QUẢNG NINH

Đẩy mạnh hợp tác về giáo dục và đào tạo

15:42:04 | 27/9/2022

Những năm qua, mối quan hệ hợp tác, giao lưu gắn kết giữa tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào đã ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, cụ thể và trở thành điểm sáng trong quan hệ hợp tác địa phương giữa hai nước. Trong đó, hợp tác giáo dục và đào tạo được coi là lĩnh vực hợp tác cơ bản và trọng tâm của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Quảng Ninh và các tỉnh nước bạn Lào.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trò chuyện với các sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Hạ Long

Từ năm 2011 đến nay, tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào đã triển khai nhiều chương trình hợp tác trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Tỉnh Quảng Ninh đã trích 56 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh  để hỗ trợ 3 tỉnh Bắc Lào xây dựng một số công trình công cộng, trường học (Houaphanh: 30 tỷ đồng; Luang Prabang: 21 tỷ đồng; Xayabury: 5 tỷ đồng). Tháng 10/2018, tỉnh Luang Prabang đã hoàn thành dự án nâng cấp, xây dựng công trình “Trường Tiểu học Hữu nghị Luang Prabang - Quảng Ninh”. Dự án được triển khai với tổng số vốn đầu tư 16 tỷ đồng do tỉnh Quảng Ninh tài trợ cuối năm 2017.

Từ năm 2012, tỉnh Quảng Ninh bắt đầu triển khai chương trình học bổng dành cho học viên 3 tỉnh Bắc Lào đến học tập tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 2012 - 2016 mỗi năm có khoảng 30 suất học bổng, giai đoạn 2017 - 2021, mỗi năm có khoảng 50 - 55 suất học bổng). Tính đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã cấp 415 suất học bổng (hệ cao đẳng và đại học) cho 3 tỉnh Bắc Lào; đồng thời, từ năm 2017, tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và cấp học bổng học liên thông lên đại học đối với lưu học sinh đã tốt nghiệp hệ cao đẳng theo nguyện vọng. Đến nay, đã có gần 150 lưu học sinh tốt nghiệp, về nước; hiện còn 260 lưu học sinh đang học tập tại tỉnh Quảng Ninh. Tổng kinh phí đã cấp cho hoạt động đào tạo lưu học sinh Lào từ năm 2012 đến nay đạt trên 92 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh đã cấp 262 suất học bổng đại học và cao đẳng cho 3 tỉnh Bắc Lào, phê duyệt và cấp học bổng cho 23 trường hợp lưu học sinh đã tốt nghiệp hệ cao đẳng có nguyện vọng được học liên thông lên đại học.


Lưu học sinh Lào biểu diễn tiết mục múa truyền thống đón Tết Bunpimay 2022 tại trường Đại học Hạ Long

Công tác chăm lo đời sống sinh hoạt và tổ chức học tập cho lưu học sinh Lào được các cơ quan, cơ sở đào tạo của tỉnh Quảng Ninh thực hiện tốt. Lưu học sinh được tham gia công tác đoàn thể, được tổ chức các hoạt động giao lưu với sinh viên Việt Nam, được thành lập Hội Lưu học sinh Lào tại Quảng Ninh và Phòng truyền thống của sinh viên Lào tại Trường Đại học Hạ Long. Hằng năm, lưu học sinh Lào được nhà trường quan tâm, tổ chức các sự kiện kỷ niệm những ngày lễ, Tết, đặc biệt là Tết Bunpimay cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào.

Dự kiến bắt đầu từ năm 2022, tỉnh Quảng Ninh sẽ tăng gấp đôi tổng số suất học bổng cho 3 tỉnh Bắc Lào so với giai đoạn 2017 - 2021 để các tỉnh cử học sinh sang học tập tại các cơ sở đào tạo có uy tín, chất lượng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như: Trường Đại học Hạ Long, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh; đồng thời, tăng mức hỗ trợ sinh hoạt phí cho lưu học sinh Lào học tập tại Quảng Ninh. Phấn đấu để hoạt động hợp tác này trở thành một điểm nhấn trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 4 tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ giới thiệu để sinh viên Lào sau khi tốt nghiệp nếu có nguyện vọng sẽ được làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, trong giai đoạn 2022 - 2026, tỉnh Quảng Ninh sẽ xem xét hỗ trợ kinh phí cho 3 tỉnh Bắc Lào để đầu tư xây dựng tại mỗi tỉnh một công trình có ý nghĩa, phục vụ phát triển giáo dục và đào tạo của Lào.

Nguồn: Vietnam Business Forum