GIA LAI

BHXH Gia Lai: Hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

13:57:41 | 14/12/2020

Dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp từ các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền, đoàn thể, đặc biệt là sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, BHXH tỉnh Gia Lai đã vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, gặt hái nhiều thành quả quan trọng trong công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Tăng số lượng người tham gia BHXH, BHYT

Số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Tính đến hết tháng 10 năm 2020, số người tham gia BHXH là 85.711 người, chiếm 10,5% lực lượng lao động (LLLĐ) toàn tỉnh (trong đó: BHXH bắt buộc 77.040 người và BHXH tự nguyện 8.671 người); tham gia BH thất nghiệp có 64.657 người, chiếm 8% LLLĐ toàn tỉnh; tham gia BHYT 1.337.504 người, chiếm 87% dân số toàn tỉnh.

Công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn ngừa hành vi vi phạm chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN, phòng, chống lạm dụng, thất thoát quỹ BHXH, BHYT, BHTN được thường xuyên quan tâm, chú trọng. Công tác thu nợ đã chuyển biến tích cực, giảm tỷ lệ nợ xấu, khó đòi, mang lại quyền lợi thiết thực cho người lao động.

Công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được tăng cường. Cụ thể, ngành đã thực hiện cắt giảm, đơn giản hồ sơ, biểu mẫu, quy trình và thủ tục kê khai, thu nộp, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, thực hiện tốt lộ trình BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân. Năm 2019, BHXH tỉnh Gia Lai được VCCI phối hợp với UBND tỉnh đánh giá là đơn vị đứng đầu về chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ngành của tỉnh.

Công tác tuyên truyền cũng được BHXH tỉnh triển khai đạt hiệu quả, trong đó đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tuyên truyền qua hình thức hội nghị, đối thoại trực tiếp và trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… qua đó truyền tải thông tin chính sách đến với người dân trên địa bàn.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC

Xác định nhiệm vụ trọng tâm của ngành là cải cách TTHC, ngay từ đầu năm BHXH tỉnh đã ban hành Kế hoạch rà soát TTHC trong toàn hệ thống. Đến nay chỉ còn 27 TTHC, đã thực hiện rút ngắn từ 30%-50% thời gian giải quyết các TTHC cho người dân và doanh nghiệp, đảm bảo thực hiện thời gian giao nộp hồ sơ BHXH là 45 giờ/năm. Cán bộ chuyển đổi tác phong làm việc từ hành chính sang phục vụ, luôn tạo được sự hài lòng của đối tượng khi đến giao dịch. BHXH tỉnh thiết lập hòm thư góp ý và đường dây nóng của cơ quan; tổ chức hội nghị trực tuyến, niêm yết, công khai các TTHC tại bộ phận một cửa, trên Cổng thông tin điện tử của ngành. Thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua ba hình thức: trực tiếp tại bộ phận một cửa, qua dịch vụ bưu chính công ích và qua giao dịch điện tử. Đẩy mạnh thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực kê khai thu, cấp, sổ thẻ, giải quyết chính sách BHXH, BHYT. Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại tất cả BHXH các huyện, thị xã, thành phố, niêm yết công khai các TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận và trả kết quả TTHC theo đúng quy định. Hiện nay, thông qua dịch vụ công trực tuyến, mọi cá nhân khi có yêu cầu cấp lại thẻ BHYT, mà không thay đổi thông tin, chỉ cần có một thiết bị điện tử (máy tính, điện tử) có kết nối internet, truy cập địa chỉ https://www.dichvucong.gov.vn, là có thể thực hiện đề nghị cấp lại thẻ BHYT (do hỏng hoặc mất) mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan BHXH.

Đặc biệt, mới đây BHXH Việt Nam vừa cho ra mắt ứng dụng VssID, đây là một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách TTHC của ngành. VssID có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp như: Cung cấp các thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia (BHXH, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN, BHYT); thông tin hưởng các chế độ một lần (ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN); sổ khám chữa bệnh (KCB) cung cấp lịch sử KCB BHYT của người tham gia từ năm 2017- thời điểm BHXH Việt Nam và các cơ sở KCB BHYT chính thức liên thông dữ liệu KCB BHYT của người tham gia trên Hệ thống thông tin giám định BHYT cho đến nay...

Cùng với đó, VssID còn cung cấp các tiện ích như: tra cứu mã số BHXH; cơ quan BHXH Việt Nam; cơ sở KCB ký hợp đồng KCB BHYT; cơ sở KCB cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình… Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7 (trả lời tự động- Chatbot, tổng đài hỗ trợ 19009068, email, câu hỏi thường gặp) để kịp thời giải đáp, tư vấn, hỗ trợ các câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người dân. Đồng thời, cung cấp các tin tức hoạt động của ngành BHXH Việt Nam; các video về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp... giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích, quyền lợi được hưởng cũng như cách thức khi tham gia BHXH, BHYT.

Ứng dụng VssIDsẽ cung cấp các thông tin thiết yếu, liên quan đến quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để người sử dụng biết được quá trình tham gia và quyền lợi được hưởng của bản thân; tham gia giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động của người sử dụng lao động; góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Đây còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của chính sách này.

Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện cải cách TTHC, tích hợp các dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết trên Cổng dịch vụ công quốc gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó, BHXH tỉnh Gia Lai thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung, cải tiến các quy trình nghiệp vụ, phân cấp quản lý theo hướng đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, phân cấp rõ ràng trách nhiệm thực thi nhiệm vụ, giảm bớt khâu trung gian, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của các đơn vị tại BHXH tỉnh và BHXH cấp huyện, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin.

Nguồn: Vietnam Business Forum