ĐẮK LẮK

Phát triển Đắk Lắk xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên

07:51:19 | 1/6/2021

Xây dựng Đắk Lắk ngày càng giàu đẹp, bản sắc, văn minh, xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên là nhiệm vụ quan trọng của cả nhiệm kỳ 2020-2025. Vì vậy, ngay từ năm 2021, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk xác định ưu tiên tháo gỡ các “điểm nghẽn” về hạ tầng giao thông, xây dựng tiêu chí cấp vùng của từng ngành, đào tạo nhân lực chất lượng cao bài bản, xứng tầm để tập trung thực hiện hiệu quả.

Đến năm 2020, tỉnh Đắk Lắk đã nhựa hóa, bê tông hoá được 96,01% đường tỉnh; 91,57% đường huyện; 64,96% đường xã, liên xã; 100% xã có đường nhựa đến trung tâm, đảm bảo vận chuyển khoảng 14% hành khách bằng phương tiện công cộng. Tuy nhiên, đánh giá nhiệm kỳ 2015-2020, dù đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhưng việc đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: việc huy động và sử dụng nguồn lực vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn lực công; chính sách thu hút các nguồn vốn khác ngoài ngân sách để đầu tư phát triển đô thị còn hạn chế, khiến cho công tác đầu tư phát triển hạ tầng triển khai chậm so với yêu cầu. Công tác quản lý quy hoạch chưa thật sự chặt chẽ, thiếu tính kết nối vùng; vẫn còn nhiều vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án, công trình.

Theo nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường, năm 2021, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đặc biệt là tháo gỡ “điểm nghẽn” về giao thông cả đường bộ và đường hàng không, đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông thông suốt giữa tỉnh Đắk Lắk với các tỉnh Tây Nguyên, duyên hải miền Trung, TP.Hồ Chí Minh, miền Đông Nam Bộ cũng như các nước trong khu vực. Huy động các nguồn lực xây dựng và phát triển TP.Buôn Ma Thuột theo Kết luận số 67-KL/TW của Bộ Chính trị để TP.Buôn Ma Thuột nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung bước vào giai đoạn phát triển mới, bứt phá mạnh mẽ đi lên…Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để xây dựng một số công trình trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

"Đối với quy hoạch TP.Buôn Ma Thuột phải có không gian, kiến trúc phù hợp với bản sắc văn hóa của toàn khu vực Tây Nguyên, không thể quy hoạch một cách cục bộ, không đồng nhất. Việc mời chuyên gia tư vấn nước ngoài về làm quy hoạch chắc chắn sẽ được tính đến. Đã quy hoạch thì phải làm một cách tổng thể, đồng bộ, mang dấu ấn riêng. Bên cạnh đó, việc quy hoạch phải tránh phá vỡ cảnh quan vốn có của thành phố, nhất là hệ thống cây xanh, muốn phát triển bền vững thì trước hết phải thân thiện với môi trường", ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Để thực hiện có hiệu quả các liên kết vùng và kết nối kinh tế, Nghị quyết Đảng bộ tỉnh cũng định hướng, tỉnh Đắk Lắk sẽ chủ động thực hiện các giải pháp, triển khai xây dựng quy hoạch tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó xác định rõ quy hoạch không gian, lãnh thổ gắn với quy hoạch các ngành, lĩnh vực, sản phẩm sao cho phù hợp giữa quy hoạch tỉnh với quy hoạch vùng và quy hoạch quốc gia. Xác định liên kết vùng và kết nối kinh tế là một động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Để thực hiện mục tiêu xây dựng Đắk Lắk trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên trong nhiệm kỳ 2020-2025, theo nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường, năm 2021 sở, ngành phải xây dựng tiêu chí cụ thể mang tầm quy mô cấp vùng trình Ban Thường vụ xem xét ban hành Nghị quyết triển khai bài bản. Cùng với đó, tỉnh sẽ quan tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn tới.

Nguồn: Vietnam Business Forum