YÊN BÁI

BQL các KCN Yên Bái: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất để đón làn sóng dịch chuyển đầu tư

10:21:19 | 5/4/2021

Nhằm tạo đột phá trong thu hút đầu tư vào khu công nghiệp (KCN), thời gian qua Ban Quản lý các KCN Yên Bái đã có nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đặc biệt, công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Thời gian qua việc xây dựng và phát triển các Khu Công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Yên Bái đã đươc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 03 khu công nghiệp với tổng diện tích đất quy hoạch là: 632 ha, trong đó: Khu công nghiệp phía Nam: 400 ha, khu công nghiệp Minh Quân: 112 ha, khu công nghiệp Âu Lâu: 120 ha. Các khu công nghiệp đã thu hút được 62 dự án đầu tư, gồm: 57 dự án DDI và 05 dự án FDI. Với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 11.828 tỷ đồng, tổng diện tích đất đăng ký đăng ký 345 ha. Trong đó, có 30 dự án đã hoàn thành đầu tư và đi vào sản xuất kinh doanh ổn định. Đóng góp của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong KCN ngày càng tăng. Tạo việc làm cho lao động địa phương. Tổng số lao động hiện có tại trong KCN là khoảng 4.000 lao động, thu nhập bình quân đạt khoảng 6 triệu đồng/người/tháng,

Để có được kết quả trên, thời gian qua, Ban quản lý các KCN Yên Bái đã có nhiều nỗ lực , từ kêu gọi các nhà đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các KCN, đến xúc tiến thương mại trong-ngoài nước, đặc biệt là công tác cải cách hành chính hỗ trợ doanh nghiệp. Theo tinh thần, phương châm luôn đồng hành cùng nhà đầu tư,  BQL đã tập trung giải quyết kịp thời, đúng hạn các thủ tục về đầu tư, phối hợp với các Sở, ngành để hỗ trợ trong việc hoàn thiện các thủ tục về xây dựng, đất đai, môi trường, lao động...; cập nhật, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thủ tục hành chính mới và bãi bỏ thủ tục hành chính cũ. Các hồ sơ tiếp nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đúng thời hạn theo quy định, không để hồ sơ quá hạn, chậm trễ, góp phần tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Theo ông Trịnh Huỳnh Yên – Trưởng ban Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái, trong số 26 thủ tục hành chính về lĩnh vực đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Quản lý, có 07 TTHC được rút ngắn về thời gian thực hiện (với tổng thời gian được rút ngắn là 48 ngày) theo Quyết định số 805/QĐ-UBND ngày 24/4/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về việc Ban hành Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Điều này không những tạo điều kiện thuận lợi mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

Bên cạnh việc đẩy mạnh cải cách TTHC, để hỗ trợ, đồng hành cùng DN và nhà đầu tư, tỉnh Yên Bái cũng thực hiện liên kết phát triển nguồn nhân lực và thị trường lao động chung; đầu tư nâng cấp và hoàn thiện các cơ sở đào tạo, dạy nghề chất lượng cao đáp ứng cho phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ trực tiếp cho các KCN. Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước đối với các KCN.

Chủ động đón đầu làn sóng đầu tư mới

Trong xu hướng tái cơ cấu chuỗi cung ứng và sản xuất trên toàn cầu, cùng với những bước đi đúng đắn và có tính chiến lược, các KCN, CCN Yên Bái đã và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đầu tư phát triển, hoàn thiện hệ thống hạ tầng các KCN, CCN để sẵn sàng đón làn sóng dịch chuyển đầu tư.

Theo đó, Tỉnh Yên Bái đã thống nhất chủ trương để Tổng công ty Viglacera-CTCP nghiên cứu, khảo sát, đề xuất ý tưởng quy hoạch, làm cơ sở nghiên cứu đầu tư dự án Tổ hợp khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ tại khu vực nút giao IC12 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, với quy mô khoảng 496 ha, thuộc địa phận huyện Trấn yên và thành phố Yên Bái đáp ứng tiêu chí khu công nghiệp hiện đại, đồng bộ, quản trị thông minh, môi trường sạch, phát huy tất cả không gian nhằm  thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao, điện tử, viễn thông, …cung cấp các dịch vụ tiện ích xã hội, sử dụng đất có hiệu quả, góp phần tăng thu ngân sách, đảm bảo sự phát triển hiệu quả, bền vững về kinh tế xã hội của tỉnh Yên Bái.

Ngoài ra, chú trọng xây dựng hoàn thiện các công trình hạ tầng trong các khu công nghiệp hiện có và đổi mới quản công tác lý Nhà nước. Theo đó, hướng trọng tâm vào đổi mới mô hình tăng trưởng lấy khoa học, công nghệ, nhân lực chất lượng cao làm cơ bản; khai thác tối đa lợi thế, thế mạnh của địa phương; Lựa chọn dự án theo định hướng mới về cơ cấu ngành, lĩnh vực trong KCN. Thu hút đầu tư phải phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và có chọn lọc, tập trung ưu tiên thu hút các ngành nghề, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường…

Theo ông Trịnh Huỳnh Yên – Trưởng ban Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, thời gian tới, để đón dòng vốn chất lượng cao từ EU vào Việt Nam, các khu công nghiệp sẽ được điều chỉnh, đảm bảo có sự kết nối, liên kết; gắn quy hoạch với xây dựng cơ chế, chính sách để tổ chức thực hiện quy hoạch, làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện và thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, BQL sẽ đa dạng hóa các phương thức hợp tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng các KCN, khuyến khích huy động nguồn lực tư nhân và hình thức đối tác công - tư trong xây dựng, phát triển hạ tầng KCN.

Ngô San (Vietnam Business Forum)