CẦN THƠ

Casuco: Hợp tác cùng vượt khó

13:53:56 | 12/10/2020

Qua 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đã có nhiều nỗ lực gắn bó với sự phát triển nông nghiệp-nông dân tỉnh Hậu Giang. Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành mía đường những năm gần đây, Casuco đang tiếp tục siết chặt các mối liên kết nhằm đem lại lợi ích lớn nhất cho người trồng mía.

Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) tiền thân là Công ty Mía đường Cần Thơ - doanh nghiệp Nhà nước, được thành lập ngày 15/11/1995 để thực hiện đầu tư xây dựng Nhà máy đường Vị Thanh (công suất 1.000 TMN) và Phụng Hiệp (1.250 TMN) và đến năm 2005 được cổ phần hoá theo Quyết định 28/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Suốt nhiều năm qua, Casuco luôn chú trọng đầu tư đổi mới máy móc, trang thiết bị; nâng cấp công suất 2 nhà máy lên 6.500-7.000 tấn mía/ngày; đồng thời không ngừng nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động và cho ra đời các sản phẩm đường mới với các nhãn hiệu như: Con Kiến, Kim Cương,... có chất lượng, tiêu chuẩn vượt trội trên thị trường.

Bên cạnh đó, Casuco cũng nỗ lực gắn kết và thực hiện nhiều giải pháp làm gia tăng hiệu quả, lợi nhuận cho người trồng mía. Trong nhiều năm, Trung tâm giống Long Mỹ và Trại thực nghiệm Hiệp Hưng đã tuyển chọn, cung cấp nhiều giống mía mới có năng suất, chữ đường cao cho người dân trong và ngoài tỉnh. Casuco còn thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ như: Đầu tư về vốn, giống; từ lúc trồng đến khi thu hoạch; vận chuyển; bao tiêu giá thu mua... Trước mỗi niên vụ, Công ty đều thông qua ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ, đưa ra mức giá sàn bảo hiểm để nông dân an tâm sản xuất và tạo thuận lợi để các ngành chức năng phân chia thời gian thu hoạch từng khu vực hợp lý. Ngoài ra,Casuco luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện...; qua đó tạo được sự đồng thuận lớn trong nhân dân và chính quyền tỉnh Hậu Giang.

Tuy nhiên, từ vụ ép năm 2015-2016, giá đường trên thị trường liên tục giảm mạnh trong khi đường ngoại nhập lậu cạnh tranh khốc liệt khiến các doanh nghiệp mía đường nói chung và Casuco nói riêng gặp nhiều khó khăn. Trồng mía kém hiệu quả, nhiều hộ dân cũng chuyển đổi sang cây trồng khác hoặc không quan tâm chăm sóc cây mía khiến năng suất, chất lượng giảm. Vùng mía nguyên liệu của Casuco từ chỗ 12-14 nghìn ha các năm trước đó đã giảm chỉ còn 5-6 nghìn ha với sản lượng từ 350-400 nghìn tấn mía/vụ, chưa đủ công suất cho 01 nhà máy (400 nghìn tấn) hoạt động. Do vậy, từ niên vụ 2019-2020, Casuco chỉ còn hoạt động Nhà máy đường Phụng Hiệp.

Bước sang năm 2020, ngành mía đường tiếp tục đối mặt với thách thức bởi việc thực thi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Từ ngày 01/01/2020, thuế suất sản phẩm đường từ các nước ASEAN chỉ còn 0%; tác động của đại dịch Covid-19 khiến việc sản xuất kinh doanh và tiêu thụ đường càng khó khăn và đến nay đã có hơn 1/3 nhà máy đường phải đóng cửa. Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm vào cuộc chỉ đạo sát sao để gỡ khó, giúp các nhà máy đường hoạt động hiệu quả. Mới đây, ngày 14/7/2020, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị số 28/CT-TTg về triển khai các giải pháp phát triển ngành Mía đường Việt Nam trong tình hình mới, đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp mía đường tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều nhiệm vụ: Ưu tiên nghiên cứu giống mía mới; xây dựng cánh đồng mẫu lớn về mía; khuyến khích cơ giới hóa; tạo điều kiện về nguồn vốn cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh mía đường... và xử lý nghiêm hành vi buôn lậu mặt hàng đường.

Hiện Casuco tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động: Tinh giản tối đa bộ phận và nhân lực; tổ chức lại quy trình sản xuất; không thu mua qua thương lái nhằm giảm chi phí trung gian; sản xuất đúng thời vụ; thu mua hết mía đã ký hợp đồng đầu tư/bao tiêu trong vùng nguyên liệu... Casuco cũng gấp rút triển khai chính sách đầu tư giống, phân bón chuyên dùng hỗ trợ trực tiếp người trồng mía, phối hợp với các ngành chức năng đẩy nhanh hình thành các cánh đồng mẫu lớn về mía, áp dụng cơ giới hoá trong khâu thu hoạch...Chủ tịch Hội đồng quản trị Casuco, ông Trần Ngọc Hiếu nhấn mạnh: Tối ưu hoá hoạt động và xiết chặt mối quan hệ hợp tác với chính quyền, người trồng mía để cùng vượt qua khó khăn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Casuco giai đoạn hiện nay.

Nguồn: Vietnam Business Forum