PHÚ THỌ

Trường THPT Chuyên Hùng Vương: Cái nôi đào tạo nhân tài

11:00:18 AM | 3/9/2013

Trường THPT Chuyên Hùng Vương với tiền thân là lớp Toán đặc biệt của tỉnh, đến nay đã có gần một nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành với hai chặng đường lịch sử: Từ năm 1966 đến năm 1982 là các lớp Toán đặc biệt của tỉnh đặt tại trường cấp III Hùng Vương, thị xã Phú Thọ, tháng 8/1982 các lớp này được tách ra trở thành trường THPT Chuyên Hùng Vương ngày nay. Ngày 1/9/1994, nhà trường được UBND tỉnh Vĩnh Phú ký quyết định cho phép chuyển về xây dựng tại phường Tân Dân, thành phố Việt Trì. Từ khi chuyển về thành phố Việt Trì, quy mô và chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường phát triển nhanh chóng. Năm 2012 vừa qua, Trường THPT chuyên Hùng Vương tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Chuyên Hùng Vương, 45 năm lớp Toán đặc biệt và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Qua chặng đường hơn 30 năm xây dựng, phát triển và không ngừng nỗ lực phấn đấu, trường đã có nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã khẳng định rõ vị thế dẫn đầu của một trường trọng điểm toàn tỉnh; nhiều năm đứng trong tốp 10 các trường có kết quả thi học sinh giỏi quốc gia cao nhất toàn quốc; góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển KT - XH của tỉnh Phú Thọ nói riêng và đất nước nói chung.

Đã có 9.062 học sinh được đào tạo từ mái trường THPT Chuyên Hùng Vương trong 30 năm qua. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp hàng năm là 100%, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học trên 90% và luôn nằm trong top các trường trung học phổ thông có điểm thi đại học cao nhất trên cả nước. Riêng về lĩnh vực bồi dưỡng học sinh giỏi, phải khẳng định rằng, trường là cái nôi bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh và đất nước. Nhiều đồng chí lãnh đạo của tỉnh cũng như của Trung ương đã từng học dưới mái trường này. Trong hơn 30 năm qua, trường đã có 7.856 học sinh giỏi tỉnh và 867 học sinh giỏi quốc gia, có 9 huy chương Vàng, Bạc, Đồng và 3 Bằng khen từ các kỳ thi Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học Olympic quốc tế; nhiều học sinh đạt điểm thủ khoa trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia như: Lê Thị Hồng Hạnh, Bùi Việt Lâm, Nguyễn Thị Hải Hậu (môn Văn), Đỗ Thị Việt Nga, Nguyễn Thị Châu Loan (môn Địa). Đặc biệt, có những thời gian liên tục 6 năm liền đội tuyển học sinh giỏi Ngữ văn của tỉnh được xếp thứ nhất đồng đội toàn quốc và 3 năm liên tiếp có huy chương toán quốc tế: Năm 2009 em Tạ Đức Thành đoạt Huy chương Đồng, năm 2010 em Nguyễn Ngọc Trung đoạt Huy chương Vàng, năm 2011 em Nguyễn Thành Khang đoạt Huy chương Đồng. Năm học 2012-2013 vừa qua, chỉ tính riêng trong công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường có 46 học sinh đoạt giải quốc gia với 2 giải nhất, 15 giải nhì, 16 giải ba và 13 giải khuyến khích, trong đó có 1 học sinh lọt vào tốp 6 chọn đội tuyển Olympic quốc tế môn Hóa học.

Trường THPT Chuyên Hùng Vương luôn tích cực xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên của nhà trường cả về số lượng, chất lượng lẫn cơ cấu, đáp ứng yêu cầu quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc đổi mới kiểm tra đánh giá, đổi mới phương pháp dạy học, tạo ra sự chuyển biến cơ bản về tổ chức hoạt động dạy học. Từ những ngày đầu mới thành lập, Trường chỉ có 21 cán bộ, giáo viên, đến nay nhà trường đã có 107 giáo viên, trong đó trình độ thạc sĩ, tiến sĩ là 43 người và 2 người đang theo học sau đại học, trong đó hầu hết cán bộ, giáo viên đều là học sinh cũ của nhà trường.

Thầy Hoàng Văn Cường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường luôn tạo cho các em môi trường học tập tốt, có khả năng phát huy tính sáng tạo. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực của học sinh, chú trọng nâng cao chất lượng môn ngoại ngữ nhằm mục tiêu giáo dục các em thành người có lòng yêu nước, tinh thần vượt khó, tự hào, tự tôn dân tộc; có khả năng tự học, nghiên cứu khoa học và sáng tạo; có sức khỏe tốt để tiếp tục đào tạo thành nhân tài đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.” Cũng theo thầy Hoàng Văn Cường, Nhà nước cần có những chính sách đầu tư cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng yêu cầu học tập, nghiên cứu khoa học cho các trường chuyên.

Với những thành tích trên, nhà trường đã được các cấp trao tặng những phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1995; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1998; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2002; Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2004. Nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương, bằng khen của các cấp; 5 nhà giáo được Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý: Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú. Đội ngũ giáo viên của trường nhiệt tình, tâm huyết với nghề có thể được coi là những cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục tỉnh. Trường THPT chuyên Hùng Vương hoàn toàn xứng đáng là cái nôi đào tạo nhân tài của quê hương đất Tổ Vua Hùng, một vùng đất giàu truyền thống hiếu học.

Thảo Ly