TÂY NINH

Tây Ninh phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030

10:33:10 AM | 26/4/2021

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, dù phải đối mặt với không ít khó khăn, nhất là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 song với sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đã đưa Tây Ninh vươn lên thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ X. Kinh tế phát triển nhanh, tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước; sức cạnh tranh, tiềm lực và quy mô kinh tế được nâng lên đáng kể. Bước vào nhiệm kỳ mới 2020 - 2025, Tây Ninh phấn đấu đạt nhiều chỉ tiêu phát triển cao hơn mức bình quân chung của cả nước, tự tin vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030. Cùng tìm hiểu thêm những thành tựu và định hướng phát triển của Tây Ninh thông qua nội dung trao đổi với ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh. Công Luận thực hiện.

Ông có thể chia sẻ về những thành quả phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) nổi bật của tỉnh Tây Ninh trong nhiệm kỳ 2015 - 2020?

Trong nhiệm kỳ qua, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 7,2%, cao hơn mức bình quân chung cả nước. Quy mô nền kinh tế tăng gấp 1,68 lần so với giai đoạn trước. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện; GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt 3.147 USD, cao gấp 1,51 lần so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng CNH - HĐH; tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ chiếm 76,9% trong GRDP.

Công nghiệp khẳng định vai trò trụ cột phát triển kinh tế. Năm 2020, tỷ trọng ngành công nghiệp trong GRDP đạt 37,8%, là bước tiến lớn so với mức 28% năm 2015; giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2016 - 2020 tăng 14,9%/năm. Đặc biệt với 9 nhà máy điện năng lượng mặt trời đi vào vận hành (tổng công suất 678 MWp) đã đưa Tây Ninh vào nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về điện mặt trời. Sự phát triển mạnh của sản xuất công nghiệp là nhân tố quyết định đến sự gia tăng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, đạt 19 tỷ USD, tăng bình quân 8%/năm; trong đó nhóm hàng công nghiệp chiếm đến 81,8%.

Ngành nông nghiệp tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị; tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch và xuất khẩu. Đến nay, tỉnh thu hút đầu tư được 24 dự án nông nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 1.652 tỷ đồng. Thị trường tiêu thụ được mở rộng, bên cạnh thị trường truyền thống (Trung Quốc, ASEAN…), tỉnh còn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, EU… Cùng với phát triển kinh tế, diện mạo nông thôn, đời sống văn hóa và tinh thần của người dân nông thôn cũng có nhiều thay đổi, khởi sắc qua phong trào xây dựng Nông thôn mới. Đến năm 2020, có 45/71 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, đạt 63,4%.

Riêng lĩnh vực du lịch có bước tiến mới. Nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược như: Tập đoàn Sun Group đầu tư vào Khu du lịch Núi Bà Đen, xây dựng tuyến cáp treo lên đỉnh núi được Guinness World Records công nhận kỷ lục "Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới"; Tập đoàn Vingroup đầu tư Trung tâm thương mại Shophouse và khách sạn 5 sao Vinpearl… Để tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển, tỉnh ưu tiên nguồn lực đầu tư về hạ tầng giao thông như: Nâng cấp đường 30/4, mở rộng đường Đất Sét - Bến Củi... Từ đó, kết nối đồng bộ các sản phẩm du lịch ở Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh, Hồ Dầu Tiếng, Di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Vườn quốc gia Lò Gò Xa Mát trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, mang đậm nét đặc trưng riêng có của địa phương. Xây dựng phát triển thành phố Tây Ninh thành đô thị du lịch xanh, là trung tâm vui chơi, giải trí, mua sắm quy mô, chất lượng, đáp ứng các nhu cầu của du khách.

Trong nhiệm kỳ qua, nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến trong cũng như ngoài nước; đồng thời thực hiện quyết liệt các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Kết quả từ năm 2016 đến nay, xếp hạng Chỉ số PCI của Tây Ninh liên tục cải thiện và thuộc nhóm Tốt (năm 2016 hạng 20/63; 2017 hạng 19/63; 2018 hạng 14/63; 2019 hạng 15/63). Ðây là một trong các "điểm nhấn" được các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước đánh giá cao và đã đề xuất nhiều dự án hợp tác với tỉnh. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, đầu tư trong và ngoài nước tăng gấp 2 lần so với giai đoạn 2010 - 2015. Đến năm 2020, toàn tỉnh có 552 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 77.943,06 tỷ đồng và 350 dự án FDI, vốn đăng ký 7,77 tỷ USD.

Song song với phát triển kinh tế, Đảng bộ tỉnh cũng chỉ đạo các ngành, các cấp ưu tiên nguồn lực để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Tỉnh đã ban hành các chính sách về hỗ trợ vốn sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, trợ giúp pháp lý..; duy trì vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Quỹ Vì người nghèo… Đã xây mới, bàn giao hơn 3.000 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Thực hiện giảm nghèo bền vững, bình quân giảm 0,67%/năm, đến cuối năm 2020 trên địa bàn tỉnh không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của Trung ương.

Để đưa Tây Ninh vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Đông Nam bộ và cả nước vào năm 2030, Đảng bộ tỉnh đề ra những giải pháp trọng tâm nào, thưa ông?

Với quan điểm "Phát triển KT - XH là nhiệm vụ trung tâm; xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt; phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm quốc phòng - an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên", Đảng bộ, chính quyền tỉnh Tây Ninh đã đề ra mục tiêu phát triển trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, tầm nhìn 2030; phấn đấu đến năm 2025, GRDP theo giá so sánh tăng bình quân trong 5 năm từ 7,5% trở lên và GRDP bình quân đầu người cao hơn mức bình quân chung của cả nước, đạt từ 4.500 USD trở lên; đến năm 2030, trở thành địa phương phát triển khá của vùng Đông Nam bộ và cả nước.

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, trong giai đoạn tới tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp. Thứ nhất, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, nhất là đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm kết nối vùng, các dự án có tính lan tỏa, dẫn dắt phát triển KT - XH. Thứ hai, phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao; nâng cao giá trị, gắn sản xuất với bảo quản, chế biến và xuất khẩu, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả cao trong sản phẩm nông nghiệp, nhất là gia tăng giá trị sản xuất trên 1ha, phấn đấu cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Thứ ba, khai thác mạnh mẽ, có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về du lịch. Thứ tư, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH gắn với thực hiện cải cách hành chính toàn diện, đồng bộ. Thứ năm, tập trung tháo gỡ những bất cập, vướng mắc, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch theo hướng "động, mở", linh hoạt, phục vụ tốt yêu cầu phát triển KT - XH, thu hút đầu tư. Thứ sáu, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học - công nghệ. Gắn hoạt động khoa học - công nghệ với đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Thứ bảy, nghiên cứu hình thành không gian phát triển mới, phá thế "độc đạo" của địa phương; tạo hành lang phát triển, nhất là hình thành trục động lực cụm ngành về hạ tầng, nông nghiệp, công nghiệp, đô thị với các tỉnh, thành phố lân cận để tạo đà thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh trong dài hạn.

Nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI phục vụ phát triển KT - XH và thu hút đầu tư, Tây Ninh sẽ ưu tiên triển khai đầu tư những công trình trọng điểm nào trong giai đoạn 2021-2025?

Trong giai đoạn 2021-2025, Tây Ninh sẽ huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đô thị; tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án giao thông trọng điểm kết nối vùng, các dự án có tính lan toả, dẫn dắt phát triển KT - XH; phát triển trục hành lang đô thị, công nghiệp dọc tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Mộc Bài, cao tốc Gò Dầu – Xa Mát, đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hoà; hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng đường Ðất Sét - Bến Củi, dự án đường liên tuyến kết nối vùng N8-787B-789; triển khai Trung tâm logistic, cảng cạn ICD và cảng tổng hợp Tây Ninh tại xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng; đầu tư nâng cấp, đồng bộ hoá hạ tầng, ngầm hoá hệ thống điện, viễn thông một số tuyến đường trung tâm trọng điểm thành phốTây Ninh.

Đẩy mạnh phát triển đô thị giai đoạn 2021 – 2025 với mục tiêu thành phố Tây Ninh nâng lên đô thị loại II, thị xã Hòa Thành, thị xã Trảng Bàng nâng lên đô thị loại III; đô thị Gò Dầu nâng lên đô thị loại IV, huyện Bến Cầu (thị trấn Bến Cầu và khu đô thị mới Mộc Bài) hình thành đô thị loại IV; huyện Tân Biên (thị trấn Tân Biên) và huyện Tân Châu (thị trấn Tân Châu) nâng lên đô thị loại IV. Mở rộng không gian các đô thị hiện hữu, khai thác lợi thế, tiềm năng, động lực phát triển từ các khu du lịch, khu – cụm công nghiệp, khu đầu mối giao thông, hạ tầng kỹ thuật, cảng sông và cảng cạn ICD. Thu hút nhà đầu tư có năng lực phát triển các khu đô thị mới, phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, hài hòa, bền vững.

Năm 2021 - năm đầu thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2021-2025 mở ra nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức đối với Tây Ninh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Ông có chia sẻ, cam kết nào gửi đến cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư đang và sẽ đồng hành với sự phát triển của tỉnh?

Để giữ vững vị thế một trong những địa phương phát triển kinh tế năng động của vùng Đông Nam bộ, Tây Ninh luôn coi việc đồng hành cùng DN, nhà đầu tư là nhiệm vụ rất quan trọng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nói chung - hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN nói riêng thì sự hợp tác giữa chính quyền và DN sẽ là động lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất và phục hồi tăng trưởng.

Tôi muốn nhắn gửi tới cộng đồng DN rằng "trong lúc khó khăn nhất lại là cơ hội tốt nhất"; Vì vậy, những năm tới sẽ tiếp tục có vận hội, thời cơ lớn để chúng ta bứt phá mạnh mẽ hơn. Tỉnh Tây Ninh sẽ tiếp tục dành ưu tiên cho đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu công nghiệp...tạo tiền đề thu hút đầu tư; đồng thời lấy công nghệ thông tin và đổi mới sáng tạo làm chìa khóa đi tới thành công. Điều quan trọng là chính quyền tỉnh luôn sát cánh cùng cộng đồng DN, nhà đầu tư để cùng nắm bắt và khai thác hiệu quả mọi cơ hội có được, đồng hành cùng DN, nhà đầu tư đi đến thành công

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum