BÀ RỊA- VŨNG TÀU

Đưa Bà Rịa - Vũng Tàu vươn lên vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng PCI

08:58:33 | 25/7/2022

Theo bảng xếp hạng PCI năm 2021, Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 69,03 điểm, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành và tăng 6 bậc so với năm 2020, nằm trong nhóm các địa phương điều hành kinh tế Tốt. Kết quả này cho thấy nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc năng động, tiên phong giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp (DN); giảm chi phí không chính thức, tạo điều kiện thuận lợi, công khai, minh bạch cho DN tiếp cận đất đai,… Tuy nhiên theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh – ông Nguyễn Tấn Cường, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa hài lòng với kết quả hiện tại và đang nỗ lực rất nhiều để vươn lên thứ hạng cao hơn trong bảng xếp hạng PCI những năm tới. Công Luận thực hiện.

Thời gian qua, thu hút đầu tư vào Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ nào, thưa ông?

Thời gian qua dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế của Bà Rịa - Vũng Tàu, đặc biệt là thu hút vốn FDI do các nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế trong việc di chuyển và đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh nhà. Tuy nhiên với sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 và 04 tháng đầu năm 2022 vẫn đạt được kết quả tương đối khả quan. Cụ thể trong năm 2021, toàn tỉnh thu hút mới 74 dự án trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư đăng ký mới 347,11 triệu USD và 23.452,4 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn 37 dự án trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký tăng thêm 295 triệu USD và 10.010,7 tỷ đồng.


Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh và Đoàn công tác tham quan kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG có độ sâu 200m của Dự án Nhà máy sản xuất Polypropylene và Kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG Hyosung

Riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, cấp mới và điều chỉnh vốn đầu tư 14 dự án với tổng vốn đăng ký tăng thêm 4.909,4 tỷ đồng, trong đó: Cấp mới 7 dự án với tổng vốn đăng ký 2.673,9 tỷ đồng; điều chỉnh vốn đầu tư 5 dự án tăng vốn với vốn đầu tư tăng thêm 2.235,5 tỷ đồng; chấm dứt hoạt động 2 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 110 tỷ đồng.

Trong 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành, nhất là đợt tái bùng phát dịch lần thứ 4 - năm 2021, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương nằm trong vùng tâm dịch. Trong bối cảnh đó, tỉnh đã triển khai những biện pháp cụ thể nào nhằm đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư, DN trên địa bàn vượt qua khó khăn, từng bước duy trì và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh?

Tại thời điểm tháng 9/2021, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà đầu tư, DN gặp rất nhiều khó khăn vì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kéo dài. Để hỗ trợ DN duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, củng cố niềm tin, gia tăng sức chống chịu của DN trước đại dịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đặt ra yêu cầu bức thiết là thành lập đầu mối tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ cộng đồng DN hoạt động ổn định và phát triển.

Thực hiện Thông báo số 671-TB/TU ngày 8/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; Công văn số 1623-CV/TU ngày 17/9/2021 của Thường trực Tỉnh ủy thành lập Tổ công tác đặc biệt về rà soát, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy dự án đầu tư; UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2786/QĐ-UBND ngày 15/9/2021 thành lập Tổ công tác hỗ trợ của UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (gọi tắt  là Tổ công tác 2786). Tổ có chức năng giúp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những công việc quan trọng, liên ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong năm 2021 (sau 3 tháng hoạt động), Tổ công tác 2786 đã tiếp nhận 131 kiến nghị của các DN,  nhà đầu tư; đã xử lý xong 111 kiến nghị tiếp nhận qua Cổng thông tin phản ánh kiến  nghị của DN (http://pakndn.baria-vungtau.gov.vn), email của Tổ Công tác 2786 và Hội nghị trực tuyến ngày 2/10/2021 tập huấn hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại các DN trên địa bàn tỉnh; đã công bố kết quả xử lý tại Cổng thông tin điện tử của 80 kiến nghị tại 6 phiên hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư (từ ngày 14 - 17/9/2021). Các kiến nghị tập trung tại thời điểm bắt đầu hoạt động, các kiến nghị tại Cổng thông tin điện tử chủ yếu liên quan vấn đề cách ly, chi phí xét nghiệm, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Kể từ ngày 16/10/2021, việc áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Văn bản số 15467/UBND-VP ngày 15/10/2021 và Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ đã giải quyết các vướng mắc nêu trên, DN không còn kiến nghị về các nội dung liên quan đến dịch Covid-19; các kiến nghị đang  tập trung xử lý vướng mắc trong các thủ tục đất đai, quy hoạch, đầu tư trên địa bàn.

Tỉnh có định hướng thu hút đầu tư như thế nào trong thời gian tới, thưa ông?

Để tạo tiền đề mời gọi, thu hút các nhà đầu tư, thời gian tới tỉnh dành ưu tiên hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; tập trung đầu tư giao thông dọc hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải, kết nối các dự án du lịch dọc tuyến đường ven biển từ Vũng Tàu đến Bình Châu, các tuyến đường kết nối với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như đường Vành đai 4; thúc đẩy đầu tư cao tốc, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu; nâng cấp, đầu tư hoàn chỉnh các tuyến QL 51, 55, 56, các tuyến tỉnh lộ kết nối với các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận; thực hiện nâng cấp các tuyến đường thủy nội địa, duy trì tuyến phà Cần Giờ - Vũng Tàu kết nối với TP.Hồ Chí Minh.  

Tiếp tục chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc. Với định hướng phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh quan tâm chỉ đạo và tập trung chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng về đất, tạo quỹ đất sạch; thực hiện các thủ tục chuẩn bị để kêu gọi các dự án trọng điểm về du lịch, đô thị, cảng biển và logistics; rà soát quy hoạch, đất đai, hạ tầng… Tiếp tục triển khai Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; kế hoạch cải thiện chỉ số PCI hàng năm. Tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư liên quan trực tiếp đến người dân, tổ chức; đồng thời rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính thực hiện không hiệu quả (không có hồ sơ phát sinh hoặc là rào cản, tốn kém chi phí của người dân và DN...) theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Song song đó, tỉnh chú trọng đa dạng hoá các hoạt động và phương thức xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ với những dự án hợp tác thành công cụ thể; không ngừng đổi mới, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư một cách linh hoạt, phù hợp với yêu cầu và đặc thù của tỉnh. Tăng cường sự phối hợp, liên kết giữa Trung ương với địa phương, giữa các vùng, giữa cơ quan quản lý nhà nước với các hiệp hội nghề nghiệp trong công tác xúc tiến đầu tư. Chủ động xúc tiến đầu tư có mục tiêu, trọng tâm, trọng điểm, gắn với các tiêu chí hợp tác đầu tư mới; tiếp tục duy trì các thị trường, đối tác truyền thống gắn với mở rộng thị trường, đối tác mới.

Với 69,03 điểm, Bà Rịa - Vũng Tàu vươn lên xếp hạng 9/63 tỉnh, thành trong Bảng xếp hạng PCI 2021; đồng thời đứng ở vị trí thứ 2 trong khu vực Đông Nam bộ. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về thành công này và cho biết mục tiêu cải thiện chỉ số PCI của tỉnh trong thời gian tới?

PCI năm 2021 do VCCI công bố ngày 27/4/2022, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xếp hạng 9/63 tỉnh, thành với số điểm 69,03 điểm, tăng 3,55 điểm và tăng 6 bậc so với năm 2020, nằm trong nhóm các tỉnh có kết quả điều hành kinh tế Tốt. Đây là vị trí xếp hạng cao nhất từ năm 2017 đến nay của Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy sự nỗ lực rất lớn của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, lấy sự hài lòng của người dân và DN làm mục tiêu phát triển bền vững.


Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ (đứng giữa) nhận Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong 10 địa phương xuất sắc nhất trong bảng xếp hạng PCI 2021 do Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công (bên trái) và Phó Giám đốc USAID Bradley Bessire trao

Trong 10 chỉ số thành phần, Bà Rịa - Vũng Tàu có 7/10 chỉ số tăng điểm (Tính năng động và tiên phong của chính quyền; Chi phí không chính thức; Cạnh tranh bình đẳng; Tiếp cận đất đai; Tính minh bạch; Chính sách hỗ trợ DN; Thiết chế pháp lý - An ninh trật tự), trong đó có nhiều chỉ số tăng điểm mạnh như: Tiếp cận đất đai tăng từ 6,84 điểm lên 7,01 điểm; Tính minh bạch tăng từ 5,64 điểm lên 6,07 điểm; Chính sách hỗ trợ DN tăng từ 6,22 điểm lên 7,81 điểm… 

Để có được thành công này, trong năm qua UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho DN, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đặc biệt trong năm 2021, cũng như nhiều địa phương khác, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 buộc chính quyền địa phương phải điều chỉnh phương thức hoạt động, quản lý, điều hành giúp người dân, DN vừa bảo đảm phòng chống dịch vừa ổn định sản xuất, kinh doanh. Ngay sau khi dịch được kiểm soát, tỉnh tập trung nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho DN. Ngoài việc cắt giảm các thủ tục hành chính, lãnh đạo tỉnh còn tổ chức các cuộc đối thoại, tiếp xúc DN, nhà đầu tư; nhờ đó nhiều khó khăn, vướng mắc của DN đã được tháo gỡ kịp thời.

Nghị quyết số 09-NQ/ĐH Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đề ra mục tiêu: "Phấn đấu chỉ số PCI nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành cao nhất cả nước". Nhằm đạt được mục tiêu này và trên cơ sở tiếp thu ý kiến Ban Pháp chế - HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại Báo cáo số 75/BC-BPC ngày 29/7/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 26/3/2021 về Cải thiện chỉ số PCI giai đoạn 2020 - 2025; đồng thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện cải thiện chỉ số PCI trong năm 2021 (ban hành kèm theo Quyết định số 1880/QĐ-UBND ngày 9/7/2021).

Thời gian tới, mục tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu không chỉ là trong top 10 mà phải ở thứ hạng cao hơn nữa. Trước mắt tỉnh sẽ tập trung thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục rà soát quy trình thủ tục, thời gian giải quyết, không để tồn đọng hồ sơ; tập trung đào tạo đội ngũ tinh gọn, năng lực, năng động, hiệu lực, hiệu quả trong xử lý công việc; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý hồ sơ; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động các tổ chức, bộ máy, cá nhân, đơn vị nào làm tốt thì được tuyên dương còn đơn vị nào làm chưa tốt thì có giải pháp đào tạo lại. Với các chỉ số giảm điểm, tỉnh sẽ xem xét, đánh giá lại để có giải pháp cụ thể nhằm khắc phục những hạn chế, đưa Bà Rịa - Vũng Tàu vươn lên thứ hạng cao hơn trong bảng xếp hạng PCI những năm tới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum