QUẢNG NGÃI

KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi: Sức hút khó cưỡng với nhà đầu tư

10:51:46 | 24/6/2019

Sở hữu những lợi thế riêng, hết sức đặc thù cùng chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn đã đưa KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trở thành "bến đỗ" lý tưởng, đầy tin cậy của các nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế. Cùng giải mã sức hút của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thông qua nội dung trao đổi với ông Nguyễn Minh Tài - Trưởng ban Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Công Luận thực hiện.

Xin ông cho biết tình hình thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tính đến thời điểm hiện nay? Trong quá trình hoạt động, KKT Dung Quất và các KCN đã có những đóng góp nổi bật nào vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà nói riêng, Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước nói chung?

Thời gian qua, tình hình thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có sự chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả to lớn, đặc biệt năm 2018 là năm thành công trong thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN. Trong năm, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định chủ trương đầu tư cho 60 dự án với tổng vốn đăng ký 27.260 tỷ đồng, tương đương 1.177 triệu USD; trong đó có 15 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 366 triệu USD và 45 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 18.780 tỷ đồng. Luỹ kế đến nay tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 315 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư khoảng 12,4 tỷ USD; trong đó có 57 dự án FDI với tổng vốn 1,7 tỷ USD và 258 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 209.270 tỷ đồng. Những con số ấn tượng này cũng đã phần nào minh chứng cho thành công của Quảng Ngãi trong quá trình "trải thảm đỏ" mời gọi đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN trên địa bàn.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã có đóng góp lớn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng - Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước nói chung; góp phần khai thác và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực trong tỉnh; làm thay đổi cơ bản cơ cấu GDP của Quảng Ngãi theo hướng tăng mạnh tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, góp phần quan trọng làm tăng nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Lũy kế đến nay, có khoảng trên 40.000 lao động làm việc cho các DN trên địa bàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi; ngoài ra còn có trên 7.000 lao động đang làm công tác xây dựng và dịch vụ trên địa bàn.

 Bên cạnh chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, sở dĩ KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi luôn có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư bởi những lợi thế riêng, hết sức đặc thù như: hệ thống cảng biển nước sâu; hệ thống hạ tầng đồng bộ và kết nối; quỹ đất phát triển công nghiệp…Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về những lợi thế này?

Lợi thế cốt lõi của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi là cảng biển nước sâu Dung Quất với hệ thống các cảng biển nước sâu đã và đang được đầu tư đồng bộ, hiện đại, có thể đáp ứng cho các tàu có tải trọng đến 200.000DWT.

Một sức hút khác của KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đến từ hệ thống hạ tầng đồng bộ và kết nối, đáp ứng hiệu quả yêu cầu trong quá trình đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của các dự án. Đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; trong đó, Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã đi vào hoạt động và đã rút ngắn đáng kể thời gian đi lại giữa KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi với các tỉnh, thành trong khu vực như Quảng Nam, Đà Nẵng...

Một lợi thế nữa trong thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất là Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi luôn tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi nhất cho các DN, các nhà đầu tư; luôn đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư từ giai đoạn khảo sát, nghiên cứu đầu tư cho đến khi xây dựng và đi vào hoạt động (cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan; hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục liên quan, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho DN, nhà đầu tư...). Ngoài ra, KKT Dung Quất còn sở hữu nhiều lợi thế khác thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư như: có quỹ đất phát triển công nghiệp lớn; gần Sân bay Chu Lai; có nguồn lao động dồi dào và có Trường Cao đẳng nghề tại KKT Dung Quất để đào tạo, cung ứng kịp thời nguồn nhân lực chất lượng cao cho các DN...

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lên 8,5 triệu tấn/năm và phát triển KKT Dung Quất trở thành Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia. Sự kiện này có ý nghĩa như thế nào đối với công cuộc thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trong thời gian tới?

Việc Thủ tướng Chính phủ quyết định nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lên 8,5 triệu tấn/năm và phát triển KKT Dung Quất trở thành Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia đã tác động tích cực đến công tác thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi; tạo động lực và tính lan tỏa trong thu hút đầu tư. Với việc triển khai dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và hàng loạt dự án quy mô lớn sẽ tạo ra chuỗi phát triển về công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ hỗ trợ... Hiện tại đã có nhiều nhà đầu tư đến khảo sát, nghiên cứu đầu tư các dự án thuộc lĩnh vực hóa dầu và các dự án du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ ...trên địa bàn.

Các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể trong thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN tỉnh trong năm 2019 này? Để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, Ban quản lý sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào?

Năm 2019, KKT Dung Quất và các KCN tỉnh sẽ tiếp tục thu hút các dự án công nghiệp có quy mô lớn gắn với cảng nước sâu Dung Quất; thu hút các dự án công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến ít nguy cơ gây ô nhiễm môi trường vào các KCN đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ như: KCN VSIP Quảng Ngãi, Phân KCN Sài Gòn - Dung Quất.... Ngoài ra, sẽ tập trung thu hút các dự án thuộc các lĩnh vực logistics, hạ tầng, dịch vụ cảng, kho bãi; đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN; du lịch, đô thị - nghỉ dưỡng… 

Để đạt được mục tiêu thu hút như trên, Ban quản lý sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ so với quy định. Duy trì và hoàn thiện cơ chế "một cửa - tại chỗ"  đối với các dự án đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi với quy trình thông thoáng, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Đa dạng hoá các hoạt động xúc tiến đầu tư; tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để tổ chức hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN tỉnh.

Ban cũng tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ thực sự hiệu quả thông qua việc đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư trong thực hiện các thủ tục đầu tư liên quan cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các DN; tổ chức gặp mặt định kỳ với các nhà đầu tư - DN để lắng nghe, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Nâng cao chất lượng trong việc lựa chọn các dự án đầu tư và tăng cường kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện các dự án; qua đó kiên quyết xử lý dứt điểm đối với các dự án triển khai chậm tiến độ. Bên cạnh việc chú trọng đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng yêu cầu của các dự án, Ban quản lý cũng sẽ phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm giúp nhân dân nhận thức đầy đủ mục đích thu hút đầu tư để từ đó nhận được sự đồng thuận cao trong vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng…, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sớm triển khai dự án.

Xin cảm ơn ông!