BẮC GIANG

Huyện Yên Thế: Phát huy nội lực để phát triển bền vững

10:52:45 AM | 5/9/2019

Yên Thế là huyện miền núi phía Tây Bắc của tỉnh Bắc Giang. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đã phát huy nội lực, khai thác tiềm năng thế mạnh địa phương, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc trưng

UBND huyện đã triển khai các biện pháp, giải pháp để đẩy mạnh phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa. An ninh lương thực được đảm bảo, nhiều loại cây, con hàng hóa địa phương có thế mạnh được khai thác có hiệu quả như: gà đồi, rừng kinh tế, chè, cây ăn quả... Năm 2018, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm 11.563 ha/11.600 ha, đạt 99,68% kế hoạch (KH) và bằng 97,51% so với cùng kỳ năm 2017. Sản lượng lương thực có hạt ước đạt 39.029 tấn, đạt 104,07% KH và bằng 103,52% so với cùng kỳ năm 2017.

Cùng với thế mạnh từ rừng, phát huy tiềm năng kinh tế đất vườn đồi, huyện Yên Thế còn là huyện có tổng đàn gia cầm lớn nhất toàn quốc với tổng đàn trên 4,3 triệu con (trong đó đàn gà đạt trên 4 triệu con), giá trị sản xuất hàng năm đạt từ 1.300 tỷ đến 1.500 tỷ đồng. Thương hiệu “Gà đồi Yên Thế” đã nổi tiếng trong và ngoài tỉnh, chăn nuôi gà thực sự đã trở thành một nghề đối với nhiều hộ dân.

Điều kiện tự nhiên, sinh thái, thổ nhưỡng thuận lợi tạo điều kiện cho Yên Thế có thể phát triển ngành nông, lâm nghiệp đa dạng, toàn diện. Diện tích đất lâm nghiệp chiếm gần 50% diện tích đất tự nhiên (diện tích rừng kinh tế chiếm 75%) là các yếu tố quan trọng thúc đẩy các mô hình kinh tế vườn đồi, vườn rừng gắn với phát triển chăn nuôi, tạo ra các sản phẩm hàng hóa mũi nhọn trong nông, lâm nghiệp.

Điểm du lịch hấp dẫn

Trên địa bàn huyện có 43 di tích được xếp hạng, trong đó có 9 điểm di tích cấp quốc gia đặc biệt, gồm hệ thống đồn lũy, di tích lịch sử, công trình kiến trúc, công sự chiến đấu của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám. Với lợi thế này, địa phương đã xác định du lịch là một trong những lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, xu hướng du lịch trải nghiệm, sinh thái đang được ưa chuộng, đó là lý do Yên Thế trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong những năm gần đây .

Phát huy tiềm năng kinh tế đất vườn đồi, huyện Yên Thế còn là huyện có tổng đàn gia cầm lớn nhất toàn quốc.

Địa phương đã huy động các nguồn lực đầu tư phát triển giao thông, hạ tầng và phát huy giá trị các khu văn hóa tâm linh, di tích lịch sử văn hóa. Việc bảo tồn vốn văn hóa vật thể và phi vật thể luôn được chú trọng, tạo bức tranh văn hóa đa sắc màu của vùng quê Yên Thế.

Bên cạnh thế mạnh về du lịch lịch sử, tâm linh, Yên Thế còn tạo sức cuốn hút mạnh mẽ về loại hình du lịch nông nghiệp (cộng đồng), sinh thái. Trên địa bàn huyện có những khu rừng xanh bạt ngàn, khí hậu mát mẻ, trong lành; có nhiều hồ nước lớn như hồ Ngạc Hai, hồ Cầu Rễ, hồ Đá Ong và nhiều dòng suối mang vẻ đẹp nguyên sơ. Yên Thế còn có các đặc sản nổi tiếng trong cả nước như: vải, nhãn, trám, chè xanh bản Ven... và nhiều sản vật quý của núi rừng như: nấm hương, mộc nhĩ, măng đắng, hạt dẻ, mật ong được lấy từ những cánh hoa rừng, các cây thuốc quý hiếm.

Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo đưa vào khai thác và phát huy có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, triển khai có hiệu quả các đề án phát triển nông nghiệp trọng tâm giai đoạn 2016-2020. Trong công cuộc phát triển kinh tế và xây dựng đời sống mới, vùng đất Yên Thế sẽ không ngừng vươn lên xứng đáng với danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” mà Nhà nước đã phong tặng.

Hoài Nam