BÌNH THUẬN

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Thuận: Nỗ lực cống hiến vì sức khỏe cộng đồng

15:08:44 | 25/7/2014

Trung tâm Y tế Dự phòng (TTYTDP) tỉnh Bình Thuận là đơn vị trực thuộc Sở Y tế có nhiệm vụ quản lý và tổ chức thực hiện công tác YTDP trong toàn tỉnh. Mặc dù đội ngũ cán bộ của Trung tâm còn ít so với địa bàn của tỉnh nhưng với tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn cao, những năm qua tập thể cán bộ Trung tâm luôn phấn đấu trong công tác dự phòng để khống chế dịch bệnh và không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn.

Để đảm bảo phục vụ chu đáo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, TTYTDP tỉnh đã được đầu tư xây dựng khu nhà làm việc, khoa xét nghiệm trên khuôn viên đất gần 6.000m2. Đặc biệt các dự án như dự án "Hỗ trợ phát triển hệ thống YTDP"… đã góp phần trang bị nhiều máy móc, thiết bị thiết yếu cho các hoạt động xét nghiệm, giám sát môi trường lao động…cho Trung tâm; góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện nay Khoa xét nghiệm của Trung tâm đã được công nhận phù hợp theo ISO/IEC 17025:2005; được chứng nhận đạt tiêu chuẩn An toàn sinh học cấp II.

Để kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, Trung tâm đã triển khai hệ thống giám sát dịch bệnh một cách thường xuyên, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và trao đổi thông tin hai chiều với cơ sở, chủ động giám sát các chỉ số dự báo dịch, phát hiện dịch sớm và xử lý có hiệu quả. Thời gian qua, Trung tâm cùng với mạng lưới trung tâm y tế các huyện, xã đã hoạt động tích cực, có hiệu quả. Hàng năm, có kế hoạch giám sát các ổ dịch cũ. Đặc biệt khi có dịch xảy ra, Trung tâm phối hợp kịp thời với cơ sở tổ chức điều tra, dập tắt dịch kịp thời. Bên cạnh đó, Trung tâm chỉ đạo các trung tâm y tế huyện/ thành phố tổ chức tốt các điểm tiêm phòng vắc-xin, tổ chức phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Đặc biệt các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng như bạch hầu, sởi, uốn ván, ho gà, ... tiếp tục được khống chế, chất lượng ngày càng đi vào chiều sâu.

Giám đốc Trung tâm, ông Nguyễn Văn Quyền cho biết để có thể đáp ứng được các yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, trong thời gian đến TTYTDP tỉnh Bình Thuận rất mong được Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa về các nguồn lực để Trung tâm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về chăm sóc sức khỏe nhân dân trong công tác YTDP.

Hoàng Lâm