LÀO CAI

Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai: Địa chỉ tin cậy về nguồn giống chất lượng, hiệu quả

09:05:41 | 16/8/2021

Ngày 02/12/2016, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai được hình thành trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Thủy sản tỉnh Lào Cai vào Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp tỉnh Lào Cai. Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ từ phía chính quyền tỉnh, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã mở rộng hợp tác, nghiên cứu, sản xuất nhiều giống cây trồng, giống thủy sản phù hợp điều kiện sinh thái, mang lại năng suất, chất lượng cao. 


Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  thăm một mô hình nghiên cứu kỹ thuật mới tại Trung tâm

Đến nay Trung tâm có 57 cán bộ công nhân viên chức có kinh nghiệm và trình độ cao với 4 phòng chuyên môn, 5 trại trực thuộc. Trung tâm đã thu được nhiều kết quả nổi bật về nghiên cứu giống cây ăn quả, giống cá và đặc biệt là nghiên cứu phát triển giống lúa.

Trong công tác sản xuất giống lúa lai, việc chọn được dòng mẹ bất dục là yếu tố quan trọng nhất, vì vậy Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước về lĩnh vực nghiên cứu lúa, phát huy tinh thần sáng tạo của viên chức người lao động,  khai thác tốt điều kiện khí hậu đặc thù của Lào Cai với các vùng sinh thái đặc biệt để rút ngắn được thời gian chọn tạo dòng mẹ. Điển hình là Trại nghiên cứu sản xuất rau quả Bắc Hà; Trại nghiên cứu và sản xuất giống lúa Bản Qua đã chọn tạo được dòng mẹ bất dục 137A, 103S, T18S. Trong đó, dòng mẹ T18S của Lào Cai đã được Cục Trồng trọt cấp bằng bảo hộ duy nhất hiện nay. Những nghiên cứu chọn tạo, sản xuất hạt giống bố mẹ và hạt lúa lai F1 tương ứng tại Lào Cai đã cho ra đời 3 giống lúa lai mới LC25, LC212 và LC270 mang thương hiệu Lào Cai. Các giống lúa lai này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống cây trồng mới năm 2011-2012. Hiện nay các giống lúa lai do Lào Cai chọn tạo đã có mặt ở nhiều tỉnh có diện tích sản xuất lúa lớn trên phạm vi toàn quốc.

Với lợi thế khí hậu thuận lợi cho cây ăn quả ôn đới phát triển, Trung tâm đã thu thập nguồn vật liệu từ những cây ăn quả bản địa, nhập nội từ Đài Loan, Trung Quốc, Pháp, Úc. Hiện đơn vị có trên 100 nguồn gen giống cây ăn quả ôn đới có triển vọng phục vụ cho công tác chọn tạo giống cây ăn quả. Giống lê VH6 mới được công nhận đã phát huy nhiều ưu điểm, được nông dân nhiều địa phương ưa chuộng. Các vườn cây có năng suất, chất lượng quả khá tốt, năng suất trung bình đạt 10-12 tấn quả/ha. Sản xuất cây giống tập trung tại vườn ươm cây giống của Trại Bắc Hà, Sa Pa, phương pháp nhân giống là ghép cây. Hiện năng lực sản xuất hàng năm của Trung tâm có thể đáp ứng trên 15 - 20 vạn cây các loại phục vụ các chương trình, dự án phát triển cây ăn quả ôn đới trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện duy trì tốt vườn cây đầu dòng mận Tam hoa Bắc Hà, lê VH6, Đào Pháp, Hồng… nhằm cung cấp nguồn mắt ghép chất lượng cho sản xuất giống cây ăn quả ôn đới tại Lào Cai. 

Việc làm chủ công nghệ sản xuất các đối tượng chủ lực của tỉnh như công nghệ sản xuất giống cá chép lai, cá rô phi đơn tính… và kết quả của Đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm cá chiên trong điều kiện tỉnh Lào Cai” và Đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm nuôi cá bỗng nước ngọt sạch ở vùng cao tỉnh Lào Cai” được Hội đồng khoa học công nghệ tỉnh đánh giá xếp loại Khá đã mở ra hướng đi mới cho việc sản xuất các loại giống bản địa, có giá trị kinh tế cao cũng như ý nghĩa rất lớn trong khoa học, bảo tồn và phát triển những giống thủy sản quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng. Qua đó, tay nghề của đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đã được nâng lên, đồng thời Trung tâm chủ động được nguồn giống thủy sản chất lượng cao cung cấp cho nhu cầu nhân dân trong và ngoài tỉnh. Năm 2018, sản xuất 16 triệu cá bột và cung ứng đạt 6 triệu cá giống; Năm 2019, sản xuất 30 triệu cá bột và cung ứng 14,9 triệu con giống.  Đặc biệt dòng cá chép chọn giống của Trung tâm mang thương hiệu Lào Cai đã được thị trường trong và ngoài tỉnh triển khai nuôi rất rộng.

Với mục tiêu “Tạo uy tín từ chất lượng cây, con giống”, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đang được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến nhờ những sản phẩm giống cây trồng, vật nuôi từ đơn vị cung cấp ra thị trường. Ông Nguyễn Bá Thế, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trong năm 2021, Trung tâm đã thực hiện tốt các chỉ tiêu do UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh giao. Trong đó, nhiều chương trình đề án, dự án, đề tài khoa học về giống nông nghiệp tiếp tục được đơn vị triển khai có trọng tâm, góp phần mang lại hiệu quả sản xuất và đáp ứng về nguồn giống cây trồng, vật nuôi đảm bảo chất lượng cho khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum