LONG AN

Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

5:31:43 PM | 9/7/2020

Bằng quyết tâm cao trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, Long An đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh văn sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An. Mạnh Dũng thực hiện.

Một vài chia sẻ của ông về những kết quả nổi bật trong thu hút đầu tư tỉnh đã đạt được trong thời gian qua?

Với vị trí địa lý chiến lược, nhiều tiềm năng, thế mạnh và môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, hấp dẫn, Long An trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư trong vùng cũng như cả nước.

Chỉ tính riêng năm 2019 tỉnh đã thu hút được 1.026 dự án FDI với vốn đăng ký là 6.211 triệu USD; 1.923 dự án đầu tư trong nước được cấp phép với số vốn đăng ký 221.931 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh đến nay có 11.478 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 304.369 tỷ đồng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,11% so với cùng kỳ. Hiện có 38 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Long An, trong đó Đài Loan đứng đầu cả về số dự án và vốn đầu tư đăng ký, tiếp theo là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ…

Các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn là: dệt may, da giày, công nghiệp chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản; chế biến thực phẩm, đồ uống; công nghiệp chế tạo… Các dự án FDI tập trung tại các huyện vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh giáp ranh với TP.hồ Chí Minh như Đức hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An; có trên 50% số dự án FDI nằm trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh. Có thể kể đến những dự án FDI với vốn đăng ký tương đối lớn là: Vina Eco Board, Sapporo, Kyodo Sojitz, Songwol Vina, Japfa Comfeed, Greenfeed, Lavie… Tỉnh cũng đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn như: Tập đoàn Becamex IDC – VSIP đang triển khai lập quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp - đô thị - thương mại dịch vụ với diện tích khoảng 3.045 ha tại huyện Bến Lức; Tập đoàn Vingroup đang lập quy hoạch xây dựng khoảng 4.000 ha tại xã Bình Đức, xã Thạnh hòa, huyện Bến Lức và hai dự án gần 1.100 ha tại thị trấn hậu Nghĩa và xã Tân Mỹ, huyện Đức hòa; Tập đoàn Ecoland (Ecopark hưng Yên) đang lập quy hoạch xây dựng 6.000 ha tại xã Thạnh Lợi và 1.000 ha tại xã Lương hòa của huyện Bến Lức; Tập đoàn BRG đã khảo sát để đề xuất đầu tư 5 dự án, gồm: Dự án sân Golf 18 lỗ; Dự án Khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, đô thị, du lịch (58 ha); Dự án trồng chuối xuất khẩu công nghệ nước ngoài (100 ha); Dự án trồng lúa năng suất cao và nhà máy chế biến gạo xuất khẩu (100 ha); Dự án Điện năng lượng mặt trời (50 ha)… Ngoài ra còn nhiều dự án đầu tư lớn khác.

Ông có thể chia sẻ rõ hơn về những điểm nổi bật trong định hướng, các chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh?

Long An đang là tỉnh đứng đầu về thu hút đầu tư ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và là tỉnh có nguồn thu ngân sách đứng thứ hai trong khu vực (sau Cần Thơ)… Sự thành công trong việc thu hút đầu tư tại Long An xuất phát từ các yếu tố cốt lõi như sau:

Thứ nhất, tỉnh đã đánh giá đúng lợi thế so sánh của địa phương, chỉ đạo hợp lý, kịp thời nắm bắt thời cơ, xác định đúng hướng đi, phát triển khu công nghiệp làm động lực để đột phá phát triển, hướng đến phát triển xanh và bền vững.

Thứ hai, thủ tục hành chính thông thoáng: Tỉnh thực hiện mô hình giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức “một cửa” , “một cửa liên thông” và đang triển khai hợp nhất thành một cửa điện tử, giải quyết khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp một cách công khai, minh bạch, bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế. Tất cả thủ tục hành chính được thực hiện tại một địa điểm là Trung tâm phục vụ hành chính công. Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư sẽ hỗ trợ nhà đầu tư thủ tục pháp lý (khi có yêu cầu), nhà đầu tư không phải lo lắngquá nhiều về vấn đề thủ tục hành chính.

 Thứ ba, chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mối quan hệ thân thiện, hợp tác với các nước có nhà đầu tư tại tỉnh thông qua nhiều hoạt động như: tổ chức đoàn công tác giải quyết khó khăn của doanh nghiệp; tổ chức gặp mặt doanh nghiệp và duy trì các cuộc đối thoại định kỳ giữa chính quyền tỉnh với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh theo lĩnh vực, quốc gia….

Thứ tư, tỉnh cũng đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài, tăng cường hợp tác với các quốc gia và địa phương nước ngoài. Hàng năm, tỉnh Long An đã tổ chức Đoàn công tác tỉnh sang thăm, làm việc, xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, hàn Quốc, Đài Loan, Đức, hoa Kỳ…

Thứ năm, Long An rất chú trọng phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng yêu cầu trong từng giai đoạn phát triển. Long An hiện có gần 900.000 người trong độ tuổi lao động, với trên 80% tốt nghiệp trung học phổ thông. Tỉnh đang thực hiện chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia hoạt động giáo dục, đào tạo bằng mức ưu đãi cao về tiền thuê đất và thuế.

Có thể nói, với vị trí địa lý chiến lược, nhiều tiềm năng, thế mạnh và điều kiện tự nhiên thuận lợi, Long An có điều kiện phát triển hài hòa cả công nghiệp, đô thị và nông nghiệp; đồng thời, môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, hấp dẫn. Tất cả những yếu tố trên đã tạo cho Long An có được những lợi thế để thu hút đầu tư và thực tế Long An trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư trong vùng cũng như cả nước.

Với mục tiêu trở thành một thương hiệu mạnh trong thu hút đầu tư tại việt nam, thời gian tới tỉnh Long An sẽ tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể nào, thưa ông?

Trong năm 2020, chủ trương của tỉnh tiếp tục củng cố thành lập lại tổ công tác thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về giải phóng mặt bằng, tổ chỉ đạo việc triển khai các dự án đầu tư lớn, tổ kiểm tra rà soát các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh nhằm đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án, đặc biệt là các dự án khu công nghiệp để có thêm đất thương phẩm phục vụ công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư và điều tiết giá cho thuê đất công nghiệp. Phấn đấu năm 2020 có thêm 5 khu, cụm công nghiệp mới đi vào hoạt động; tăng cường công tác kiểm tra, rà soát dự án để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc thúc đẩy tiến độ triển khai; tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực…

Với nhiệm vụ mới, Long An tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, chung tay xây dựng doanh nghiệp và tỉnh nhà phát triển giàu mạnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum