QUẢNG NGÃI

Huyện Tư Nghĩa: Ưu tiên hàng đầu cho phát triển đô thị

11:26:13 | 16/9/2015

Trên cơ sở xác định rõ phát triển đô thị là một trong hai nhiệm vụ mang tính đột phá trong giai đoạn 2011- 2015, trong 5 năm qua phát triển đô thị, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện Tư Nghĩa đã có nhiều bứt phá ngoạn mục, góp phần tạo nên diện mạo đô thị mới đầy khởi sắc.

Thay “áo mới”

Thực hiện Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020, UBND huyện Tư Nghĩa đã hoàn thành lập Quy hoạch chung của Thị trấn La Hà 469 ha, Thị trấn Sông Vệ 264 ha; được Sở xây dựng thẩm định và đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Giai đoạn 2011 - 2015, huyện đã dành nguồn vốn trên 425 tỷ đồng để phát triển kết cấu hạ tầng: thực hiện nhựa hóa, bê tông hóa 88km đường; hoàn thành công trình kè Nam sông Cây Bứa, kè Bắc sông Vệ; kiên cố hóa nhiều trường học, các tuyến kênh mương, thủy lợi... Bên cạnh nguồn lực từ ngân sách, huyện còn huy động nhiều nguồn vốn đầu tư, khai thác mạnh mẽ nguồn lực từ các doanh nghiệp và của người dân trên địa bàn để cùng tham gia đầu tư, xây dựng các công trình theo Quy hoạch được duyệt. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng đô thị, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật ở các đô thị được quan tâm đầu tư, chỉnh trang; hệ thống các công trình tiện ích, hạ tầng xã hội phục vụ người dân ngày càng được hoàn thiện tạo diện mạo đô thị ngày một khang trang. Các khu dân cư được cải tạo chỉnh trang, kết

cấu hạ tầng đô thị được đầu tư đồng bộ; hệ thống trường học, bệnh viện... đang được chú trọng đầu tư. Nhiều công trình, dự án trên địa bàn huyện đã được quy hoạch, đang triển khai xây dựng hay đi vào hoạt động, kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo Thị trấn La Hà và Sông Vệ theo hướng văn minh, hiện đại như: CCN La Hà (trên 25 ha); Khu dân cư Thị trấn La Hà (2,3 ha), Khu dân cư Thị trấn Sông Vệ (2,45 ha); đường trục chính phía Tây Thị trấn La Hà, đường La Hà - Thu Xá nối dài, đoạn QL1 đi Nghĩa Trung; dự án mở rộng Trường Đại học Tài chính - Kế toán Quảng Ngãi; Trung tâm y tế quy mô 150 giường; các khu thương mại, dịch vụ như chợ La Hà, chợ Sông Vệ hoạt động hiệu quả...Với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, sau 5 năm huyện Tư Nghĩa đã thay đổi khá rõ nét, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, khởi sắc hơn. Đến nay Thị trấn La Hà đạt 38/49 tiêu chí với số điểm tối thiểu 68/70 điểm; Thị trấn Sông Vệ đạt 33/49 tiêu chí với số điểm tối thiểu 60,9/70 điểm (điểm chuẩn theo Thông tư số 34/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng)

Cùng với việc đầu tư hạ tầng, để xây dựng đô thị đẹp, UBND huyện giao các phòng ban chức năng thực hiện quản lý xây dựng đô thị theo đúng quy hoạch, chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Từ nền tảng thành công đạt được, giai đoạn 2015 - 2020, huyện Tư Nghĩa sẽ ưu tiên đầu tư đưa Thị trấn La Hà và Sông Vệ cơ bản trở thành đô thị loại V.

Trọng tâm là hoàn thiện hạ tầng giao thông

Trong phát triển đô thị, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, một tiêu chí quan trọng là hệ thống giao thông đô thị những năm qua luôn được lãnh đạo huyện Tư Nghĩa tập trung ưu tiên đầu tư, mở rộng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hệ thống giao thông của huyện Tư Nghĩa đã được củng cố, nâng cấp và nhựa hoá, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của nhân dân.Toàn huyện Tư Nghĩa có 20 tuyến đường huyện với tổng chiều dài gần 101 km thì đã có gần 88 km được láng nhựa và bê tông hoá, có 3 tuyến đuờng chuyên dùng với tổng chiều dài 7,2 km đều đã được láng nhựa. Riêng 130 tuyến đường trục xã và trục thôn của huyện Tư Nghĩa với tổng chiều dài gần 80 km thì đã có 58 km được bê tông hóa. Cùng với việc đầu tư xây mới, mở rộng mạng lưới giao thông, huyện Tư Nghĩa cũng thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường theo phân cấp quản lý, đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ nhu cầu giao thương hàng hóa và đi lại của nhân dân. Vừa qua, UBND huyện Tư Nghĩa cũng đã tổ chức họp thông qua quy hoạch phát triển giao thông vận tải trên địa bàn huyện Tư Nghĩa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; trọng tâm là đề xuất mở thêm 5 tuyến đường huyện mới gồm: Hoàng Văn Thụ nối dài, Phan Đình Phùng nối dài, Nghĩa Thương đi Nghĩa Hòa, Nghĩa đi Nghĩa Hiệp và Nghĩa Hòa đi Nghĩa Hiệp. Trong 5 tuyến đường được đề xuất, tuyến đường Phan Đình Phùng nối dài đoạn qua huyện Tư Nghĩa giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Có thể thấy hiện nay, việc lưu thông từ huyện Tư Nghĩa đến Tp.Quảng Ngãi chỉ thực hiện bằng tuyến QL 1, không chỉ gây nên tình trạng lưu thông quá tải trên QL 1 mà còn ảnh hưởng đến tình hình phát triển KT - XH giữa hai địa phương. Trước thực tế này, UBND huyện Tư Nghĩa đã có chủ trương thực hiện dự án đường Phan Đình Phùng nối dài đoạn qua huyện Tư Nghĩa; đồng thời gửi tờ trình lên UBND tỉnh Quảng Ngãi xin hỗ trợ nguốn vốn để thực hiện đầu tư xây dựng dự án. Theo thiết kế, tuyến đường Phan Đình Phùng nối dài có điểm đầu điểm đầu tại ngã tư Trường Chinh nối dài với đường Phan Đình Phùng, thuộc địa phận phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi và điểm cuối giáo với đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, thuộc địa phận xã Nghĩa Trung. Tuyến đường có tổng chiều dài 2.970 m (đoạn qua Tp.Quảng Ngãi dài 460m, đoạn qua huyện Tư Nghĩa dài 2.510m), tổng mức đầu tư cho tuyến đường này là 238.071 triệu đồng, thời gian thực hiện từ năm 2016 đến năm 2018.

Theo chia sẻ của ông Huỳnh Chánh - Bí thư huyện ủy Tư Nghĩa thì đây là tuyến đường giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối lưu thông của người dân xã Nghĩa Trung nói riêng và phía Nam huyện Tư Nghĩa nói chung về trung tâm Thành phố. Thông qua tuyên này sẽ kết nối giao thông giữa TP. Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa, giải quyết tình trạng ách tắc giao thông trên tuyến QL 1, nhất là vào những giờ cao điểm. Bên cạnh đó, khi tuyến đường này hình thành, TP. Quảng Ngãi sẽ có điều kiện mở rộng khu đô thị về phía Nam; đồng thời huyện Tư Nghĩa cũng sẽ thuận lợi trong việc phát triển các khu dân cư dọc tuyến, tạo ra nhiều quỹ đất đáp ứng nhu cầu đất ở cho nhân dân, qua đó tạo điều kiện cho KT - XH huyện phát triển. Ông Chánh nhấn mạnh: “Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, huyện Tư Nghĩa rất mong UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ phê duyệt hỗ trợ nguồn vốn để huyện triển khai đầu tư xây dựng dự án được thuận lợi”.

Cùng với tuyến đường Phan Đình Phùng nối dài, Tư Nghĩa cũng sẽ kéo dài các tuyến đường có điểm xuất phát từ Tp.Quảng Ngãi để kết nối với huyện như: tuyến Đoàn Thị Điểm; tuyến Bầu Giang - Nghĩa Hành cắt QL 1 và đi qua TP. Quảng Ngãi. Ngoài ra, Tư Nghĩa sẽ tập trung xây dựng hệ thống kè dọc bờ Nam sông Bầu Giang, đoạn qua Thị trấn La Hà và xã Nghĩa Trung. Các tuyến đường này khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của Tư Nghĩa, tạo điều kiện để huyện khai thác quỹ đất dọc các trục đường, tăng thu ngân sách để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị và xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn; phấn đấu đến cuối năm 2020 Tư Nghĩa cơ bản trở thành huyện Nông thôn mới.

Công Luận