CẦN THƠ

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ: Nơi gửi trọn niềm tin của thai phụ và người bệnh

10:07:25 | 21/9/2020

Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ được thành lập vào năm 2014, trên cơ sở tách ra từ Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ. Đây là Bệnh viện hạng I, với quy mô 250 giường (mục tiêu nâng cấp lên 500 giường bệnh), gồm 21 khoa - phòng và 1 Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.

Nỗ lực phát triển, khẳng định vị thế

Trước khi Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ được thành lập, mỗi năm có hàng chục lượt người ở TP. Cần Thơ và các tỉnh lân cận trong khu vực ĐBSCL đến TP. Hồ Chí Minh để khám, điều trị các bệnh phức tạp về sản phụ hay tiếp cận các kỹ thuật nâng cao như: hiếm muộn, chẩn đoán trước sinh... Do đó, người dân mất nhiều chi phí, thời gian và sức khỏe.

Để giải quyết bài toán này, Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ đã chủ động đưa đội ngũ bác sĩ đi đào tạo tại một số bệnh viện chuyên ngành sản phụ lớn để nhận chuyển giao kỹ thuật nâng cao như: phẫu thuật nội soi; phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi; bơm tinh trùng vào buồng tử cung;… và thành lập Khoa Hiếm muộn vào năm 2010. Đây là đơn vị thứ 13 trong cả nước và đầu tiên của vùng ĐBSCL thực hiện được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với tỉ lệ thành công khá cao.

 Năm 2012, với sự hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện tiếp tục hình thành Đơn vị Chẩn đoán tiền sản để thực hiện tư vấn, chỉ định và làm các xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Năm 2013, Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã khảo sát và chọn Đơn vị này để phát triển thành Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, phục vụ nhân dân khu vực ĐBSCL.

Đó là những dấu mốc quan trọng, đặt nền móng cho việc thành lập Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ vào ngày 09/9/2014. Đến tháng 10/2019, UBND TP. Cần Thơ công nhận Bệnh viện đạt hạng I, là Bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa lớn nhất ĐBSCL.

Đến nay, đơn vị luôn đi đầu trong việc áp dụng thành công kỹ thuật nội soi trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý phụ khoa, đặc biệt phẫu thuật nội soi các ca khối u buồng trứng, tử cung, bệnh lý sàng chậu; mở rộng thêm các kỹ thuật sàng lọc sơ sinh như: tim bẩm sinh, khiếm khuyết thính lực bẩm sinh; triển khai kỹ thuật cao trong thụ tinh trong ống nghiệm; khám và điều trị theo yêu cầu; dịch vụ chăm sóc bà mẹ…

Năm 2019, Bệnh viện đã triển khai kỹ thuật sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh cho 50 bệnh nhân (ngoài Cần Thơ, cả nước chỉ có Hà Nội và Huế thực hiện được kỹ thuật này). Về lĩnh vực sơ sinh, hiện nay đơn vị đã thực hiện được các kỹ thuật nuôi ăn, thở máy, thở máy cao tầng, nuôi ăn tĩnh mạch rốn, khí máu tĩnh mạch rốn... Bệnh viện có thể nuôi sống được em bé nặng trên 550g, có tuổi thai khoảng từ 27 tuần (thai nhi từ 32 tuần tuổi trở lên, tỷ lệ sống là trên 90%). Qua đó, giúp bảo vệ thành quả của chữa trị hiếm muộn.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã thực hiện được tất cả các bệnh lý nặng thường gặp trong quá trình mang thai, như: nhau cài răng lược, tiền sản giật, nhau tiền đạo trung tâm, thai bám vào vết mổ, bệnh lý tim giữa thai kỳ, gan giữa thai kỳ… Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ khám, cấp cứu, điều trị và chăm sóc sơ sinh nội nhi, nhằm giảm tải cho Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ.

Bệnh viện đã tổ chức đào tạo chuyên sâu về công tác sàng lọc - chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cũng như xây dựng quy trình chỉ đạo, giám sát cho cán bộ y tế của 12 tỉnh khu vực ĐBSCL. Đồng thời, xây dựng mạng lưới để tiếp nhận mẫu xét nghiệm bằng giọt máu khô trên giấy thấm từ các tỉnh rồi chuyển về Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Kết quả sàng lọc được cung cấp qua phần mềm, giúp chuẩn đoán kịp thời, đảm bảo hiệu quả công tác quản lý và dự phòng bệnh.

Song song đó, đơn vị đã đẩy mạnh thực hiện chủ trương xã hội hóa y tế, là đơn vị đi đầu ngành Y tế Cần Thơ về thực hiện hiệu quả tự chủ tài chính. Công tác quản lý chất lượng bệnh viện được chú trọng, nâng từ mức 3 năm 2015 lên mức 5 ở năm 2019;... Năm 2018, qua khảo sát độc lập của Bộ Y tế, Bệnh viện là một trong năm đơn vị đứng đầu cả nước về chỉ số mức hài lòng.

Với những kết quả đó, năm 2019, Bệnh viện được Bộ Y tế công nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”; Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua; Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen…

Tiếp tục nâng cao chất lượng và quy mô

Bác sỹ CKII Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Sản phụ TP. Cần Thơ cho biết, giai đoạn 2020 - 2025, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả “Đề án Khám và Điều trị bệnh theo yêu cầu”, “Đề án Xã hội hóa vay vốn phát triển dịch vụ”, phát triển các dịch vụ phục vụ khép kín, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản.. Đồng thời, thành lập thêm một số khoa như: Ung thư phụ khoa, Phẫu thuật nội soi, Hồi sức tích cực - Chống độc sơ sinh, Giải phẫu bệnh.

Để thực hiện tốt những mục tiêu trên, Bệnh viện sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, phấn đấu nâng cấp để trở thành bệnh viện quy mô từ 500 đến 700 giường; tăng cường đào tạo cán bộ sau đại học và đào tạo chuyên sâu, đặc biệt là hợp tác quốc tế. Vừa qua, đơn vị đã hợp tác với tổ chức MEET (Hoa Kỳ), đưa 2 ThS.BS đào tạo ngắn hạn chuyên sâu về sản phụ khoa và hỗ trợ sinh sản tại Đại học Washington.

Cùng với đó, phát triển kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và hướng tới xây dựng trung tâm hỗ trợ sinh sản. Năm 2020, Bệnh viện đã tổ chức hội thảo chuyên sâu về kỹ thuật IVF và giới thiệu thành tựu 10 năm thực hiện, với sự kiện chào đón em bé thứ 770 được ra đời bằng kỹ thuật này.

Ngoài ra, nâng tầm lĩnh vực sơ sinh để trở thành trung tâm có thể điều trị mọi trường hợp bệnh lý sơ sinh và thai non tháng; đẩy mạnh chuẩn đoán sàng lọc trước sinh; xây dựng các phòng phẫu thuật đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, tiến tới tiêu chuẩn quốc tế… Qua đó, giúp nâng cao chất lượng dân số của vùng ĐBSCL.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục quán triệt nguyên tắc ứng xử của cán bộ y bác sỹ; tạo thuận lợi để bệnh nhân tiếp cận các dịch vụ và phấn đấu đem lại sự hài lòng và niềm tin của người bệnh. Từ đó, khẳng định uy tín thương hiệu của Bệnh viện với vị thế ngày một nâng cao, xứng đáng là nơi gửi trọn niềm tin của các thai phụ và người bệnh tại khu vực ĐBSCL”, Bác sỹ Nguyễn Hữu Dự cho biết.

Nguồn:  Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD