HỒ CHÍ MINH

TP.HCM: Hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế

10:10:17 | 15/10/2021

TP.HCM sẽ triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế; thực hiện hiệu quả Nghị quyết 105 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã...

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025 lần thứ 9 mở rộng), Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã trình bày dự thảo báo cáo kinh tế - xã hội, ngân sách 9 tháng đầu năm và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021.


Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) lần thứ 9 mở rộng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình, đến nay, công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, hệ thống y tế được củng cố; số ca mắc mới COVID-19, nhập viện, chuyển nặng và tử vong có xu hướng giảm. Tỷ lệ tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 98% mũi 1 và trên 72% được tiêm mũi 2. Song song với đó, ý thức của người dân và doanh nghiệp về công tác phòng chống dịch được nâng cao.

“TP.HCM đã chủ động nghiên cứu, ban hành Kế hoạch số 3066 về phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế với 11 chiến lược trên các lĩnh vực. Thành phố cũng đã ban hành Chỉ thị số 18 của UBND TP.HCM về tăng cường kiểm soát, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết.

Theo ông Lê Hòa Bình, trong những ngày đầu triển khai thực hiện Chỉ thị số 18 đã góp phần tạo tinh thần phấn khởi cho người dân, các doanh nghiệp và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Số ca mắc mới giảm mạnh, số ca nhập viện hàng ngày đã thấp hơn số ca được xuất viện. 

Đặc biệt, số ca tử vong liên tục giảm, bình quân dưới 100 ca/ngày. Các chốt kiểm soát nội thành đã được tháo gỡ, lưu thông thuận lợi; chủ động phối hợp với các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho người dân trên địa bàn TP.HCM có nhu cầu về các địa phương và quay trở lại Thành phố.


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình trình bày dự thảo báo cáo kinh tế - xã hội, ngân sách 9 tháng đầu năm và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 - Ảnh: Việt Dũng.

“Tình hình kinh tế dần được cải thiện, số doanh nghiệp, hộ kinh doanh mở cửa trở lại có xu hướng tăng nhanh. Chính quyền các cấp chủ động xây dựng các kế hoạch khôi phục kinh tế phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại địa phương. Ngành du lịch TP.HCM cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động trong điều kiện thích ứng an toàn COVID-19, trong đó ưu tiên các địa phương đã kiểm soát được dịch”, ông Bình nhấn mạnh.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021, Thành phố sẽ tập trung thực hiện nghiêm và hiệu quả Chỉ thị số 18 của UBND TP.HCM về tăng cường kiểm soát, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

TP.HCM triển khai mở cửa từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm "An toàn là trên hết", "An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn". Trong đó, TP.HCM phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vùng, đảm bảo giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về hoạt động lưu thông hàng hoá, xuất nhập khẩu, vận tải hành khách, vận chuyển người lao động, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh, người có nhu cầu về quê, lưu thông qua lại giữa các địa phương, từng bước đưa sinh hoạt của người dân sang trạng thái bình thường mới.

“Thành phố sẽ triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi kinh tế; Triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 105 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư số 01, 03 và 14 của Ngân hàng Nhà nước. Triển khai chính sách hỗ trợ lãi vay theo Chương trình kích cầu đầu tư của TP.HCM ngay khi được HĐND TP.HCM xem xét, thông qua”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án và thực hiện giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng. Phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2021 đạt trên 95%.

Nguồn: DDDN

Sự kiện sắp tới