dân trong toàn huyện Hoa Lư.

Thủy Vũ