KIÊN GIANG

Ngành Công Thương: Nâng cao hiệu quả hội nhập

14:12:24 | 25/6/2020

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Công Thương lần thứ II (nhiệm kỳ 2015-2020), ngành Công Thương Kiên Giang đã nỗ lực vượt qua khó khăn và có những bước phát triển mạnh mẽ, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đề ra.

Nếu như năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) của tỉnh Kiên Giang đạt 36.869,35 tỷ đồng thì đến năm 2019 tăng lên 47.662 tỷ đồng, dự kiến năm 2020 đạt 51.697 tỷ đồng, tăng bình quân 8,2%/năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2016 đạt 73.300 tỷ đồng, năm 2019 đạt 108.221 tỷ đồng; dự kiến năm 2020 là 109.892 tỷ đồng, tăng bình quân 11,26%/năm. Kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 350 triệu USD, năm 2019 đạt 680 triệu USD; dự kiến 2020 là 780 triệu USD. Sản xuất công nghiệp và phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn đạt được nhiều khởi sắc; các nhà máy chế biến nông, thủy sản gắn với vùng nguyên liệu phát triển mới, nâng cao năng lực chế biến. Đến nay có 3/4 cụm công nghiệp được doanh nghiệp (DN) đầu tư cơ sở hạ tầng và thu hút được 8 dự án đầu tư.

Trong lĩnh vực thương mại, tỉnh tập trung phát triển mở rộng hệ thống hạ tầng thương mại như: trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống…, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt từ thành thị đến nông thôn, biên giới, hải đảo. Thực hiện hoàn thành các kế hoạch của UBND tỉnh giai đoạn 2015-2020 về thương mại điện tử, bảo vệ quyền lợi tiêu dùng, gắn với thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" và triển khai các giải pháp bình ổn thị trường, chương trình mỗi xã 1 sản phẩm.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, ngành Công Thương thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung về cơ hội và thách thức của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết đến các sở, ban ngành, DN; rà soát, đề xuất giải pháp hỗ trợ DN đẩy mạnh xuất khẩu. Các hoạt động xúc tiến thương mại được triển khai bài bản đã giúp thị trường xuất khẩu của tỉnh ngày càng mở rộng. Hiện Kiên Giang có 40 DN xuất khẩu trên 38 thị trường, tăng 7 thị trường so với nhiệm kỳ trước.
Đặc biệt trong nhiệm kỳ qua, Sở Công Thương còn thực hiện tốt vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo 389/KG; chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, nhất là trong những dịp lễ, Tết, góp phần ổn định thị trường. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh và ngày càng nâng cao hiệu quả; xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh ngành Công Thương gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý của ngành. Thường xuyên rà soát, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) so với thời gian quy định, triển khai thực hiện giải quyết TTHC trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân và DN.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang – ông Ngô Công Tước cho biết xác định cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là động lực cốt lõi thúc đẩy KT - XH của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, Sở luôn coi trọng việc tập trung cải thiện các chỉ số trong lĩnh vực Công Thương góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành, của tỉnh; tạo lập môi trường thuận lợi cho DN kinh doanh xuất khẩu. Thời gian tới, để đảm bảo duy trì, nâng cao điểm số và thứ hạng PCI của tỉnh, Sở Công Thương Kiên Giang đã xây dựng Kế hoạch nâng cao chỉ số PCI để phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và các văn bản quy định thuộc lĩnh vực ngành; khắc phục, cải thiện điểm số ở các chỉ số còn thấp điểm, giảm điểm, thứ hạng. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là rà soát, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC so với thời gian quy định và nâng lên giải quyết TTHC cấp độ 3,4. Thực hiện tốt công tác kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa cơ sở gắn với nâng cao tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ nhân dân, không để xảy ra tình trạng tiêu cực.

Sở Công Thương tiếp tục phát huy cung cấp thông tin thị trường trong và ngoài nước trên Bản tin thị trường tỉnh Kiên Giang 10 ngày/lần nhằm hỗ trợ các địa phương và DN chủ động trong định hướng chỉ đạo, sản xuất kinh doanh. Đồng thời tiếp tục rà soát tình hình hoạt động của DN, nhất là DN sản xuất công nghiệp và xuất nhập khẩu để kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả, từ đó đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển KT - XH của tỉnh nhà.

Nguồn:  Vietnam Business Forum