HÀ NAM

Đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp

11:04:34 | 21/8/2020

Cho dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như thế nào đi chăng nữa, nhưng hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển luôn là nhiệm vụ quan trọng đối với lãnh đạo tỉnh cũng như các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh Hà Nam. Ông Nguyễn Văn Lượng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam sẽ cho biết cụ thể và rõ nét hơn về vấn đề này. Hoài Nam thực hiện.     

Thưa ông, đâu là sức hút mạnh mẽ khiến Hà Nam trở thành “tâm điểm” thu hút FDI cũng như các doanh nghiệp trong nước đến đầu tư?

Bên cạnh các điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, giá đất, nhân công lao động cùng sự cởi mở, thân thiện, mến khách… thì tỉnh Hà Nam còn chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện khác như: Thành lập các tổ chức đầu mối làm nhiệm vụ xúc tiến đầu tư và du lịch (Trong đó: Hoạt động xúc tiến đầu tư có 02 đầu mối là Trung tâm Xúc tiến đầu tư thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư và Ban Quản lý các KCN tỉnh; Hoạt động xúc tiến du lịch là Trung tâm Xúc tiến du lịch thuộc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch); Thành lập các Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài của tỉnh (Korea Desk, Japan Desk...) để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện xúc tiến đầu tư và du lịch.

Cùng với đó, tỉnh Hà Nam chú trọng hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Trong đó, tỉnh đã tập trung hoàn chỉnh các quy hoạch, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu (giao thông, điện, nước, viễn thông, logistics...), đầu tư xây dựng các KCN đảm bảo hạ tầng đồng bộ, sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư. Đồng thời, cũng phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng xã hội có xét đến sự tác động tương quan, gắn bó chặt chẽ giữa các ngành, lĩnh vực với nhau, thúc đẩy cùng phát triển, cụ thể: Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực đảm bảo cung cấp đủ lao động có trình độ cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh (Xây dựng Khu đại học Nam Cao thu hút sinh viên từ các tỉnh lân cận đến học tập; tập trung phát triển nâng cao năng lực đào tạo cho các trường cao đẳng, dạy nghề trong tỉnh...); liên danh, liên kết với các trường đại học trong và ngoài nước để đào tạo, đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực, nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh; đầu tư xây dựng các khu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân,...

Phát triển các dịch vụ thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân và các nhà đầu tư: Tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế (Quy hoạch khu y tế chất lượng cao cấp vùng; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở y tế hiện có, đồng thời xây dựng các bệnh viện lớn tuyến cuối của Trung ương đặt tại tỉnh như: các cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức,...). Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và tập trung thu hút phát triển các dịch vụ giải trí cao cấp có thể đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, khách du lịch quốc tế: xây dựng sân golf, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại với các thương hiệu lớn như Tập đoàn BRG, Mường Thanh, Vingroup, Central Group...

Song song, tỉnh đã ban hành các nghị quyết và kế hoạch thực hiện về cải cách hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính. Tỉnh ủy đã ban hành Nghị Quyết số 08-NQ/TU ngày 23/9/2016; UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện số 2323/KH-UBND ngày 03/10/2016; các cấp, các ngành ban hành kế hoạch riêng để tổ chức thực hiện. Chủ trương xây dựng nền hành chính phục vụ, công khai, minh bạch, từng bước hiện đại; đơn giản hoá các thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa liên thông (Xây dựng trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện); cắt giảm thời gian giải quyết tối thiểu 50% so với quy định của Chính phủ để tạo thụân lợi nhất cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, tỉnh đã ban hành các cơ chế, chính sách, quy định riêng nhằm hỗ trợ nhà đầu tư như: hỗ trợ đào tạo nghề và cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh với mức hỗ trợ 1,0 triệu đồng/lao động; hỗ trợ miễn phí tuyển dụng lao động cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, tỉnh đã ban hành 10 cam kết đối với nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư tại tỉnh Hà Nam (trong đó có các cam kết đảm bảo về điện, hạ tầng, thủ tục hành chính, đảm bảo an ninh...). Đồng thời, chính quyền tỉnh Hà Nam cam kết sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.

Vậy đâu là trọng tâm, trọng điểm và hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động xúc tiến cùng những con số ấn tượng trong thu hút đầu tư của tỉnh Hà Nam trong thời gian qua, thưa ông?

Ngày 12/01/2016, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án đổi mới định hướng đầu tư phát triển giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó xác định rõ ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có ưu thế cạnh tranh trên thị trường và thân thiện môi trường. Tập trung thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa đến từ các nước có nền công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu.
Vì vậy, trong những năm qua, tỉnh Hà Nam tập trung nguồn lực chuẩn bị tốt các điều kiện để xúc tiến đầu tư (như: hoàn thiện cơ sở hạ tầng; cải cách, hiện đại hóa nền hành chính; ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp…). Bên cạnh đó, tỉnh đã quy hoạch KCN Đồng Văn III để dành riêng thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản. Đẩy mạnh thu hút đầu tư bằng việc lồng ghép quảng bá môi trường đầu tư của tỉnh tại các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế; chủ động kết hợp với các nhà đầu tư hạ tầng tổ chức các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh đi xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc),…

Kết quả của việc nghiên cứu thị trường, nắm bắt được xu hướng dịch chuyển dòng vốn FDI giữa các quốc gia và thực hiện xúc tiến đầu tư trọng tâm, trọng điểm đó là: môi trường đầu tư của tỉnh được quảng bá rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; sau các đợt xúc tiến đầu tư đã có nhiều nhà đầu tư đến thăm, khảo sát và chọn Hà Nam là địa điểm đầu tư... Bởi vậy, trong những năm qua Hà Nam luôn giữ vị trí nằm trong Top các tỉnh, thành phố thu hút FDI hiệu quả nhất cả nước.

Do có sự chọn lọc từ khâu chọn thị trường xúc tiến, mời gọi đầu tư cũng như quá trình xem xét thẩm định chi tiết đối với từng dự án (lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu) nên sau khi được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các nhà đầu tư đều triển khai đầu tư dự án rất nhanh và khi đi vào hoạt động đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật, hoạt động hiệu quả, đóng góp rất nhiều cho việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trước lợi thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong đại dịch Covid-19, đồng thời là sự dịch chuyển dòng chảy FDI…, tỉnh Hà Nam đã xây dựng kịch bản thu hút dòng vốn FDI như thế nào, thưa ông?

Trong những năm qua, hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư của tỉnh Hà Nam diễn ra rất mạnh mẽ, góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh đến cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhờ đó, công tác thu hút đầu tư của tỉnh đã đạt được những kết quả tốt đẹp, giữ vững là tỉnh nằm trong Top các tỉnh, thành phố thu hút FDI hiệu quả nhất cả nước.

10 cam kết của tỉnh với nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư tại tỉnh Hà Nam

1- Cung cấp đủ điện 24/24 giờ cho các doanh nghiệp.

2- Bảo đảm hạ tầng và cung cấp các dịch vụ thiết yếu tới chân hàng rào doanh nghiệp gồm: Cấp điện, cấp nước, viễn thông, thu gom và xử lý nước thải, chất thải cho các doanh nghiệp.

3- Giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, trong đó thời gian cấp Giấy chứng nhận đầu tư không quá 3 ngày, thực hiện các thủ tục hành chính, thủ tục thuế điện tử thuận lợi, chính xác.

4- Hỗ trợ DN đào tạo lao động và cung cấp nguồn lao động có kỹ thuật và ý thức tổ chức kỷ luật.

5- Giao đất sạch không thu tiền để các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân; đáp ứng nhu cầu về dịch vụ, hạ tầng xã hội, vui chơi giải trí.

6- Hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khi có nhu cầu mở rộng sản xuất, thay đổi phương án sản xuất kinh doanh, điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư.

7- Hải quan phục vụ Khu công nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử nhanh gọn.

8- Bảo đảm an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp.

9- Bảo đảm không có đình công, bãi công.

10- Thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị từ phía các doanh nghiệp.

Nắm bắt được lợi thế là trong thời gian qua, Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, được nhiều nước trên thế giới công nhận, học hỏi; đồng thời để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, các cấp các ngành tỉnh Hà Nam đã chủ động thay đổi mình để kịp thời tiếp nhận làn sóng đầu tư FDI dịch chuyển sang Việt Nam, Tỉnh ủy Hà Nam đã ban hành Kế hoạch 142-KH/TU ngày 11/11/2019 quán triệt, triển khai Nghị quyết 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030; các cấp, các ngành trong tỉnh xây dựng kế hoạch, chương trình hành động và tổ chức triển khai theo chức năng nhiệm vụ.

Theo đó, tuy có ảnh hưởng đại dịch Covid-19, nhưng trong 06 tháng đầu năm 2020, tỉnh Hà Nam đã thu hút được 44 dự án đầu tư (21 dự án FDI và 23 dự án trong nước) bằng 107% về số lượng dự án so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký tăng vượt cao so với cùng kỳ năm 2019 (Cụ thể: tổng vốn đăng ký đầu tư lên tới 422,9 triệu USD, gấp 3,4 lần và 3.673,1 tỷ đồng, gấp 1,6 lần).

Theo kịch bản đặt ra, công tác phòng chống dịch bệnh tiếp tục được làm tốt, tỉnh Hà Nam phấn đấu đến hết năm 2020 thu hút đầu tư được 40 dự án FDI với tổng vốn dự kiến 600 triệu USD (đạt 130% số vốn dự kiến thu hút trong kế hoạch đặt ra). Và mục tiêu phấn đấu thu hút đầu tư nước ngoài các năm tiếp theo là: Vốn đăng ký giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 2,5 - 3,5 tỷ USD (0,5 - 0,7 tỷ USD/năm). Vốn  thực hiện giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 2,0 - 2,5 tỷ USD (0,4 - 0,5 tỷ USD/năm). Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến, an toàn với môi trường và hướng đến công nghệ cao chiếm khoảng 50% vào năm 2025.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 998 dự án đầu tư còn hiệu lực (315 dự án FDI và 683 dự án trong nước) với vốn đăng ký 4.079,9 triệu USD và 133.467,5 tỷ đồng. Trong đó, Hàn Quốc có 142 dự án (chiếm 45% trên tổng số dự án FDI) với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD (chiếm 39% tổng vốn đầu tư FDI của tỉnh); Nhật Bản có 99 dự án (chiếm 32% trên tổng số dự án FDI) với tổng vốn đầu tư 0,97 tỷ USD (chiếm 24% tổng vốn đầu tư FDI của tỉnh).

Nguồn:  Vietnam Business Forum