GIA LAI

Huyện Chư Păh: Rộng cửa đón nhà đầu tư

09:09:07 | 15/12/2020

Sở hữu điều kiện tự nhiên thuận lợi, Chư Păh là một trong những huyện có thế mạnh phát triển dịch vụ du lịch, công nghiệp năng lượng và nông nghiệp hàng đầu của tỉnh Gia Lai. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện tăng cường mời gọi đầu tư nhằm biến các tiềm năng lợi thế của địa phương thành lợi ích kinh tế thật sự; góp phần củng cố và khẳng định vị thế của huyện nhà trong sự phát triển chung của tỉnh Gia Lai.


Ông Nay Kiên, Chủ tịch UBND huyện Chư Păh

Đến nay sau nhiều nỗ lực đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư gắn với cải thiện mạnh mẽ về cơ chế, chính sách, công tác thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn huyện Chư Păh đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 15 dự án đầu tư đã được phê duyệt chủ trương và triển khai thực hiện. Đồng thời, có khoảng 10 dự án đang thực hiện xin khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Tính đến hết 9/2020, toàn huyện có 21 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 87,5% kế hoạch giao; tổng số hộ kinh doanh tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2019, nâng số lượng hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn huyện lên 1.175 hộ.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, huyện đã đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp xã Ia Khươl với quy mô 53 ha; bước đầu đã thu hút được 8 doanh nghiệp đầu tư nhà máy, cơ sở sản xuất, lấp đầy khoảng 30% diện tích. Ngoài ra huyện cũng đang giới thiệu một số đơn vị khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án dịch vụ-du lịch kết hợp với trồng rừng tại khu vực núi Chư Pao (xã Ia Khươl), đồi chè Biển Hồ, hàng thông cổ thụ (xã Nghĩa Hưng), núi lửa Chư Đang Ya (xã Chư Đang Ya), thác Công chúa, khu nhà mồ làng Phung (xã Ia Mơ Nông).

Xác định doanh nghiệp là đòn bẩy cho phát triển kinh tế, huyện Chư Păh luôn dành ưu tiên hàng đầu cho việc kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể "sống tốt", "sống khỏe". Theo đó huyện chỉ đạo các ngành liên quan tạo điều kiện về công tác giải phóng mặt bằng, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thuế, vốn, cho thuê đất…; thành lập Tổ xúc tiến đầu tư để giải quyết các vấn đề về công tác xúc tiến đầu tư cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư trên địa bàn. Huyện cũng đã xây dựng Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021-2025 và Danh mục dự án khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn của huyện giai đoạn 2021-2025; đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chính để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Cụ thể UBND huyện đã ban hành Kế hoạch hành động số 18/KH-UBND ngày 13/2/2020 thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của huyện Chư Păh năm 2020; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị triển khai các giải pháp phát triển doanh nghiệp năm 2020; thành lập Ban chỉ đạo xử lý, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và trong triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn huyện.

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V (nhiệm kỳ 2015 - 2020), huyện Chư Păh đã gặt hái được những thành tựu quan trọng, có 27/31 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết đề ra. Kinh tế có bước tăng trưởng khá, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt trên 13%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40,09 triệu đồng/người/năm, gấp 1,47 lần so với năm 2015 và đạt 100,23% chỉ tiêu Nghị quyết. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới có nhiều khởi sắc với 4 xã và 2 làng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đạt chuẩn Nông thôn mới. Huy động vốn đầu tư phát triển đạt 6.710 tỷ đồng; kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu vực nông thôn được đầu tư khang trang, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn.

Văn hoá - xã hội phát triển khá, đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân dân được nâng lên; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được đảm bảo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,07%, bình quân giảm 2,48%/năm. Các chương trình, chính sách trong vùng đồng bào DTTS được triển khai có hiệu quả. Quốc phòng-an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở ngày càng vững mạnh.

Song song đó, huyện Chư Păh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện tốt các quy định về cải cách TTHC nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; thường xuyên cập nhật các TTHC mới, thay thế, sửa đổi bổ sung các TTHC hết hiệu lực; thực hiện công khai minh bạch các TTHC; tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về các TTHC. Phát huy tốt hiệu quả của bộ phận một cửa tại Bưu điện huyện, tăng cường giải quyết, xử lý hồ sơ, thủ tục qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến; đề xuất điều chỉnh, cập nhật nội dung dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 ở tất cả các lĩnh vực của huyện trên Cổng dịch vụ công của tỉnh theo Thông tư, Nghị định, văn bản hướng dẫn mới ban hành. Hàng năm, huyện Chư Păh đều phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn; phối hợp các đơn vị cấp trên liên quan tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, công chức làm công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, TTHC; qua đó nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức gắn với nâng cao chất lượng hoạt động công vụ, góp phần phục vụ doanh nghiệp, các nhà đầu tư được tốt hơn.

Chủ tịch UBND huyện Chư Păh – ông Nay Kiên cho biết giai đoạn 2020 - 2025, Chư Păh tập trung nguồn lực kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực mà huyện có thế mạnh như: dịch vụ du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng tái tạo, phát triển cụm công nghiệp, nhà máy chế biến nhằm phát huy lợi thế địa phương. Huyện chân tình mời gọi và sẵn sàng hợp tác với tất cả các nhà đầu tư quan tâm tới tiềm năng, lợi thế cũng như những giá trị hiện hữu của vùng đất này. “Với những đột phá trong tư duy, hành động, cải cách TTHC, các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ một cách tận tâm và hiệu quả nhất. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Chư Păh đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình để được chào đón các nhà đầu tư với những ý tưởng đầu tư kinh doanh mới mẻ, triển vọng và mong muốn cùng cả các bạn chung tay xây dựng Chư Păh trở thành một huyện phát triển nhanh, bền vững. Chư Păh cam kết sẽ là đối tác tin cậy, là người bạn đồng hành lâu dài và là điểm đến hứa hẹn cho các nhà đầu tư" – ông Nay Kiên nhấn mạnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum