GIA LAI

Huyện Mang Yang: Vệ tinh quan trọng của Gia Lai trong phát triển nông, lâm nghiệp

10:28:02 | 15/12/2020

Sau 20 năm thành lập (2000 – 2020), đặc biệt là sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015 - 2020), bức tranh kinh tế-xã hội của huyện Mang Yang đã có nhiều khởi sắc; tạo động lực, nền tảng vững chắc cho sự phát triển của huyện nhà trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhờ sự nỗ lực bền bỉ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, nhiệm kỳ 2015 - 2020 Mang Yang có 19/23 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra (8 chỉ tiêu đạt; 11 chỉ tiêu vượt). Đảng bộ huyện cũng đã triển khai 4 Chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết và đạt nhiều kết quả tích cực. Nổi bật kinh tế huyện tiếp tục tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; tốc độ giá trị sản xuất bình quân hàng năm tăng 14,74%; quy mô nền kinh tế gấp 1,8 lần so với năm 2015.

Trong nhiệm kỳ qua, phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp trên địa bàn huyện ghi dấu ấn đậm nét với bước phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng. Ông Lê Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết là địa phương có kinh tế nông nghiệp giữ vai trò chủ đạo, chính vì vậy huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc triển khai các dự án phát triển sản xuất liên kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, sản lượng, góp phần nâng cao giá trị gia tăng của nông sản, tăng giá trị kinh tế. Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp được huyện đẩy mạnh triển khai bước đầu đạt những kết quả quan trọng, gắn với việc thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp chế biến và các trang trại chăn nuôi tập trung. Thông qua việc gắn kết chặt chẽ giữa phát triển nông nghiệp với công nghiệp chế biến nông sản, thương mại - dịch vụ, mở rộng ngành nghề ở nông thôn đã giúp giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra, giai đoạn 2020-2025, huyện Mang Yang xác định 3 Chương trình trọng tâm gồm: Đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến và du lịch; Tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đội ngũ cán bộ, công chức các cấp đạt chuẩn, có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực, uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững" gắn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh".

Nhằm khai thác thế mạnh về trồng cây cao su, cà phê, hồ tiêu, lúa nước và nhiều loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao (chanh dây, sầu riêng, bơ…), huyện Mang Yang cũng dồn lực cho phát triển ngành công nghiệp chế biến, qua đó vừa tháo gỡ điểm nghẽn trong sản xuất nông nghiệp của huyện những năm trước đây vừa gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp. Với nỗ lực này, trong nhiệm kỳ qua ngành công nghiệp - TTCN địa phương đạt mức tăng trưởng khá, đạt 22,17%/năm. Toàn huyện có 58 doanh nghiệp; 15 HTX hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đặc biệt tháng 9/2019, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cũng đã khánh thành đưa vào hoạt động Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai tại huyện Mang Yang, hình thành vùng liên kết sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi giá trị bền vững quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao với diện tích liên kết sản xuất đạt từ 10.000 - 15.000 ha tại Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Trong nhiệm kỳ qua, các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững tiếp tục được huyện Mang Yang quan tâm triển khai hiệu quả. Về Mang Yang những ngày này, dễ dàng cảm nhận được những đổi thay hết sức rõ nét của huyện miền núi. Tô điểm thêm cho bức tranh Nông thôn mới đầy khởi sắc chính là những vườn cà phê, hồ tiêu xanh bạt ngàn; những ngôi nhà kiên cố; những cung đường khang trang, sạch đẹp… Với chủ trương khơi dậy nội lực, tranh thủ tối đa các nguồn lực của Nhà nước để đầu tư nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, trong nhiệm kỳ 2015-2020 Mang Yang đã khơi thông tuyến đường huyết mạch từ tỉnh lộ 666 vào 5 xã phía đông nam và đường lên làng Pờ Yầu, xã Lơ Pang….Nút thắt giao thông được tháo gỡ, tạo động lực phát triển cho các địa bàn vùng khó. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân dân theo đó cũng được cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân đầu người  năm 2020 đã tăng gấp 1,72 lần so với năm 2015. Trên cơ sở đó, Mang Yang đã có xã 3 và 3 làng trong vùng đồng bào DTTS đạt chuẩn Nông thôn mới.

 Bên cạnh những kết quả đáng tự hào về phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa-xã hội của huyện cũng đạt nhiều thành tựu. Chất lượng giáo dục và đào tạo, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có sự chuyển biến tích cực. Chính sách an sinh xã hội được thực hiện có hiệu quả, nhất là chế độ chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội; đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vữngl chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù dịch, phản động. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được củng cố một bước; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và Đảng viên được nâng lên.

Theo Chủ tịch Lê Trọng, những "quả ngọt" huyện Mang Yang gặt hái được trong 5 năm qua là kết tinh của sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện. Đây cũng sẽ là tiền đề, động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển đi lên của huyện nhà trong nhiệm kỳ mới 2020 – 2025. Phấn đấu trong nhiệm kỳ này, tốc độ tăng giá trị sản xuất toàn huyện đạt bình quân 12,11%/năm; cơ cấu kinh tế: nông lâm nghiệp thủy sản 34,02%, công nghiệp xây dựng 38,67%, dịch vụ 27,31%; thu ngân sách Nhà nước tăng bình quân 10%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng; đến năm 2025, toàn huyện có 6 xã đạt chuẩn Nông thôn mới và giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%. Mục tiêu xuyên suốt của toàn hệ thống chính trị là phấn đấu đưa Mang Yang trở thành một trong những vệ tinh của tỉnh Gia Lai trong phát triển nông - lâm nghiệp, qua đó đóng góp tích cực vào giá trị tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong tương lai.

Đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến và du lịch

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mang Yang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đặt ra mục tiêu phát huy hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của hệ thống chính trị các cấp, huy động sự tham gia tích cực của các thành phần kinh tế, sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách nhà nước kết hợp với nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn lực xã hội để tập trung đầu tư, thực hiện có hiệu quả ba nhiệm vụ đột phá: phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến và du lịch.

+ Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, làng nông thôn mới; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, chú trọng áp dụng các giống có tính ưu việt về năng suất, chất lượng, ít bị sâu bệnh, thích nghi với điều kiện của địa phương, nhất là giống rau, củ quả, cây ăn trái và cây dược liệu tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, từng bước xây dựng vùng nguyên liệu tập trung đáp ứng yêu cầu liên kết chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, gắn với công nghiệp chế biến nhằm đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm.

+ Tạo điều kiện thuận lợi, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, ưu tiên lĩnh vực công nghiệp chế biến từ các sản phẩm nông, lâm nghiệp.

+ Tập trung nguồn lực đầu tư, phát triển du lịch theo hướng bền vững; khai thác hiệu quả lợi thế của huyện về du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với bảo tồn, tái tạo và phát triển tài nguyên thiên nhiên, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của người dân địa phương. Xây dựng phương án lựa chọn những sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện để định hướng phát triển du lịch cộng đồng ổn định, hiệu quả.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội