BÌNH DƯƠNG

Cục Hải quan Bình Dương: Chuyên nghiệp, chuyên sâu, nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp

8:43:39 AM | 4/9/2020

Với nỗ lực nhằm cán đích sớm mục tiêu đề ra, Cục Hải quan Bình Dương đã thu về nhiều thành quả đáng khích lệ, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh, đồng thời là tiền đề để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm 2020. Ông Lê Văn Danh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cũng đã khẳng định với phóng viên về quyết tâm tiếp tục là đơn vị tiên phong góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Nguyễn Thị Bích Nhi thực hiện.

Những năm gần đây ngành hải quan cả nước đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, riêng Hải quan Bình Dương đã có những kết quả nổi bật nào, thưa ông?

Sau 29 năm đi vào hoạt động (năm 1991), đến hôm nay, trung bình hàng năm đơn vị làm thủ tục hải quan cho hơn 6.000 doanh nghiệp; số tờ khai trung bình hàng năm đạt trên 1.500.000 tờ khai; kim ngạch xuất nhập khẩu trung bình đạt trên 45 tỷ USD; số thuế thu nộp ngân sách nhà nước trung bình trên 15.000 tỷ đồng/năm.

Liên tiếp nhiều năm liền, Cục Hải quan Bình Dương vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và cờ thi đua của Chính phủ. Không chỉ vậy, đơn vị đang tiếp tục duy trì là một trong những đơn vị đi đầu trong toàn ngành về công tác cải cách hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bằng nhiều hoạt động hiệu quả, như duy trì hiệu quả Hệ thống thông quan điện tử tự động VNACCS/VCIS và các chương trình vệ tinh kết nối khác nhằm hỗ trợ cho các hoạt động nghiệp vụ theo phương thức hiện đại và tập trung tại 9 địa điểm làm thủ tục hải quan thuộc 8 chi cục hải quan trực thuộc; từng bước triển khai đầy đủ, hiệu quả các tiện ích của Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN theo Kế hoạch của Tổng cục Hải quan; tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án thu thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7. Hiện đơn vị đang triển khai thí điểm phần mềm khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp, qua đó sẽ thu thập thông tin để phân tích và đề ra các giải pháp, kế hoạch hành động phù hợp để ngày nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Dịch Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng, Hải quan Bình Dương đã chung tay hỗ trợ doanh nghiệp như thế nào?

Tình hình hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn trong 06 tháng đầu năm 2020 chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid -19, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng do nhiều đơn hàng bị cắt; thị trường tiêu thụ giảm; thiếu nguyên liệu cho sản xuất… Với thực trạng khó khăn trên, kim ngạch xuất nhập khẩu trong 06 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước đã giảm 0.65%, đặc biệt số thu ngân sách nhà nước liên tục giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Với Hải quan Bình Dương, chúng tôi luôn xác định công tác hỗ trợ doanh nghiệp, vì sự thịnh vượng của các doanh nghiệp trên địa bàn là nhiệm vụ hết sức quan trọng, trên tinh thần “cái gì có lợi cho doanh nghiệp thì làm ngay, cái gì còn phát sinh khó khăn cho doanh nghiệp thì vận động tuyên truyền cho doanh nghiệp thông suốt trước khi tiến hành”.

Sớm nhận thức được những hệ lụy dịch bệnh gây ra, ngay từ ban đầu Cục đã chủ động chỉ đạo các chi cục tăng cường ngay các biện pháp theo dõi, bám sát tình hình. Tỉnh cũng đã kịp thời đưa ra các giải pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp bằng những chính sách thiết thực như tăng cường làm việc thông ca; tạm ngưng các hoạt động Kiểm tra sau thông quan, Kiểm tra Báo cáo quyết toán và Thanh tra doanh nghiệp theo các kế hoạch, trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết các khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất; tập trung giải quyết nhanh các hồ sơ miễn thuế, hoàn thuế để giúp doanh nghiệp có vốn tái đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh thực hiện các thủ tục qua hình thức mạng, hỗ trợ cho gia hạn thời gian nộp thuế đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum