PHÚ YÊN

Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên: Điểm đến đầu tư hấp dẫn

10:16:51 | 22/9/2022

Sau 9 năm thành lập đi vào hoạt động, Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (KNNƯDCNC) Phú Yên đã định hình vóc dáng, trở thành địa chỉ hấp dẫn bởi vị trí địa-kinh tế thuận lợi cùng sự hỗ trợ, đồng hành tích cực với nhà đầu tư. Cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Văn Hưng - Trưởng Ban quản lý KNNƯDCNC Phú Yên phần nào đề cập các nội dung trên.

Ông có thể giới thiệu những nét nổi bật về KNNƯDCNC Phú Yên và kết quả sau 9 năm thành lập, đi vào hoạt động?

KNNƯDCNC Phú Yên được Thủ tướng Chính phủ thành lập, ban hành quy chế hoạt động từ năm 2013; là một trong 10 Khu được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể Khu và Vùng NNƯDCNC đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của cả nước (đã có 04 Khu được thành lập tại các tỉnh Phú Yên, Hậu Giang, Bạc Liêu và Thái Nguyên).

KNNƯDCNC Phú Yên nằm ở xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, cách TP.Tuy Hòa 12km, được coi là trung tâm tỉnh Phú Yên, vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Với hệ thống đường bộ, sắt thuận lợi, tiếp giáp trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh (TP.Tuy Hòa), KNNƯDCNC là nơi ứng dụng các mô hình kỹ thuật hiện đại, công nghệ cao (CNC) để tạo ra sản phẩm chất lượng và giá trị kinh tế cao; sau đó nhân rộng toàn tỉnh và khu vực; nhờ đó giúp sản xuất nông nghiệp (NN) thoát khỏi sự ràng buộc tự nhiên, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Quy hoạch chung xây KNNƯDCNC Phú Yên đến năm 2030 có diện tích giai đoạn I quy mô 460ha, gồm 7 phân khu chức năng chính: (1) Khu trung tâm, quản lý, dịch vụ CNC; (2) Khu nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm và trình diễn mô hình sản xuất NN ứng dụng CNC; (3) Khu đào tạo, chuyển giao công nghệ, trình diễn và giới thiệu sản phẩm NN ứng dụng CNC; (4) Khu đầu tư sản xuất sản phẩm NN ứng dụng CNC; (5) Khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối; (6) Khu lâm viên và dịch vụ dân sinh; (7) Các khu dân cư nông thôn.

Sau 9 năm đi vào hoạt động KNNƯDCNC đã đạt một số kết quả:

- Về đầu tư cơ sở hạ tầng: Ban Quản lý KNNƯDCNC đã, đang triển khai hoàn thành các hạng mục thiết yếu: (1) hệ thống thuỷ lợi Lỗ Chài 1 với dung tích 266.000m3 và hệ thống tuyến ống dẫn nước đến các phân khu; (2) đường trục chính với 3,8km trải nhựa; (3) hệ thống điện đợt 1 với 5,3km đường dây 22Kv và các trạm biến áp có tổng công suất 1.150KVA; (4) hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư diện tích 1,8ha bố trí 65 lô tái định cư.

- Ban cũng đang thực hiện Dự án san lấp mặt bằng và bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất trong Khu với diện tích 11,69ha, nhằm trình diễn các mô hình NNCNC.

- Ban còn triển khai Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển NNCNC diện tích 03ha, gồm: khối nhà làm việc, khu xưởng sản xuất giống, khu ươm giống, khu trồng khảo nghiệm, trang thiết bị phòng nuôi cấy mô, các nhà màng, nhà kính trình diễn mô hình...

- Về nghiên cứu ứng dụng KHCN: Ban đã nghiên cứu thành công một số mô hình kỹ thuật sản xuất, nổi bật như: Quy trình kỹ thuật trồng dưa Hoàng Kim trên giá thể trong nhà màng theo công nghệ Isarel; ứng dụng CNC trong sản xuất một số loại rau có giá trị tại Khu và vùng phụ cận (dưa lưới, dưa leo, cải bó xôi trong nhà màng); sản xuất nhân rộng mô hình nấm mối đen, nhộng trùng thảo, dổi, ươi; lựa chọn được giống gừng phù hợp với điều kiện tự nhiên Phú Yên và hoàn thiện quy trình trồng gừng theo tiêu chuẩn VietGap; xây dựng được vườn lan Mokara 500m2;…

Xin ông cho biết ý nghĩa thành lập và định hướng phát triển của KNNƯDCNC Phú Yên?

Việc hình thành KNNƯDCNC với nòng cốt là các tổ chức khoa học công nghệ (KHCN) và doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển CNC trong NN hoặc ứng dụng CNC để sản xuất sản phẩm NN có năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao; xây dựng các mô hình sản xuất NN ứng dụng CNC.

Ban có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, thử nghiệm, trình diễn mô hình sản xuất sản phẩm NN ứng dụng CNC, chủ yếu là các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, bảo quản chế biến nông sản, sản xuất chế phẩm sinh học và thức ăn chăn nuôi phục vụ cho Khu và trong tỉnh.

Ban cũng có chức năng liên kết các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng CNC, sản xuất sản phẩm ứng dụng CNC trong lĩnh vực NN; tổ chức hội chợ, triển lãm, trình diễn sản phẩm NN ứng dụng CNC. Bên cạnh đó là nhiệm vụ đào tạo nhân lực CNC trong lĩnh vực NN; thu hút nguồn đầu tư, nhân lực CNC trong nước và ngoài nước thực hiện hoạt động ứng dụng CNC thuộc lĩnh vực NN trong Khu và Vùng.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, sau khi 460ha giai đoạn I được đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, thu hút đầu tư lấp đầy hiệu quả, Ban sẽ lập thủ tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét mở rộng Giai đoạn II lên diện tích 1.080ha. Theo đó, Ban cũng nâng cấp, mở rộng Trung tâm nghiên cứu và phát triển NNCNC Phú Yên để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực CNC trong lĩnh vực NN, cung cấp nhân lực cho Khu, tỉnh và Vùng, đồng thời liên kết, nhân rộng, chuyển giao kết quả ứng dụng KHCN cho nhà đầu tư.

Ông có thể cho biết kết quả thu hút đầu tư tại KNNƯDCNC Phú Yên?

Đến tháng 6/2022, KNNƯDCNC đã thu hút được 09 dự án với tổng vốn đăng ký 753 tỷ đồng với tổng diện tích đất 189ha (tỷ lệ lấp đầy 64%); gồm các lĩnh vực: trồng cây cao lương, dược liệu, hoa, rau củ quả, nấm các loại, sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh,... Hiện có 02 dự án đã được cấp giấy phép xây dựng và triển khai thi công. Các dự án khác đang tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư. Hiện Ban tiếp tục kêu, gọi thu hút nhà đầu tư có năng lực, phù hợp nhằm lấp đầy diện tích đất còn lại trong Khu.


Khu nông nghiệp công nghệ cao Phú Yên

Nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, Ban đã tham mưu, thực hiện các giải pháp và hoạt động nào?

Cùng với việc cung cấp thông tin cho nhà đầu tư về các chính sách, chương trình hỗ trợ, Ban đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp, đối thoại với nhà đầu tư nhằm nắm bắt khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

Ban cũng đã tham mưu HĐND, UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ tháo gỡ một số vướng mắc, bất cập hiện nay. Cụ thể là sớm ban hành hướng dẫn, quy định đối với chính sách về thu tiền sử dụng, thuê đất, mặt nước đối với đất NN: Hiện đất trong Khu phần lớn là đất NN nhưng Nghị định số 35/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ chỉ hướng dẫn thuê đất trả tiền một lần đối với đất phi NN gây khó khăn cho nhà đầu tư, nhất là việc sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn đầu tư dự án.

Ban cũng kiến nghị: Hiện KNNƯDCNC chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn mô hình, cơ chế quản lý nên rất khó khăn trong vận hành. Ban không được giao chức năng, nhiệm vụ thanh tra quản lý trong Khu, làm giảm vai trò, hiệu quả hoạt động về xử lý vi phạm trật tự xây dựng trong KNNƯDCNC...

Thời gian tới, Ban sẽ thực hiện các giải pháp, hoạt động nào nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư?

Chín năm qua, trong điều kiện khó khăn do mô hình mới, hành lang pháp lý chưa đầy đủ nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, sự phối hợp tích cực của các ngành, địa phương, Ban đã nỗ lực không ngừng từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy, hoàn thiện quy chế làm việc đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thiểu thời gian, chi phí cho nhà đầu tư; qua đó từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động. Những kết quả đó được doanh nghiệp đánh giá cao và UBND tỉnh ghi nhận thông qua việc tặng Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu trong các năm 2017, 2020 và 2021.

Thời gian tới, Ban tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương tạo lập môi trường đầu tư lành mạnh, sẵn sàng giúp nhà đầu tư tiếp cận thông tin, tiềm năng và cơ hội đầu tư vào Khu.

Ban cũng tích cực hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc lập, hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường…; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để giảm thiểu thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng trang thông tin điện tử, Ban cũng thường xuyên cập nhật thông tin về nhà đầu tư, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Ban tiếp tục rà soát, công khai quỹ đất để kêu gọi đầu tư; tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng và đồng hành với nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ngô Khuyến (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội