VĨNH LONG

Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long: Không ngừng nỗ lực đổi mới và sáng tạo

09:21:29 | 1/6/2022

45 năm qua, Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long (PTTH) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, được đánh giá là đơn vị dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thứ ba cả nước về thực hiện thành công cơ chế tự chủ tài chính trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình. Đây là thành quả của hành trình không ngừng nỗ lực đổi mới và sáng tạo để vươn lên mạnh mẽ, bà Đào Thị Tuyết Vân - Phó Giám đốc Đài PTTH Vĩnh Long chia sẻ.

Năm 2022 là năm ghi lại nhiều dấu ấn quan trọng của Đài: 45 năm thành lập Đài Phát thanh Cửu Long, 30 năm đổi tên là Đài PTTH Vĩnh Long và phát sóng truyền hình, 20 năm tự chủ tài chính 100%... Xin bà cho biết ý nghĩa của những dấu ấn này?

Kỷ niệm 45 năm thành lập là dịp để tập thể Đài ôn lại truyền thống quý báu của đơn vị, tự hào với những thành quả tốt đẹp mà các thế hệ đi trước đã gây dựng. Đây cũng là dịp để củng cố khối đoàn kết nội bộ, tạo sức mạnh tổng hợp và niềm tin để hướng tới tương lai với mục tiêu xây dựng Đài PTTH Vĩnh Long ngày càng vững mạnh, hiện đại xứng đáng với sự nỗ lực, phấn đấu của các thế hệ cán bộ viên chức cùng niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

Bên cạnh thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách, Đài cũng thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực giới thiệu về đất và người; quảng bá tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư… đặc biệt là phản ánh nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, lan tỏa hình ảnh một Vĩnh Long cởi mở, điểm đến đầu tư hấp dẫn. Những chia sẻ của bà xung quanh vấn đề này?

Trong thời gian qua, Đài PTTH Vĩnh Long đã thực hiện rất nhiều chương trình phóng sự, chuyên đề, phim tài liệu… trên các kênh truyền hình của Đài, đặc biệt trên kênh THVL4 nhằm tuyên truyền, quảng bá về kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch của tỉnh Vĩnh Long.

Chúng tôi rất vui khi được góp một phần công sức vào việc quảng bá hình ảnh quê hương, con người Vĩnh Long; những tiềm năng, lợi thế cũng như phản ánh những nỗ lực của tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, lan tỏa hình ảnh Vĩnh Long thân thiện, cởi mở… góp phần thu hút đầu tư vào tỉnh. Thời gian tới, Đài tiếp tục tuyên truyền quảng bá các nội dung này nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Thời gian gần đây, công tác truyền thông thương hiệu, tạo “cầu nối” giúp doanh nghiệp đến gần người dân hơn được Đài quan tâm ra sao, đem lại hiệu quả thiết thực nào cho doanh nghiệp?

THVL được khán giả yêu mến, tin tưởng nên chúng tôi cũng hết sức thận trọng trong quy trình “truyền thông thương hiệu”, chất lượng sản phẩm, đạo đức, uy tín của doanh nghiệp phải đặt lên trên hết. Đó là vì quyền lợi của khán giả, của người dân. Chúng tôi kết nối với các đơn vị chuyên ngành, các viện, trường, các tổ chức có uy tín (Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam - VCCI, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao - BSA…) để truyền thông về phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chương trình OCOP, phát triển kinh tế hợp tác xã… Các chương trình như: Niềm tin hàng Việt, Khởi nghiệp Xanh, Nông nghiệp Xanh, Chuyên đề kinh tế… đều xoay quanh câu chuyện tạo “cầu nối” giúp những nhãn hiệu, thương hiệu của doanh nghiệp đến gần với người dân hơn.

Kết quả đạt được 45 năm qua là nền tảng, niềm tin để Đài xây dựng và phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp. Song điều đó cũng đặt trọng trách, tạo sức ép lớn trong quá trình hoạt động. Vậy tập thể cán bộ, phóng viên và nhân viên đang quyết tâm, nỗ lực ra sao nhằm đưa Đài ngày càng phát triển hơn nữa?

Hiện với sự phát triển như vũ bão của internet, nhiều phương thức truyền thông mới ra đời, nội dung đa dạng, phong phú, khả năng truyền tải thông tin nhanh đang dẫn đến nguy cơ chiếm lĩnh người dùng, chiếm lĩnh thị phần quảng cáo. Phát thanh, truyền hình truyền thống không còn vị trí độc tôn như trước kia. Trước những tác động này đòi hỏi vai trò dẫn dắt của Ban lãnh đạo Đài trong việc đề ra những chiến lược để có bước chuyển mình phù hợp. Trong đó, Đài cần bám sát chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và thực hiện các chiến lược, đề án của Bộ Thông tin và Truyền thông, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi số phát thanh truyền hình. Bên cạnh đó, mỗi viên chức, người lao động của Đài cũng phải nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của mình, phát huy bản lĩnh, trí tuệ, sức sáng tạo, chung sức, chung lòng để đón nhận trọng trách, tiếp nối sự nghiệp, xứng đáng với truyền thống của một tập thể lao động xuất sắc.

Triển khai Chiến lược lĩnh vực Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021-2025 của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng chủ trương của tỉnh, Đài đang đẩy mạnh triển khai việc chuyển đổi số. Bà có thể cho biết về ý nghĩa, mục tiêu, nhiệm vụ của Đài?

Đài nhận thức rất rõ tầm quan trọng của việc chuyển đổi số đối với sự phát triển; giúp tạo ra sự khác biệt và là giải pháp duy nhất cho sự phát triển bền vững của Đài trong thời gian tới.

Hiện về cơ bản THVL đã số hóa 100% dữ liệu và ứng dụng số khép kín cho các quy trình tác nghiệp, sản xuất chương trình, lưu trữ, tìm kiếm và phát sóng tự động cho cả phát thanh và truyền hình. Từ năm 2014, THVL đã đưa nội dung số lên internet. Năm 2017, chúng tôi cho ra đời ứng dụng OTT có tên là THVLi nhằm mở rộng phương thức truyền tải nội dung đến người xem mọi lúc, mọi nơi.

Trong giai đoạn 2021-2025, Đài tập trung vào mục tiêu, nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện đề án chuyển đổi số cho giai đoạn 2020-2025 và hướng tới hoàn chỉnh chuyển đổi số vào năm 2030.

Thứ hai, tập trung đổi mới, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong quy trình hoạt động sản xuất, nâng cao chất lượng nội dung chương trình, đa dạng hóa thể loại chương trình, ứng dụng các ưu điểm của công nghệ mới...nhằm thu hút khán giả trên tất cả các nền tảng.

Thứ ba, đa dạng hoá phương thức cung cấp nội dung: ngoài việc truyền tải nội dung đến khán giả trên những nền tảng truyền thống thì phải mở rộng phân phối nội dung đa nền tảng, đa phương tiện (như mạng xã hội, ứng dụng OTT…)

Thứ tư, tiếp tục đổi mới tổ chức hoạt động, mô hình quản lý; đào tạo nguồn nhân sự nhằm đáp ứng xu thế chuyển đổi số, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại đáp ứng yêu cầu của quá trình chuyển đổi hiệu quả, an toàn, bảo mật, có tính mở rộng.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn: Vietnam Business Forum