CÀ MAU

Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương - Cà Mau: Gắn dạy chữ với dạy người

11:03:27 AM | 18/11/2015

Phân hiệu Trường Đại học (ĐH) Bình Dương - Cà Mau được thành lập với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn, có phẩm chất và kỹ năng làm việc tốt; đáp ứng yêu cầu phát triển KT - XH của tỉnh Cà Mau và đất nước. Với nỗ lực nêu cao triết lí giáo dục: "Học - Hỏi - Hiểu - Hành", sau 5 năm xây dựng và phát triển, Phân hiệu đã nhanh chóng nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền địa phương, nhân dân và sinh viên (SV) trên địa bàn.

Xuất phát từ tâm huyết xây dựng một trường ĐH ngay tại quê hương Cà Mau của Giáo sư - Viện sỹ Cao Văn Phường, ngày 25/2/2010 cơ sở ĐH Bình Dương (diện tích 6.000m²) đã được khởi công xây dựng và hoàn thiện vào tháng 11/2011 tại Khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc, Tp.Cà Mau. Đến ngày 12/3/2013, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận đã ký quyết định 898/QĐ-BGDĐT cho phép thành lập Phân hiệu Trường ĐH Bình Dương tại Cà Mau. Phó Hiệu trưởng Thạc sĩ Đoàn Thị Bẩy cho biết 5 năm qua, Phân hiệu từng bước củng cố tổ chức bộ máy và triển khai có hiệu quả công tác đào tạo, khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế…Hiện tại Phân hiệu triển khai đào tạo từ hệ TCCN, cao đẳng, ĐH và sau ĐH các ngành: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Xây dựng, Giáo dục thể chất, Ngôn ngữ Anh và Luật kinh tế. Kết quả tuyển sinh các năm đều được nâng lên. Từ 4 ngành học với 124 SV ĐH năm 2011, đến nay phân hiệu có 8 ngành học với 2.624 SV theo học. Tổng kết năm 2014, Phân hiệu có 116 SV cao đẳng ra trường, năm 2015 có 276 SV ra trường. Đặc biệt tại Phân hiệu còn đào tạo cao học chuyên ngành quản trị kinh doanh và đến nay đã có 214 thạc sỹ tốt nghiệp.


Để nâng cao chất lượng đào tạo, những năm qua Phân hiệu chú trọng đầu tư xây dựng đội ngũ giảng viên có chất lượng tốt từ các nguồn tại chỗ, từ ĐH Bình Dương và thỉnh giảng từ các trường ĐH có uy tín trong khu vực cũng như lân cận. Đẩy mạnh các hoạt động thực hành, đưa SV tiếp xúc trải nghiệm thực tế, khuyến khích nâng cao tính sáng tạo - học tập tích cực, năng động trong SV; mở rộng đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết giúp SV năng động hơn, đáp ứng được yêu cầu công việc trong tương lai; đồng thời phối hợp, liên kết với các Viện, Trung tâm khoa học công nghệ, các trường và doanh nghiệp trên địa bàn, tạo điều kiện cho SV thực hành, tiếp xúc thực tế cũng như tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Hàng năm Phân hiệu đều có chế độ khen thưởng cho SV học tập và rèn luyện hoạt động phong trào tốt, hỗ trợ học phí cho SV có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong cuộc sống; qua đó tạo điều kiện thuận lợi để SV được nhận nhiều học bổng toàn phần của Hội những người Hàn yêu Việt Nam (Vesamo).

Với những thành công ban đầu gặt hái được, Phân hiệu Trường ĐH Bình Dương - Cà Mau đã được các cấp chính quyền địa phương, nhân dân và SV tin tưởng, tạo nền tảng vững chắc để Phân hiệu tiếp tục có những bước đi phù hợp trong tương lai. Thời gian tới, Phân hiệu tiếp tục đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất, xây dựng nguồn nhân lực quản lý - giảng dạy giỏi và môi trường học tập, giảng dạy hiện đại để góp phần đào tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn nghề nghiệp, có đạo đức tốt, phục vụ nhu cầu phát triển KT - XH của Cà Mau và đất nước. Tăng cường đổi mới phương pháp đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo "Dạy chữ đi đôi với dạy người"; đồng thời tiếp tục liên kết chặt chẽ với các trường, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau và các tỉnh thành trên toàn quốc nhằm tạo nguồn lực cho Phân hiệu và đặc biệt là tìm kiếm, hỗ trợ việc làm cho SV. Phân hiệu cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Cà Mau nghiên cứu, xem xét nhu cầu về ngành nghề phục vụ công cuộc xây dựng phát triển kinh tế trước mắt và lâu dài của địa phương để xây dựng mục tiêu, chương trình đào tạo phù hợp. Bà Bẩy bày tỏ: “Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Phân hiệu Trường ĐH Bình Dương - Cà Mau rất mong mỏi UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện để Phân hiệu tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 với diện tích dự kiến 10ha; xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, mở rộng khuôn viên trường học nhằm mở rộng ngành nghề địa phương đang đòi hỏi cũng như đảm bảo những điều kiện chất lượng phục vụ cho giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của giảng viên và SV”.

Hàn Lương