QUẢNG NAM

Ngành Công Thương: Bứt phá ấn tượng

1:10:11 PM | 19/5/2020

Sau 23 năm tái lập (năm 1997), tình hình KT-XH Quảng Nam đã bứt phá ngoạn mục. Trong đó, giá trị sản xuất ngành công nghiệp (CN) đạt được nhiều con số ấn tượng với nhiều lĩnh vực dẫn đầu và dẫn dắt ngành CN cả nước (như CN ô tô); góp phần vào công cuộc đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Ông Nguyễn Thanh Quang – Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Nam cho biết: “Từ khi chia tách tỉnh đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, HĐND, UBND tỉnh; sự nỗ lực của các cấp chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; sự nỗ lực trong công tác quản lý, điều hành đã giúp ngành Công Thương đạt được những kết quả khả quan. Giá trị sản xuất CN liên tục tăng trưởng với tốc độ khá cao, giai đoạn 2016-2019 ước bình quân mỗi năm tăng 9,89%”. Không chỉ vậy, cơ cấu nội bộ ngành CN chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng CN khai khoáng, tăng tỷ trọng ngành chế biến, chế tạo và ngành sản xuất phân phối điện, nước. Các ngành CN được hình thành và phát triển với sản phẩm khẳng định được chất lượng, thương hiệu trên toàn quốc như: ô tô các loại, sản phẩm điện tử, hàng thủ công mỹ nghệ, dệt may, da giày... Đặc biệt, ngành ô tô được xem là lĩnh vực dẫn đầu và dẫn dắt ngành CN ô tô của tỉnh. Các khu, cụm công nghiệp (CCN) ngày càng được hoàn thiện, môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng và đạt hiệu quả tốt. Toàn tỉnh đã quy hoạch phát triển 11 khu công nghiệp (KCN) tập trung với diện tích hơn 6.000 ha. Đồng thời quy hoạch 92 CCN với tổng diện tích hơn 2.200 ha (có 49 CCN đã phê duyệt quy hoạch chi tiết, đang triển khai thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng).

Ngành kinh tế biển của tỉnh cũng từng bước được đầu tư và phát triển. Trong đó, tập trung phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai trở thành một trong những khu kinh tế trọng điểm ven biển của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước. Theo đó, Quảng Nam xác định mục tiêu đến năm 2030 đưa kinh tế biển phát triển mạnh, giữ vai trò chủ lực trong nền kinh tế. Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh tập trung tối đa nguồn lực đầu tư phát triển; triển khai đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng; tập trung phát triển khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế biển.

Quảng Nam xác định trong các chính sách ưu đãi, cơ chế đầu tư thì thủ tục hành chính là yếu tố quan trọng được các nhà đầu tư quan tâm. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh luôn chú trọng công tác cải cách hành chính qua việc đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông, cung cấp dịch vụ hành chính công. Ngành Công Thương cũng được xem là “điểm sáng“ trong ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo nhanh - gọn - thuận tiện, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Với những giá trị đã tạo dựng, ngành tự tin sẽ đồng hành cùng tỉnh nhà đạt được mục tiêu trong năm 2020 này cũng như những mục tiêu lớn hơn trong thời gian tới.

Nguồn:  Vietnam Business Forum