PHÚ YÊN

KKT Phú Yên: Chuẩn bị điều kiện tốt nhất đón nhà đầu tư

09:54:25 | 22/9/2022

Với nỗ lực tháo gỡ các “điểm nghẽn” về cơ chế chính sách, hạ tầng kết nối, giải phóng mặt bằng… tỉnh Phú Yên đang chuẩn bị điều kiện thuận lợi nhất để đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhất là các dự án lớn vào Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Hùng - Trưởng Ban Quản lý KKT Phú Yên.

KKT Nam Phú Yên được kỳ vọng tạo sức hút lớn đối với nhà đầu tư trong thời gian tới, vậy đâu là yếu tố tạo sức hấp dẫn này, thưa ông?

Trước hết, KKT Nam Phú Yên có kết cấu hạ tầng khung giao thông đồng bộ: Cảng hàng không, đường cao tốc quốc gia, hầm Đèo Cả, đường sắt Bắc - Nam, cảng Vũng Rô, cảng Bãi Gốc, tuyến đường hành lang kinh tế ven biển,... gắn kết chặt chẽ với các vùng kinh tế trong cả nước và quốc tế.

Cụ thể, KKT Nam Phú Yên có mối quan hệ trực tiếp với các tỉnh trong khu vực Nam Trung Bộ qua hệ thống quốc lộ 1A, đường sắt quốc gia và liên hệ với các tỉnh thuộc Tây Nguyên qua quốc lộ 25 (với Gia Lai), quốc lộ 29 (với Đắk Lắk). KKT Nam Phú Yên còn nằm gần sân bay Tuy Hòa, kết nối thuận tiện với KKT Vân Phong (Bắc Khánh Hòa), có thể hỗ trợ cho nhau trên cơ sở hình thành cụm cảng Vân Phong - Vũng Rô. Đây chính là một trong những khu vực “ngõ chính” ra biển Đông của cả vùng Tây Nguyên.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Tỉnh ủy Phú Yên đã ban hành Chương trình hành động số 10-CTr/TU ngày 18/8/2021 về phát triển kinh tế biển gắn với đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhất là KKT Nam Phú Yên. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 219/KH-UBND ngày 21/12/2021 triển khai Chương trình hành động số 10-CTr/TU với mục tiêu: “…khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của KKT Nam Phú Yên và các khu công nghiệp (KCN); khuyến khích thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ số; thu hút nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế; dự án có quy mô lớn, chất lượng, hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt cho môi trường đầu tư... Trên cơ sở đó, Ban quản lý đang tích cực phối hợp với các sở, ngành và địa phương tham mưu, thực hiện nhiều giải pháp nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách, đẩy mạnh quy hoạch, đầu tư kết cấu hạ tầng… và tăng cường xúc tiến thu hút đầu tư.

Các dự án đầu tư vào KKT Nam Phú Yên được hưởng các ưu đãi, hỗ trợ đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền thuê đất; thuế nhập khẩu… theo quy định của Chính phủ. Hơn thế, quá trình cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tại Phú Yên được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực. Ban quản lý KKT luôn tích cực phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong giải quyết TTHC;... nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng.

Những năm gần đây, tỉnh đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư nên đã có nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm tìm hiểu, đề xuất đầu tư tại KKT Nam Phú Yên như: Hòa Phát, N&G, Ecoland, Hưng Thịnh, Kiến Á… với nhiều dự án quy mô lớn, sẽ là chất “xúc tác” quan trọng để thu hút các dự án đầu tư vào KKT Nam Phú Yên.

Ông đánh giá gì về kết quả thu hút đầu tư và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại các KCN, KKT những năm gần đây?

Lũy kế đến tháng 6/2022, KKT Nam Phú Yên và các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút 117 dự án đầu tư với tổng diện tích đất đăng ký 449,78ha, tổng vốn đăng ký 10.589 tỷ đồng và 35,78 triệu USD. Tỷ lệ lấp đầy bình quân của các KCN đang hoạt động là 87,48%, hiện có 86 dự án đi vào hoạt động.

Trong năm 2021, các doanh nghiệp tại các KCN đã tạo giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 190 triệu USD (tăng 24,4% năm 2020), đóng góp vào ngân sách 220 tỷ đồng (tăng 42% năm 2020) và giải quyết gần 10.000 việc làm. Các doanh nghiệp trong KCN, KKT đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo đúng hướng, hình thành lực lượng sản xuất khá lớn, thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh phục hồi kinh tế của Chính phủ và tỉnh, Ban đã tham mưu thực hiện giải pháp, hoạt động nào nhằm tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ dự án và thúc đẩy hoạt động sản xuất - kinh doanh?

Ngày 20/6/2022, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Kế hoạch hành động số 121/KH-UBND về thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở đó, Ban đang tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp trong KKT, KCN tập trung triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ban cũng đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác lập điều chỉnh Quy hoạch chung KKT Nam Phú Yên đến năm 2040; triển khai lập các quy hoạch phân khu xây dựng 1/2.000, quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 thuộc khu chức năng để định hướng phát triển lâu dài và làm cơ sở thu hút đầu tư, từng bước định hình phát triển không gian của KKT Nam Phú Yên.

Ban còn đẩy mạnh cải cách TTHC, nhất là về đất đai, đầu tư, xây dựng,... chuẩn bị điều kiện cần thiết về kết cấu hạ tầng, mặt bằng, nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư tiềm năng.

Một vài đánh giá về chất lượng, hiệu quả công tác CCHC của Ban những năm qua. Để cải thiện điểm số và giữ vững thứ hạng về kết quả CCHC năm 2021 (xếp 01/19 sở ngành), Ban đang nỗ lực ra sao?

Năm 2021, Ban Quản lý KKT được xếp hạng vị trí thứ 01/19 sở, ban, ngành. Để có được kết quả đó, công tác cải cách hành chính luôn được lãnh đạo tỉnh và Ban đặc biệt quan tâm. Ban thường xuyên rà soát, đơn giản hóa TTHC, đẩy mạnh công nghệ thông tin giúp nhà đầu tư tiếp cận dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, đồng thời tổ  chức đối thoại định kỳ nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện Nghị định 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ quy định về quản lý KCN và KKT, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/7/2022, Ban Quản lý KKT sẽ triển khai đầy đủ các nội dung của Nghị định, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư và tạo ra môi trường đầu tư minh bạch.

Trong thời gian tới, Ban sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC. Thực hiện Kế hoạch số 31/KH-UBND ngày 28/01/2022 về việc rà soát, đánh giá TTHC năm 2022 của UBND tỉnh, Ban đã ban hành Kế hoạch số 07/KH-KKT ngày 14/02/2022 về rà soát, đánh giá TTHC năm 2022. Lãnh đạo Ban đã quán triệt, chỉ đạo các phòng chuyên môn chức thực hiện nghiêm túc việc rà soát, đánh giá TTHC, đặc biệt là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và của công chức, viên chức trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện CCHC, thẳng thắn nhìn nhận những mặt hạn chế để có khắc phục kịp thời.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội