GIA LAI

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai - Khẳng định vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội

11:33:31 | 13/10/2022

Thời gian qua, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành, việc triển khai chính sách bảo hiểm gặp rất nhiều khó  khăn. Tuy nhiên được sự quan tâm chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ - công chức đã đưa BHXH tỉnh Gia Lai hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và bảo vệ quyền lợi của người tham gia, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Không ngừng đổi mới, cải cách vì quyền lợi của người tham gia

Tính đến hết tháng 6/2022, toàn tỉnh Gia Lai có trên 92.200 người tham gia BHXH, chiếm 14,5% lực lượng lao động; có trên 1,22 triệu người tham gia BHYT, chiếm 82,73% độ bao phủ dân số toàn tỉnh. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN 6 tháng đầu năm đạt gần 1.187 tỷ đồng (đạt 44% kế hoạch); tổng chi trả BHXH, BHYT, BHTN trên 1.451 tỷ đồng (chiếm 45,3% dự toán giao năm 2022).

Bên cạnh nỗ lực phát triển rộng rãi người tham gia, thời gian qua công tác quản lý, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT được BHXH tỉnh Gia Lai triển khai kịp thời, hiệu quả, tạo sự yên tâm, phấn khởi cho người lao động và nhân dân. Công tác thông tin, tuyên truyền cũng được đẩy mạnh; công tác giải quyết các chế độ BHXH, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được triển khai đầy đủ, kịp thời; thanh toán kinh phí khám chữa bệnh BHYT đúng quy định; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người dân, doanh nghiệp. Việc tiếp nhận, thẩm định và giải quyết các chế độ BHXH đảm bảo đúng quy trình, thủ tục theo quy định; công tác chi trả các chế độ BHXH luôn được BHXH tỉnh Gia Lai quan tâm cải tiến toàn diện từ phương thức chi trả cho đến chất lượng phục vụ, không để thất thoát tiền mặt, tiêu cực trong chi trả, đảm bảo chất lượng phục vụ ngày càng tốt hơn. 

Đặc biệt hướng đến mục tiêu xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, làm hài lòng người dân và doanh nghiệp, những năm qua BHXH tỉnh Gia Lai luôn chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN theo hướng từng bước hiện đại hoá nền hành chính; đẩy mạnh triển khai giao dịch điện tử, số hóa hồ sơ và đảm bảo nghiêm túc việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua bộ phận một cửa của BHXH tỉnh, BHXH cấp huyện, qua trung tâm dịch vụ hành chính công và qua dịch vụ bưu chính công ích; cung cấp 100% các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho các thủ tục hành chính của ngành và các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số; tăng cường thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu giữa các cơ sở khám chữa bệnh trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT….

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai - ông Trần Văn Lực, điểm nhấn nổi bật trong công tác cải cách hành chính ở BHXH tỉnh chính là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, đẩy mạnh tin học hóa trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, mang lại lợi ích thiết thực cho các tổ chức, cá nhân tham gia và thụ hưởng chính sách; đồng thời nâng cao chất lượng, minh bạch hóa các dịch vụ hành chính công sách cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý của toàn ngành.

Với nỗ lực không ngừng cải cách thủ tục hành chính vì quyền lợi của người tham gia, tại Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) của tỉnh Gia Lai năm 2021, BHXH tỉnh Gia Lai là đơn vị có điểm số cao nhất ở nhóm sở, ban, ngành với 71,17 điểm. Các chỉ số thành phần đều được doanh nghiệp đánh giá khá tốt, trong đó nổi bật là chỉ số thành phần "Hỗ trợ doanh nghiệp" có thứ hạng 1/18 trong nhóm và 2 chỉ số thành phần "Tính minh bạch" và "Chi phí không chính thức" cùng xếp ở vị trí 2/18. Đây là năm thứ 3 liên tiếp BHXH tỉnh Gia Lai luôn được xếp thứ hạng ở vị trí top đầu trong các kỳ khảo sát, đánh giá về chỉ số này tại địa phương.

Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT

Hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân, thời gian qua công tác mở rộng và phát triển người tham gia BHYT được BHXH tỉnh Gia Lai đặc biệt chú trọng, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Toàn tỉnh Gia Lai hiện có trên 1,22 triệu người tham gia BHYT, chiếm 82,73% độ bao phủ dân số toàn tỉnh. Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, thực tiễn phát triển  người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Về mặt khách quan, Gia Lai có đông đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế khó khăn. Trong thời gian dài người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng BHYT miễn phí; tuy nhiên một mặt do sự phát triển của kinh tế - xã hội địa phương, mặt khác do tác động thay đổi của chính sách,  nhiều thôn làng đã ra khỏi diện khó khăn, không còn được hỗ trợ BHYT toàn phần nên số người tham gia BHYT giảm mạnh, bà con gặp khó khăn khi chi trả phí khám chữa bệnh. 

Về mặt chủ quan, công tác vận động, tuyên truyền dù được BHXH tỉnh Gia Lai đẩy mạnh triển khai song vẫn chưa phát huy hiệu quả cao; lực lượng tuyên truyền viên ở cấp xã và các tổ chức đoàn thể chủ yếu tập trung ở đội ngũ nhân viên đại lý nên việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia, nhất là ở các khu vực vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; nhân viên đại lý là những người kiêm nhiệm nên chưa đầu tư nhiều thời gian cho công tác tuyên truyền, vận động; chưa nắm vững quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT. Thêm vào đó nhận thức của người dân về chính sách BHYT còn hạn chế; điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn dẫn đến tình trạng khi có bệnh thường tự mua thuốc để điều trị tại nhà, chỉ tham gia BHYT khi bị bệnh nặng. Thu nhập của người dân không đồng đều; chất lượng khám chữa bệnh BHYT có nơi, có chỗ chưa đáp ứng được nhu cầu khám và chữa trị bệnh, chưa tạo được niềm tin cho người dân khi tham gia BHYT.

Ông Lực cho biết để khắc phục những bất cập trong công tác phát triển người tham gia BHYT, phấn đấu đến hết năm 2022 đạt 90% dân số tham gia BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân, BHXH tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các Sở, ban ngành, đoàn thể triển khai tích cực nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia. Trước mắt đơn vị tập trung triển khai giải pháp tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng giai đoạn 2023-2025 theo Quyết định 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN các cấp trong việc phát triển đối tượng và thu nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHYT đến cấp huyện, cấp xã.

Song song đó BHXH tỉnh cũng tăng cường công tác giám định trên Hệ thống thông tin giám định BHYT điện tử; phối hợp với ngành Y tế kiểm soát các chi phí bất hợp lý tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT theo cảnh báo từ hệ thống giám định điện tử; đồng thời đổi mới công tác tuyên truyền cả về nội dung lẫn hình thức theo hướng chuyên nghiệp, "đến từng ngõ, gõ từng nhà"; tập trung vào nhóm đối tượng là người tham gia BHYT theo hộ gia đình và người lao động khu vực phi chính thức để người dân hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT.

Tin tưởng, với những nỗ lực của BHXH tỉnh nhằm mục tiêu phục vụ tạo sự hài lòng của người tham gia và thụ hưởng chính sách, năm 2022, BHXH tỉnh Gia Lai sẽ phấn đấu tích cực hoàn thành các chỉ tiêu với số thu đạt 2.690 tỷ đồng và giảm nợ xuống dưới mức 2,5% số phải thu; đạt chỉ tiêu về số người tham gia BHXH bắt buộc, tự nguyện và BHYT theo kế hoạch giao, tỷ lệ bao phủ BHXH 17% LLLĐ trong độ tuổi và BHYT chiếm 90% dân số toàn tỉnh.

Hàn Lương (Vietnam Business Forum)