BÌNH DƯƠNG

VSVC: Hạt nhân đào tạo nghề chất lượng

10:40:10 AM | 1/9/2020

23 năm hình thành và phát triển, với năng lực đào tạo nghề  đã được khẳng định, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Singapore (VSVC) đang là một trong những hạt nhân tích cực trong chiến lược đào tạo nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương và khu vực.

Tiền thân của VSVC là Trung tâm đào tạo kỹ thuật Việt Nam – Singapore được thành lập từ năm 1997 trong khuôn khổ dự án hợp tác đào tạo giữa hai chính phủ Việt Nam và Singapore với  mục đích chính là đào tạo lao động kỹ thuật phục vụ cho các khu công nghiệp tại Bình Dương. Năm 2008, từ trung tâm được nâng cấp lên thành trường cao đẳng nghề.

Từ khi thành lập với quy mô đào tạo mỗi năm chỉ khoảng vài trăm sinh viên, đến nay đã tăng lên hàng ngàn. Ngành nghề đào tạo liên tục được mở rộng.  Đội ngũ không ngừng phát triển cả về chất lượng lẫn số lượng, 100% cán bộ, giáo viên của Nhà trường đều  đạt trình độ đại học và sau đại học, đạt chuẩn giáo viên, giảng viên dạy nghề.

VSVC hiện là một trong những cơ sở đào tạo nghề đóng vai trò chủ chốt trong việc cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật có trình độ năng lực và phẩm chất nghề nghiệp thích ứng với nhu cầu của doanh nghiệp. Năm 2011, Trường được Bộ Lao động - Thương binh và Xã  hội (LĐTB&XH) kiểm định và cấp giấy chứng nhận đạt cấp độ 3 (cấp độ cao nhất) chuẩn quốc gia về đào tạo nghề. Năm 2014, được Nhà nước đầu tư trọng điểm, theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo Quyết định số 761/QĐ-TTg ngày 23/5/2014, VSVC là một trong 45 trường được quy hoạch theo Quyết định của Thủ tướng Chính  phủ về quy hoạch hệ thống đào tạo nghề chất lượng cao đến 2020. Gần đây, Trường đã được Bộ LĐTB&XH quyết định chọn là một trong những trường thí điểm đào tạo chương trình quốc tế nghề cắt gọt kim loại được chuyển giao từ Đức.

Đào tạo nghề trọng điểm

Hiện nay, theo quyết định phê duyệt của Bộ LĐTB&XH, VSVC được đào tạo 4 nghề trọng điểm. Trong đó cấp độ quốc tế 2 nghề: Nghề điện tử công nghiệp và nghề cắt gọt kim loại; cấp độ khu vực ASEAN có một nghề là cơ điện tử; cấp độ quốc gia có một nghề là nghề nguội sửa chữa máy công cụ.

Đối với các nghề được đầu tư trọng điểm cấp độ quốc tế và khu vực, Trường tiếp tục đào tạo hệ cao đẳng nghề và trung cấp nghề theo chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở chương trình khung của Bộ LĐTB&XH. Còn các nghề được đầu tư trọng điểm cấp độ quốc tế và khu vực, Trường sẽ đào tạo chất lượng cao theo chương trình được chuyển giao từ nước ngoài đạt chuẩn cho hệ cao đẳng; theo chương trình chuẩn quốc gia cho hệ cao đẳng; đồng thời, Trường tiếp tục đào tạo hệ cao đẳng và trung cấp cho các nghề này theo chương trình đào tạo được Trường xây dựng trên cơ sở những quy định của Bộ LĐTB&XH.

Trên cơ sở định hướng mô hình đào tạo kép, hiện nay với mối quan hệ hợp tác trên 100 doanh nghiệp sẵn có, Trường tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đa dạng hơn và đặc biệt chú trọng đưa giáo viên và học sinh, sinh viên (HSSV) đến thực hành tại doanh nghiệp nhằm cập nhật công nghệ mới và giảm thiểu thời gian tiếp cận với công việc của người học sau khi tốt nghiệp. Kết quả tuyển sinh trong những năm qua, mỗi năm Trường luôn đạt quy mô tuyển sinh trên 1.200 HSSV. Trong đó, có trên 35% HSSV học các nghề được đầu tư trọng điểm. Sau khi tốt nghiệp 6 tháng có khoảng 90% HSSV có việc làm đúng nghề được đào tạo.

Thầy Trần Hùng Phong, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Với tư cách là một thành viên trong Đề án thành phố thông minh tỉnh Bình Dương “Smart City”, để góp phần hiện thực hóa thành phố thông minh tỉnh Bình Dương trong tương lai, từ năm 2018, Trường đã đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm chế tạo FabLab cơ điện với mục tiêu thúc đẩy sự mày mò sáng tạo, phát triển các sáng kiến, các sản phẩm mới. Phòng thí nghiệm đi vào hoạt động từ đầu năm 2020 đã và đang tạo sự hứng thú cho sinh viên, giáo viên trong học tập và nghiên cứu”. Đồng thời, Trường đã xây dựng đề án trường chất lượng cao đến năm 2020 và đã được UBND tỉnh phê duyệt và được Bộ LĐTB&XH thông qua.

Nguồn: Vietnam Business Forum