BÌNH ĐỊNH

Hợp tác giữa tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào ngày càng đi vào chiều sâu

16:11:15 | 26/9/2022

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, tỉnh Bình Định đã thiết lập và đưa mối quan hệ hợp tác toàn diện với 4 tỉnh Nam Lào: Attapeu, Champasak, Salavan và Sekong ngày càng đi vào chiều sâu.

Chặng đường gắn bó keo sơn

Nhằm phát huy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Lào, từ năm 2002, tỉnh Bình Định đã cử các đoàn cấp cao sang thăm, làm việc và ký kết bản ghi nhớ hợp tác với 4 tỉnh Nam Lào gồm Attapeu, Champasak, Salavan và Sekong trên các lĩnh vực quy hoạch - kế hoạch, nông - công nghiệp, giáo dục - đào tạo - y tế, thương mại - du lịch - giao thông vận tải và đầu tư một số dự án khác. Tỉnh Bình Định đã ban hành Đề án đẩy mạnh hợp tác kinh tế - xã hội  giữa tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào đến năm 2010 để đưa mối quan hệ hợp tác kinh tế - xã hội, trọng tâm là hợp tác kinh tế trên cơ sở hài hoà giữa khả năng, lợi ích của hai bên, bảo đảm đi vào thực chất, có hiệu quả rõ rệt và bền vững.

Giai đoạn 2006 - 2010, các nội dung hợp tác được thực hiện khá đầy đủ, mang lại nhiều kết quả cao vì đáp ứng được nhu cầu của các tỉnh Nam Lào cũng như phù hợp với điều kiện, khả năng của tỉnh Bình Định. Các hoạt động hỗ trợ, hợp tác đầu tư của tỉnh Bình Định đã góp phần cải thiện đời sống của nhân dân 4 tỉnh Nam Lào, được Chính phủ Lào đánh giá cao, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất kinh doanh dược phẩm; tổng kinh phí hỗ trợ hợp tác khoảng 2 triệu USD, vốn đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Bình Định sang Lào đạt hơn 48 triệu USD.

Tháng 10/2011, tỉnh Bình Định đã cử đoàn đại biểu cấp cao sang thăm và làm việc với 4 tỉnh Nam Lào, ký kết hợp tác giai đoạn 2011 - 2016. Trong giai đoạn này, tỉnh Bình Ðịnh đã hỗ trợ các tỉnh Nam Lào phát triển trên các lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, giáo dục, xúc tiến đầu tư, du lịch... với tổng kinh phí trên 21 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý là các chương trình: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho cán bộ nông nghiệp và hỗ trợ nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi; bồi dưỡng chuyên môn kỹ thuật phẫu thuật nội soi, sản khoa, ngoại khoa và tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ y, bác sĩ; cấp học bổng cho trên 500 lưu học sinh các tỉnh Nam Lào tại Bình Ðịnh.

Trên lĩnh vực kinh tế, đến nay, các doanh nghiệp của tỉnh Bình Ðịnh đã đầu tư 11 dự án ở các tỉnh Nam Lào, với tổng vốn trên 48,2 triệu USD. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Ðịnh đã hỗ trợ trên 6,8 tỷ đồng cho Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh Attapeu và Champasak để xây dựng cơ sở vật chất; tổ chức hàng chục đợt sang thăm tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa các tỉnh Nam Lào.


Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và Chính quyền tỉnh Sekong giai đoạn 2016 - 2020

Ðể tiếp tục thắt chặt tình hữu nghị Việt - Lào, tháng 7/2016, UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Nam Lào đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016 - 2020 trên nhiều lĩnh vực như: y tế, giáo dục, nông nghiệp, công thương, văn hóa, thể thao, du lịch, đối ngoại, an ninh quốc phòng, hợp tác đầu tư,… Trong đó, một số lĩnh vực hoạt động khá ổn định và hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển đầu tư, bổ sung nguồn nhân lực, nâng cao đời sống cho nhân dân các địa phương, đáp ứng mục tiêu hợp tác, gắn bó lâu dài, thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác mà hai bên đã ký kết; đồng thời xúc tiến, triển khai các công việc chuẩn bị đánh giá, tổng kết kết quả hợp tác thời gian qua và ký kết nội dung hợp tác giai đoạn 2021 - 2025.

Những việc làm thiết thực

Trong năm 2021, do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, các hoạt động đối ngoại nói chung và hoạt động hợp tác với Lào nói riêng đều bị chi phối theo hướng ít thuận lợi. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, một số hoạt động hợp tác với Lào đã được triển khai thực hiện kịp thời, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, giữa tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào nói riêng.

Theo đó, ngoài khoản hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng các công trình hữu nghị cho một số đơn vị quân đội của hai tỉnh Champasak và Attapeu, tháng 5/2021 trên cơ sở đề nghị của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và giữa tỉnh Bình Định với 4 tỉnh Nam Lào nói riêng, Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân (HĐND) - Ủy ban nhân dân (UBND) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định đã quyết định sử dụng nguồn ngân sách tỉnh để hỗ trợ cho 4 tỉnh Nam Lào (Attapeu, Champasak, Salavan và Sekong), với số tiền 800 triệu đồng (mỗi tỉnh 200 triệu đồng) phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thỏa thuận hợp tác, hằng năm tỉnh Bình Định cấp 40 suất học bổng cho sinh viên 4 tỉnh Nam Lào sang học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Bình Định. Hiện nay, có 115 sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh, gồm 93 sinh viên học tại Trường Đại học Quy Nhơn, 20 sinh viên học tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn và 2 sinh viên học tại Trường Cao đẳng Y tế Bình Định.

Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022


Hội đàm và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và Chính quyền tỉnh Attapeu giai đoạn 2016 - 2020

Chủ trương đẩy mạnh hoạt động hợp tác, đầu tư giữa tỉnh Bình Định với các tỉnh Nam Lào được cụ thể hóa bằng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong năm 2022 như sau:

Một là, tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và chỉ đạo đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện hợp tác, hỗ trợ, đầu tư với các địa phương của Lào nói chung và các tỉnh Nam Lào nói riêng theo hướng toàn diện, thiết thực, bảo đảm có chiều sâu và ngày càng hiệu quả.

Hai là, không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác sâu, rộng trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào. Thường xuyên duy trì tổ chức các chuyến thăm, hội đàm (trực tiếp hoặc trực tuyến) giữa lãnh đạo cấp cao của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Lào để kịp thời trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên.

Ba là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào và tỉnh Bình Định với các tỉnh Nam Lào trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ tỉnh Bình Định; đồng thời tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022, Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Bốn là, tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các tỉnh Attapeu, Champasak, Salavan và Sekong giai đoạn 2016 - 2020 và ký kết hợp tác giai đoạn 2021 - 2025; tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh các giải pháp khả thi, phù hợp với nhu cầu và khả năng của hai bên để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung hợp tác trong Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2021 - 2025.

Năm là, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan của tỉnh Bình Định tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ liên quan đến hợp tác, hỗ trợ đối với các cơ quan, đơn vị thuộc các tỉnh Nam Lào theo phân công; chủ động bàn bạc, thống nhất đánh giá những kết quả đã đạt được và tiếp tục ký kết các nội dung mới, nhất là những lĩnh vực mà mỗi bên đang cần, nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh và kinh nghiệm của mỗi cơ quan, đơn vị hai bên.

Sáu là, tiếp tục phối hợp đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển thương mại, du lịch và các ngành có lợi thế một cách có hiệu quả; thường xuyên quan tâm nắm bắt tình hình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho các tỉnh Nam Lào; theo dõi, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp tỉnh Bình Định đầu tư tại các tỉnh Nam Lào và ngược lại.

Bảy là, giao Sở Ngoại vụ (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo) làm đầu mối, có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện của các sở, ngành, địa phương có liên quan; đồng thời xây dựng kế hoạch, chương trình công tác năm 2022 của Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ nêu trên.

NGUYỄN TUẤN THANH

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định